Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Thủ đoạn gian trá che đậy đạo văn của Phùng Xuân Nhạ và Lê Quân

Thủ đoạn gian trá che đậy đạo văn của Phùng Xuân Nhạ và Lê Quân

- Blog ZETAMU — published 12/04/2018 11:00, cập nhật lần cuối 12/04/2018 11:09

Nguồn : http://zung.zetamu.net/2018/04/thu-doan-gian-doi-che-day-dao-van-cua-phung-xuan-nha-le-quan/


Thủ đoạn gian trá che đậy đạo văn
của Phùng Xuân Nhạ và Lê Quân


By NTZung, on April 11th, 2018Thủ đoạn gian trá che đậy đạo văn của Bộ trưởng Bộ GDĐT
Phùng Xuân Nhạ và Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Quân


Đây là một thông tin hệ trọng cho thấy ông Phùng Xuân Nhạ và đồng tác giả đạo văn Lê Quân đã không từ thủ đoạn lừa bịp nào để che đậy sự đạo văn, giả khoa học của họ. Bởi vậy chúng tôi đề nghị tất cả mọi người có lương tâm, đặc biệt là tất cả các nhà khoa học và  giáo dục chân chính, hãy phổ biến lại thông tin này đến mọi người khác bằng mọi hình thức, để rộng đường công luận.

Báo cáo này cũng sẽ được đưa lên Thủ tướng Chính phủ và Tổng bí thư.

Những ai trong ngành mà giả câm điếc trước chuyện đạo văn này sẽ là vô tình hoặc cố tình ủng hộ cho sự giả khoa học, đạo văn phát triển ở Việt Nam. Những ai cố tình bịt miệng báo chí hoặc xuyên tạc sự thật nhằm che đậy các hành động gian dối giả khoa học này sẽ là trực tiếp phá hoại nền giáo dục và khoa học Việt Nam.

  • Sau khi có các báo cáo tố giác ông Phùng Xuân Nhạ (cùng với các đồng tác giả, đặc biệt trong đó có Lê Quân) vào tháng 2 năm nay, một mặt ông Nhạ không hề có một phản hồi chính thức nào và đồng thời thao túng bịt miệng  báo chí không cho họ phản ảnh tội đạo văn của ông ta, mặt khác đã dùng thủ đoạn đánh tráo bài báo đăng trên tại chí Asian Social Science (ASS): thay bài đã đăng bằng một bài mới đã được “phẫu thuật” (doctored).  Bài mới đánh tráo này đóng giả làm bài gốc, vẫn ghi ngày tháng hệt như bài nguyên gốc, không hề nhắc tới sự thay bài. Theo phân tích so sánh sử dụng máy tính, bài báo của Phùng Xuân Nhạ và Lê Quân đã bị thay đổi nội dung đến một nửa, xoá đi các đoạn đã bị phát hiện và tố cáo là đạo văn, nhằm che đậy sự đạo văn giả khoa học.
  • Sau khi bài báo được đánh tráo, trang web wikipedia viết về Lê Quân liền viết với ý rằng “việc tố cáo đạo văn gây tranh cãi, vì xem bài báo không thấy đạo văn như là trong báo cáo”, che lấp đi tội đạo văn và thậm chí còn có ý là chúng tôi vu khống. Tất nhiên, nếu ai xem bài đã bị đánh tráo thì không còn thấy nữa vì những đoạn bị tố cáo đạo văn đã bị xoá đi.
  • Đối với môt tạp chí nghiêm chỉnh, nguyên tắc Giấy trắng Mực đen, không cho phép xóa đi hay sửa lại bài được đăng. Nếu vì một lý do nào đó, tác giả muốn rút xuống hoặc sửa sai, thì thường đăng một bài riêng trên Tạp chí tuyên bố rõ ràng lý do. Thế nhưng, như các tổ chức quốc tế đã nêu ra, và như trong hai báo cáo  của tôi và các cộng sự về sự giả khoa học của ông Phùng Xuân Nhạ cũng đã phân tích, bản thân tạp chí ASS  là một tạp chí giả khoa học, nên mới cho phép đánh chuyện tráo bài báo như vậy xảy ra.
  • Việc đánh tráo bài báo gốc bằng bài mới sửa đổi đến một nửa cho thấy hai điều rõ ràng: thứ nhất là đạo văn đến một nửa bài báo (phần đánh tráo đi), và thứ hai là hành vi gian lận nhằm che đậy sự đạo văn đó. Nói cách khác, hai tác giả Phùng Xuân Nhạ và Lê Quân ngoài tội Đao văn (ăn cắp) còn thêm tội Phi tang Chứng vật.

Ở các nước văn minh, tội phi tang chứng vật nhằm che đậy một tội nào đó có trước thì chỉ làm trầm trọng thêm tội có trước, và trong nhiều trược hợp cái tội gian trá đó còn nặng hơn là tội ban đầu. Trong trường hợp này của Bộ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào tạo Giáo sư Phùng Xuân Nhạ và Thứ trưởng Bộ Thương binh và Xã hôi, Giáo sư Lê Quân, hành vi gian trá nhằm lấp liếm đạo văn càng thêm chứng tỏ đây là những con người hoàn toàn không có đạo đức nghề nghiệp. Những người như vậy chỉ làm hại cho nền khoa học và giáo dục của Việt Nam.

Ông Lê Quân vừa lọt lưới trong đợt phong giáo sư 2017 vừa qua, tuy nằm trong danh sách những trường hợp phải xét lại nhưng sau đó vẫn được HĐCDGSNN (do không phải ai khác mà chính Phùng Xuân Nhạ làm chủ tịch hội đồng) quyệt cho qua. Chuyện này xảy ra sau khi đã có các báo cáo về các bài báo đạo văn của Phùng Xuân Nhạ và Lê Quân gửi đến hội đồng. Điều này chứng tỏ HĐCDGSNN đã bị thao túng, không làm đúng được chức năng của mình một cách công minh.

Nền giáo dục và khoa học Việt Nam đang bị  huỷ hoại bởi sự gian dối và giả khoa học. Khoa học giả bóp nghẹt khoa học thật, làm hại khủng khiếp cho nền kinh tế đất nước (ví dụ như mỗi dự án lớn được đánh giá sai lệch bởi khoa học giả thay vì khoa học thật là làm hại hàng tỷ đô la), và kìm kẹp sự phát triển của đất nước (nền khoa học và công nghệ quá chậm tiến so với các nước khác, một phần là do đầu tư quá ít một phần là do tham nhũng quá nhiều, tiền đầu tư ít đến được tay những người thực sự làm việc chân chính). Muốn thay đổi, cần làm trong sạch lành mạnh hệ thống giáo dục và khoa học. Muốn vậy, bản thân những người đứng đầu khoa học giáo dục phải là những nhà khoa học và giáo dục chân chính, có uy tín và đạo đức nghề nghiệp thực sự. Thượng bất chính hạ tắc loạn. Nếu ông Tổng bí thư thực sự muốn chống tham nhũng hiệu quả, ông Thủ tướng thật sự muốn dẹp nạn giả khoa học, thì không thể bỏ qua những vụ việc đạo văn, giả khoa học như Phùng Xuân Nhạ và Lê Quân.


Một số thông tin chi tiết:


  • Phiên bản PDF của bài đã  sửa đổi để đánh tráo cũng được Lê Quân tải lên trên mạng khoa học researchgate.net cho lịch sử khoa học của mình vào ngày 08/03/2018 (tức là khoảng mười ngày sau khi báo cáo phân tích về sự đạo văn của Phùng Xuân Nhạ – Lê Quân được công bố và gửi đi các nơi). Tuy nhiên, bản gốc của bài báo của Phùng Xuân Nhạ và Lê Quân (đã đăng từ 2014 và có trên ASS cho đến đầu năm 2018) cùng với các vết tích của nó vẫn còn. Đên ngày hôm nay, 12/4/2018, bản gốc của bài báo PXN-LQ “Response of Vietnamese Private Enterprises’ Leader under Global Financial Crisis: From Theorical to Empirical Approach” đáng trên tạp chí Asian Social Science; Vol. 10, No. 9; 2014 vẫn được lưu trữ nhiều nơi, kể cả tại Trung Tâm Thông Tin-Thư Viên, Đai học Quốc Gia Hà Nôi (http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/31485). Bản thân chúng tôi cũng đã có giữ lại bản gốc đó, và cũng có các server máy tính trên internet giữ lại (lưu cả ngày lấy từ server của ASS) làm bằng chứng không thể chối cãi.
  • Chúng tôi đã dùng Software tại website Preposteo (https://www.prepostseo.com) để so sánh bản Gốc và bản Tráo, thì thấy bản Tráo được sủa đổi rất nhiều, và sự tương tự giữa bản Gôc và bản Tráo nay chỉ còn 51%. Phải công nhận rằng, tiếng Anh của bản Tráo đã tốt lên rõ rệt. Chắc PXN-LQ đã nhờ một người tiếng Anh bản xứ sửa lại tiếng Anh và chính tả. Ví dụ như trông phần tóm tắt (Abstract) ở bản Gốc, câu đầu tiên dài và lủng củng là “The recent problems of Vietnam enterprises’ bankruptcy and ineffective performance under the impact of global financial crisis 2008 – 2009 had raised questions about how important leadership is and how to support leaders in enhancing their leadership in order to keeping their enterprises alive with the hardship. This paper aims to presents an empirical study of business leaders through business decisions they made during 2008-2012 to ensure their companies’ survival; their forecasts and expectations for when the recession is over and the competencies needed for successful leadership in times of recession.” nay được sửa ở bản Tráo là “The recent problems of bankruptcies and ineffective performance under the impact of the recession of 2008 – 2009 had raised questions about the importance of leadership in Vietnamese private enterprises. This paper presents the results of an empirical study that explores leaders’ decisions during 2008-2012 to help their business survive; their forecasts and expectations for when the recession was over and the competencies needed for successful leadership in times of recession.” Hơn nữa trao bản Tráo, những phần Đạo văn nguyên si của người khác mà chúng tôi đã chỉ ra trong báo cáo trước, đã bị xóa đi, hay viết lại bằng câu tiếng Anh khác để nhằm xóa các dấu tích đạo văn.
  • Mặc dầu tác giả PXN-LQ đã rât cố gằng để bản Tráo nhìn qua giống như bản Gốc để lừa mắt người đọc, so sánh qua hai bản về số trang thấy ngay được sự đánh tráo. Ví dụ như chương 2.5 Research Gap ở bản Gốc ỏ trang 29, thì nay ở bản Tráo là trang 30.
  • Theo chúng tôi hiểu, đây có lẽ không phải lần đầu tiên Phùng Xuân Nhạ và Lê Quân đánh tráo bài báo. (Xem báo cáo của chúng tôi trước đó về việc thay bài tại ASS, do một giáo sư tại ĐHQG Hà Nội liên lạc với ASS và được ASS thông báo cho biết. Việc đánh tráo bài báo trên ASS lần đầu này xảy ra trước khi báo cáo về các hành vi đạo văn của Phùng Xuân Nhạ được công bố, mà mới chỉ có báo cáo về các hành vi giả khoa học khác của ông Phùng Xuân Nhạ, trong đó có hành vi tự đạo văn).
  • Đồng thời với việc ông Phùng Xuân Nhạ đánh tráo bài báo và im lặng không phản hồi chính thức gì về các tố cáo ông ta đạo văn, thì một mặt toàn bộ các báo chị bị thao túng bịt miệng không được phản vảnh về vụ này, mặt khác ông Phùng Xuân Nhạ liên tục xuất hiện trên báo chí với những hình thức tô vẽ cho bản thân nhằm đánh lạc hướng dư luận, và mặt khác nữa chúng tôi, những người tích cực lên án việc giả khoa học đạo văn này, bị quấy phá liên tục cho đến hôm nay (tin tặc tấn công máy tính, chiếm tài khoản mạng xã hội, đe doạ bóng gió dưới nhiều hình thức, v.v.)

Các files đính kèm để kiểm tra:


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss