Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Thư kêu gọi hỗ trợ quốc tế về vụ Hồ Duy Hải

Thư kêu gọi hỗ trợ quốc tế về vụ Hồ Duy Hải

- Nhiều tác giả — published 31/12/2014 15:23, cập nhật lần cuối 31/12/2014 15:23


Thư Kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế về vụ Hồ Duy Hải

Trường hợp oan sai của hai tử tù Hồ Duy Hải và Nguyễn Văn Chưởng tiếp tục đuợc dư luận quan tâm.
Lá thư dưới đây (cả bản tiếng Việt, và bản tiếng Anh - Xem tại đây ), do một nhóm bạn làm việc ở Việt Nam và các nước Âu Mỹ soạn thảo, và vì lý do cấp bách, đã chỉ lấy thêm một số chữ ký giới hạn, đã được gửi tới các đại sứ quán nhiều nước Âu, Mỹ tại Hà Nội ngày 25.12 vừa qua.

Ngày 25 tháng 12 năm 2014,

Kính thưa Ngài Đại Sứ,

Ngày 13/01/2008, hai nữ nhân viên làm việc tại Bưu Điện tỉnh Long An bị giết tại sở làm. Không rõ thủ phạm. Ngày 21/03/2008, Hồ Duy Hải 23 tuổi bị bắt. Toà Long An tuyên án tử hình, ngày thụ án là 05/12/2014.

Vì vụ án còn nhiều nghi vấn và thủ tục tố tụng mắc nhiều sai lầm nghiêm trọng nên gặp sự chống đối mạnh mẽ của dư luận, trong có chúng tôi. Trong phần tiếp theo của lá thơ này, Hồ Duy Hải xin được viết tắt là HDH.

Chúng tôi, một nhóm người yêu chuộng hòa bình và công lý, trân trọng ủng hộ nhũng can thiệp kịp thời sau:

Chúng tôi triệt để ủng hộ quyết định ngày 04/12/2014 của Chủ Tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang hoãn thi hành án tử hình Hồ Duy Hải trong 30 ngày và báo cáo nội vụ cho văn phòng Chủ Tịch trước ngày 04 tháng Một năm 2015. Sự tạm hoãn này may mắn đã khít khao đến kịp vào 11 giờ sáng ngày 04/12/2014, một tiếng đồng hồ trước khi HDH bị chích thuốc độc chết. Xin nhấn mạnh, sự tạm hoãn này chỉ 30 ngày, khi chúng tôi soạn thơ này, tính mạng HDH chỉ tính đến ngày 04 tháng Một năm 2015.

Chúng tôi triệt để ủng hộ thông điệp ngày 5/12/2014 của đại sứ Franz Jessen, Trưởng Phái Đoàn Liên Minh Âu Châu. Đại sứ Jessen đã “hoan nghênh sự tạm hoãn thi hành án tử hình Hồ Duy Hải”. Đồng thời “kêu gọi đinh chỉ thi hành án tử hình này, và thiết lập cơ chế không áp dụng việc thi hành mọi án tử hình ở Việt Nam”

Điều 11 Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam là thành viên minh thị qui định “Tất Cả Mọi Người Đều Được Coi Là Vô Tội Cho Đến Khi Chứng Minh Là Có Tội - We’re Always Innocent Till Proven Guilty”. Tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sỹ), nhân hội nghị thứ 25 Hội đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, lần đầu tiên Việt Nam tham dự với tư cách thành viên đã “khẳng định đảm bảo và thúc đẩy các quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam. Chính sách này xuất phát từ truyền thống văn hóa và lịch sử, từ nguyện vọng tha thiết của nhân dân Việt Nam và phù hợp với những giá trị chung của nhân loại”.

Tuy nhiên, trong suốt 7 năm qua, tòa án Long An xét xử Hồ Duy Hải có nhiều hà tì nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng. Xin nêu vài điểm chính:

* Luật sư thứ nhất, ông Võ Thành Quyết, gia đình Hồ Duy Hải nhờ bênh vực, sau đó lại chuyển thành luật sư do... toà chỉ định, được tham gia lấy lời khai, hỏi cung, nhận dạng.

* Luật sư thứ hai, ông Nguyễn Văn Đạt, gia đình Hồ Duy Hải nhờ bênh vực, đã nêu ra 43 điều vi phạm thủ tục trong xét cử HDH. Tại phiên sơ thẩm, luật sư Nguyễn Văn Đạt bị cấm tiếp xúc với HDH tại phiên tòa, không được tòa Long An thông báo ngày xử HDH, lý đoán của luật sư Nguyễn Văn Đạt cũng không được cứu xét.

* Căn cứ trên bản tin của báo chí và blog của luật sư thứ ba, luật sư Trần Hồng Phong, đồng thời cũng là luật sư do gia đình Hồ Duy Hải nhờ bênh vực, hiện thụ lý hồ sơ suốt 5 năm qua, chúng tôi rút ra nhận xét:

* HDH bị bắt ngày 21/03/2008, mười tuần lễ sau án mạng, vì cá độ thể thao, không liên quan tới vụ án trên.

* HDH có yếu tố alibi (không có mặt tại hiện trường). Yếu tố alibi này không được tòa Long An chấp nhận.

* Theo bản giám định 158/KL-PC21 ng1y 11-04-2008, thì “các dấu vết vân tay thu được tại hiện trường vụ án không phát hiện trùng với điểm chỉ 10 ngón in trên bản chỉ của HDH”

* Dấu máu đã khô không phải là máu của HDH

* Hiện trường không hề có tang vật giết người. Hung khí thứ nhất là “cái thớt” được mua ngoài chợ ngày 24/06/2008 theo lời yêu cầu của công an. Hung khí thứ hai là “con dao” do công an đích thân đi mua từ chợ. Tuy nhiên, “dao và thớt” này được Toà chấp nhận như “vũ khí giết người”

* Một thanh niên được nhân chứng mô tả có mặt tại hiện trường, nhưng các nhân chứng không thể nhận dạng HDH là thanh niên đó.

* HDH liên tiếp khẳng định “Vô Tội” trước toà và với gia đình.

Ngày 17/12/2014, đài Radio France International trụ sở tại Paris, Pháp, trong mục “Hành trình đòi công lý cho các tử tội bị hàm oan” loan tin về hai vụ án oan: vụ Hồ Duy Hải và vụ Nguyễn Văn Chưởng. Trong vụ Nguyễn Văn Chưởng, một sĩ quan công an bị giết chết ngày 14/07/2007 ở Hải Phòng. Nguyễn Văn Chưởng bị bắt và khép án tử hình dù có bằng chứng không có mặt tại hiện trường. Án sẽ thi hành cuối tháng 12/2014 dù gia đình NVChưởng trong suốt 7 năm qua đã liên tục kêu oan. Đài RFI tường thuật...”Theo gia đình, anh Chưởng có bằng chứng ngoại phạm lúc vụ án xảy ra, mà tòa án các cấp lại kết án tử hình ? Ông Nguyễn Trường Chinh cho biết các nhân chứng bị đe dọa, đánh đập, lời khai trong hồ sơ bị thay đổi tùy tiện. Trước nỗi oan ức này, người cha tử tù đã viết lá thư bằng máu gởi đến các cấp lãnh đạo để kêu đòi công lý”. Lá thơ máu này không hề nhận được phản hồi.

Dựa trên những sự kiện trên, chúng tôi khẩn thiết kêu gọi sự trợ giúp của quí ngài xem xét vụ Hồ Duy Hải. Án này phải được điều tra trung thực và tái xét xử. HDH được quyền kháng án lên toà án cấp cao hơn. Hơn thế nữa, cần có hiện diện của nhà báo cùng luật sư và gia đình HDH.


Trong khi chờ đợi tới ngày 04/01/2015, khẩn thiết xin quí ngài cùng chúng tôi yêu cầu : 

* Hồ Duy Hải phải được đối xử như một người vô tội.

* Hồ Duy Hải không thể bị đe doạ hay tra tấn

* Luật sư đang thụ lý bênh vực Hồ Duy Hải không bị hăm doạ,

* Hồ Duy Hải được hưởng quyền căn bản là gặp gỡ gia đình, luật sư, và được đối xử như một người đầy phẩm giá.

Vì Hồ Duy Hải không phải là trường hợp duy nhất bị xét xử oan uổng, sự thâm cứu của qúi ngài sẽ không chỉ cứu một mình HDH, Nguyễn Văn Chưởng, mà có thể cứu những “phạm nhân” vô tội khác, bị hành quyết mà không hề được xét xử công minh.

Sự quan tâm tức thời của quí ngài gửi ra một thông điệp mà sức nặng mở đầu bước tiến quan trọng trong gìn giữ công lý và bảo vệ phẩm giá và mạng sống ở Việt Nam.

Chúng tôi đồng cảm ơn và trân trọng kính chào,


Trần Thị Vĩnh Tường, California, USA

Nguyễn Hoàng Ánh, Ha Noi, Vietnam

Tran Van Hung, Saigon, Vietnam

Vo Van Thuong, Long An, Vietnam

Nguyen Hoang Linh, Budapest, Hungary

Nguyen Thuong Viet, Germany

Đo Anh, Melbourne, Australia

Tran Bao Ngoc, New York, USA

Trinh Duong Lieu, Toronto, Canada

Ann Quynh, Fountain Valley, USA

Hoàng Tường, Houston, USA

Nguyen Cuong, Praha, Czech

Nghĩa Bùi, Texas, USA

Nguyen Minh Nam, Paris, France

Nguyen Thi Ngoc Anh, Lyon, France

Lê Hải Vân, Hyogo, Japan

Mạc Việt Hồng, Warsaw, Poland

Lữ thị Tường Uyên, Assen, Netherlands

Bùi Việt Hoa, Helsinki, Finland

Hoàng Việt, Ho Chi Minh City, Viet nam

Tạ Kim Tuyến, Sydney, Australia

Nguyễn Sỹ Tuyên, Kiev, Ukraine

Lê Anh Tuấn, New York, USA

Nguyễn Đức Hiệp, New South Wales, Australia

Nguyen Ngoc, Hà Nội, Việt Nam

Đỗ Đăng Giu, France.

Hà Dương Tuấn, Paris, France

Hà Dương Tường, Paris, France

Phạm Xuân Yêm, Paris, France

Nguyễn Thị Từ Huy, Paris, France

Chu Hảo, Hà Nội, Việt Nam

Tuệ Nguyễn, Saigon, Việt Nam*** **** ***

Đính kèm (tài liệu được nói tới trong Thư và đường dẫn):

a. Yêu cầu hoãn thì hành án đối với Hồ Duy Hải của Chủ tịch Nước: 
http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/chu-tich-nuoc-yeu-cau-bao-cao-vu-ho-duy-hai-truoc-ngay-412015-792755.tpo

b. Thư của đại diện châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ Franz Jessen:

Bản tiếng Anh : http://eeas.europa.eu/delegations/vietnam/documents/press_corner/2014/20141205_en.pdf

Bản tiếng Việt: http://eeas.europa.eu/delegations/vietnam/documents/press_corner/2014/20141205_vi.pdf

c. Phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiaapj quốc ngày 3.3.2014
http://www.ubvk.hochiminhcity.gov.vn/web/guest/chinh-tri?p_p_id=EXT_ARTICLEVIEW&p_p_lifecycle=0&p_p_col_id=center-left-1&p_p_col_count=2&_EXT_ARTICLEVIEW_groupId=10217&_EXT_ARTICLEVIEW_articleId=260996&_EXT_ARTICLEVIEW_version=1.0&_EXT_ARTICLEVIEW_redirect=%2Fweb%2Fguest%2Fhome

d. Ba bài tiêu biểu về vụ Hồ Duy Hải trên báo chí Việt Nam

http://dannews.info/2014/12/09/vu-an-ho-duy-hai-loat-cau-hoi-nghi-van-can-lam-ro/

http://www.doisongphapluat.com/phap-luat/ho-so-vu-an/luat-su-quyet-duoc-chi-dinh-bao-chua-cho-ho-duy-hai-nhu-the-nao-a73921.html

http://www.doisongphapluat.com/phap-luat/ho-so-vu-an/luat-su-quyet-duoc-chi-dinh-bao-chua-cho-ho-duy-hai-nhu-the-nao-a73921.html

e. Bài phát thanh trên RFI ngày 17.7.2014

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20141217-hanh-trinh-doi-cong-ly-cho-cac-tu-toi-bi-ham-oan/

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Collège de France : Prof. Bùi Trân Phượng - Conférence du jeudi 08 juin 2023 22/06/2023 - 01/10/2023 — Collège de France
ICI Việt Nam: Le voyage suspendu 28/09/2023 - 13/10/2023 — Vinfast Paris Raspail, 8 Boulevard Raspail, 75007 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss