Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Thanh tra việc xuất bản sách giáo khoa

Thanh tra việc xuất bản sách giáo khoa

- H.V. — published 09/09/2006 15:09, cập nhật lần cuối 13/03/2007 23:14
Thực trạng sách giáo khoa : vừa lãng phí, vừa di hại. Đó là đầu đề một bài viết trên Tuổi Trẻ ngày 19.10. Một trong những nguyên nhân của tình trạng đó là sự độc quyền của nhà xuất bản Giáo dục. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa quyết định thanh tra tình tình này.

   
Thanh tra việc xuất bản sách giáo khoa

Một trong những tệ nạn lớn nhất của ngành giáo dục VN, như nhiều nhà giáo, phụ huynh học sinh đã phản ánh khá thường xuyên trên báo chí trong nước, là tình hình sách giáo khoa vô cùng tệ hại, nội dung liên tục bị thay đổi không dựa trên một cơ sở kiến thức bền vững nào, sai xót đầy dẫy trong soạn thảo và in ấn, nhưng mỗi năm phụ huynh học sinh vẫn phải è cổ ra mua sách mới cho con em, không được dùng lại sách của năm trước đã phải mua cho đứa con lớn hơn v.v. Việc nhà xuất bản Giáo dục được giao độc quyền xuất bản sách giáo khoa đã bị tố cáo hàng chục năm trời như một nguyên nhân chủ yếu của tình trạng đó, nhưng vẫn không hề được thay đổi. Giáo sư Nguyễn Xuân Hãn, trường đại học quốc gia Hà Nội từng làm con tính cho thấy chỉ riêng việc thay một cuốn sách cho một môn học, ở một lớp, đã mang lại cho NXB Giáo dục món lãi hàng triệu đô la. Với hơn 150 triệu bản mỗi năm, sách giáo khoa đang chiếm 80 % thị phần xuất bản sách. Theo ông Hãn, doanh số của NXB Giáo dục mỗi năm thu 100 triệu đôla chỉ từ việc bán sách giáo khoa.

Tình trạng đó có thể được thay đổi trong một tương lai không xa ? Ít ra đó là điều người ta có thể hi vọng khi đọc trên các báo trong nước những ngày 16-17.10 : Ngày 13/10, Văn phòng chính phủ có công văn 5877/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến của thủ tướng về những vấn đề bất cập trong in ấn và xuất bản sách giáo khoa tại nhà xuất bản Giáo dục (thuộc bộ GD-ĐT). Và tiếp theo công văn, phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã yêu cầu Thanh tra chính phủ chủ trì, phối hợp với bộ GD-ĐT, bộ Tài chính và các cơ quan liên quan « tiến hành thanh tra tài chính và công tác xuất bản sách giáo khoa phục vụ đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông tại Nhà xuất bản Giáo dục ».

Việc thanh tra nhằm làm rõ những nội dung liên quan đến sự độc quyền trong việc xuất bản sách giáo khoa của NXB Giáo dục, theo ông Trọng.

Theo điều 29 Luật Giáo dục 2005, bộ GD - ĐT là cơ quan duyệt sách giáo khoa để sử dụng chính thức, trên cơ sở thẩm định của Hội đồng quốc gia. 

H.V.


Xem thêm : Độc quyền sách giáo khoa còn tệ hơn cả sự dốt nát (Thanh Niên 19.10.2006)

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
IMAGE DE LA FEMME DANS LE VIETNAM MODERNE 19/12/2023 - 17/03/2024 — Musée Cernuschi - 7 avenue Vélasquez - 75008 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss