Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Thu hồi ?

Thu hồi ?

- Hoà Vân — published 21/05/2009 15:20, cập nhật lần cuối 21/05/2009 15:27

Thu hồi tên miền vietnamchina.gov.vn ?


Hoà Vân


Thu hồi hay không thu hồi, câu hỏi hình như đang đạt tới tầm triết học siêu hình đối với các quan chức bộ 4T !

Nhưng trước khi có vài lời bàn góp, có lẽ cần nhắc lại vài thông tin về cái đối tượng của dằn vặt này để bạn đọc dễ theo dõi.

Số là, hơn hai năm trước, hai bộ thương mại Việt Nam và Trung Quốc thoả thuận mở chung một trang web nhằm giúp các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu lẫn nhau và tìm hiểu các cơ hội kinh doanh với bạn. Thực ra là hai trang, một bằng tiếng Việt có địa chỉ vietnamchina.gov.vn, một tiếng Trung, địa chỉ chinavietnam.gov.cn, nhưng cùng tên (tiếng Việt là “Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc”). Bình thường ? Đúng, bình thường, nếu cái trang có đuôi « .gov.vn » kia được giao cho các chuyên gia ngoại thương của Việt Nam, rành rẽ và có khả năng tìm kiếm thông tin về thị trường và các doanh nghiệp Trung Quốc để trả lời cho doanh nhân Việt Nam. Nhưng, vì một lý do mà chỉ có họ (và túi tiền của họ, như tôi đã có lần viết, nhưng chắc phải thêm : một cấp trên nào đó của họ) mới biết, các quan chức bộ Thương mại (nay là bộ Công thương) đã thản nhiên trao một công cụ thông tin của Chính phủ cho « bạn » : máy chủ của trang được đặt ở TQ, và người điều hành trang cũng là « bạn ». Ít ra, đó là câu trả lời của một quan chức của bộ khi xì-căng-đan xảy ra : "Của mình nhưng mà là phía Trung Quốc phụ trách..., để họ đăng trực tiếp bằng tiếng Việt giúp doanh nghiệp Việt Nam." (lời ông Nguyễn Thanh Hưng, cục trưởng cục Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin, Bộ Công Thương). Còn bản tiếng Trung (chinavietnam.gov.cn) ? À..., cái đó thì cũng "bạn" phụ trách !

webviettrung_1

Hình một trang của vietnamchina.gov.vn
nguồn: blog Lê Tuấn Huy

Một bài viết ngày 12.5.2009 trên blog của Lê Tuấn Huy cho thấy « bạn » cũng đã thản nhiên sử dụng cái công cụ có trong tay ấy một cách quá hữu hiệu : đăng tải các tin tức tuyên truyền của TQ thậm chí không dính gì tới quan hệ thương mại Việt – Trung, đăng lập trường của TQ (và chỉ của TQ) trong các tin liên quan đến các hải đảo đang có tranh chấp chủ quyển ở biển Đông, dĩ nhiên với tên Trung Quốc đặt cho các đảo đó (như gọi Hoàng Sa, một đảo mà Trung Quốc đã dùng vũ lực cưỡng chiếm của VN năm 1974, là Tây Sa) v.v.

Thông tin động trời của Lê Tuấn Huy đã lập tức được lan truyền trên nhiều blog. Ngày 14..5, bài báo của Huy Đức – Mạnh Quân đăng trên Sài Gòn tiếp thị (báo in – theo tin của Lê Tuấn Huy, chúng tôi chưa có trong tay tờ báo này) đưa sự việc ra khỏi khuôn khổ thế giới mạng và trực tiếp chất vấn nhà cầm quyền về sự việc và cách giải quyết nó (nhưng khi bản điện tử của SGTT đăng lại bài này thì được lệnh gỡ xuống ! chúng tôi đã lưu nó tại đây). Vì thế mới có cái chuyện tiếp theo, thu hồi hay không thu hồi một trang web trong hệ thống cổng thông tin điện tử của chính phủ...

Sau mấy ngày ngập ngừng (hay ngượng ngùng ?), với những biện pháp nửa vời  « ngắt kết nối đến trang vietnamchina.gov.vn » (theo ông Trần Hữu Linh, phó Cục trưởng cục Thương mại điện tử, bộ Công thương, trên ICTNews 17.5 – báo điện tử mà cơ quan chủ quản là bộ 4T), nhưng hình như không hiệu quả ( ?!) vì nhiều blogger theo dõi vụ này cho biết vẫn truy cập được trang « web đen » này, ngày 18.5, Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử và Trung tâm Internet VN (VNNIC) cho biết đã thu hồi tên miền vietnamchina.gov.vn (theo báo Lao Động). Nhưng ngay sau đó, tin này được (bị) phủ nhận : Trả lời phóng viên ICTnews qua điện thoại, ông Trần Minh Tân, Phó giám đốc VNNIC cho biết trung tâm chưa đưa ra quyết định thu hồi tên miền, vì « chưa có quyết định chính thức từ cơ quan thanh tra nên VNNIC chưa có cơ sở để thu hồi ». Mấy giờ sau, tin trên Lao Động bị rút xuống.

webviettrung_3b

Một trang chụp ngày 20.5

Cũng có lý, một báo điện tử (hay trang web có đăng ký, hoạt động chính thức) đăng các bài « sai trái » thì phải gỡ xuống, người phụ trách bị kiểm điểm, xử phạt, rút thẻ nhà báo v.v., bộ 4T đã quá quen cách làm này, đâu có mỗi lần lại đóng cửa báo làm chi. 

Khổ nỗi, cái trang dám đăng những tin đụng tới chủ quyền của đất nước này đã trót giao cho « bạn » rồi ! Mà cái máy chủ nó lại ở tận đâu đâu bên kia cơ, cho nên giải pháp bắt gỡ hết những « bài xấu » xuống lại chẳng thực hiện được. Mà « thu hồi tên miền », tức đóng cửa trang web, cũng chẳng được, cho nên mới ra cái giải pháp nửa vời « chặn truy cập » nói trên. Chặn đây có nghĩa là nếu ai muốn vào xem địa chỉ http://www.vietnamchina.gov.vn, bấm vào đó thì nhận được trả lời là không vào được. Nhưng người tò mò, bấm vào địa chỉ số của nó thì vẫn « vô tư » (ít ra, tới giờ phút này, 23g GMT+2 tức 18g giờ Việt Nam, ngày 20.5.2009).

Dằn vặt siêu hình nhận được một câu trả lời kỹ thuật. Kỹ thuật mình mới chỉ đến thế nên mới phải "tăng tốc để trở thành cường quốc công nghệ thông tin", lúc ấy hoạ chăng mới mua lại (xin lỗi, thu hồi) được cái gì đã trót bán rồi. Tạm hết chuyện vậy.

Hết chuyện ?

Thưa không, vẫn có đó, một cái lệnh thu hồi. Thu hồi quyền của báo chí trong nước được tiếp tục nói tới cái sự bán đứng chủ quyền thông tin cho nước ngoài ấy. "Nhạy cảm" mà ! Ai muốn biết tại sao, xin xem tấm hình ở cuối bài bộ 4T trên mặt báo này mấy hôm trước.

Hoà Vân

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Repas solidaire du Comité de soutien à Tran To Nga 22/03/2024 - 26/04/2024 — Foyer Vietnam, 80 rue Monge, 75005 Paris, Métro Place Monge
Nouvel Obs, soirée Indochine, la colonisation oubliée 25/04/2024 18:30 - 22:00 — 67 av. Pierre Mendès France, 75013 Paris
France-Vietnam : un portail entre les cultures 17/05/2024 10:00 - 11:30 — via Zoom
CONFÉRENCE DÉBAT 24/05/2024 19:00 - 23:00 — la Médiathèque JP Melville (Paris 13e)
Ciné-club YDA: Bố già / Papa, pardon. 25/05/2024 16:00 - 18:15 — cinéma le Grand Action, 5 rue des Ecoles, 75005 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss