Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / " TÔI TIẾP TỤC TỐ CÁO...."

" TÔI TIẾP TỤC TỐ CÁO...."

- Lê Hiếu Đằng — published 16/12/2012 21:55, cập nhật lần cuối 16/12/2012 21:59

Ông Lê Hiếu Đằng :


" TÔI TIẾP TỤC TỐ CÁO...."bia


Sau cuộc mitting sáng ngày chủ nhật 9.12 trước nhà hát TP tôi được thêm thông tin là chính quyền đã dùng  lực lượng thanh niên áo xanh từ trong sảnh nhà hát ùa ra [có lẽ là công an giả dạng và được mai phục từ trước] xô đẩy những người đứng trên bực thềm cao nhất làm cho nhiều người ngã trong đó nặng nhứt là trường hợp kiến trúc sư NGUYỄN TRỌNG HUẤN, một trỉ thức tên tuổi trong ngành kiến trúc, bị  ngã sấp sau cú đẩy thô bạo của một thanh niên áo xanh lực lưỡng. Chị THƠ, vợ anh và nhiều người người khác đỡ anh lên. Mặc dầu rất đau nhưng anh vẫn khôi hài trấn an chị THƠ và mọi người "Không sao tôi té có kỹ thuật mà" [có lẽ anh té như các cầu thủ bóng đá?]. Mọi người lo vì cách đây vài tháng anh mới bị đột quỵ. Vì vậy trước cuộc mitting chị THƠ và bạn bè can ngăn anh nhưng anh vẫn cương quyết tham gia mitting. Thái độ dấn thân của một người trí thức lớn tuổi mới gương dậy sau cơn đôt quỵ làm ai cũng xúc động, còn nhà cầm quyền và lực lượng đàn áp thì không. Tôi quen anh HUÂN trong những buổi sinh hoạt tại CAFÉ THỨ BẢY của nhạc sĩ DƯƠNG THỤ, một địa điểm văn hóa đúng nghĩa hiếm hoi của tp HCM. Thế mà chính quyền TP đã dẹp nó mà không có một lý do nào chính đáng cả. 

Trường hợp anh HUỲNH TẤN MẪM là một vụ vi phạm gia cư một cách bất hợp pháp: sau khi thoát ra khỏi nhà thì một lực lượng CA hùng hậu ập vào nhà hùng hổ đi thẳng lên lầu quát hỏi "Mẫm đâu, có cửa thoát hiểm không?". Vợ anh Mẫm thật sự hốt hoảng vì thật tình chị không biết anh đã ra khỏi nhà. Anh đã đi lặng lẽ chẳng ai biết... 

Đặc biệt chiều tối hôm thứ bảy 15.12 và sáng chủ nhật 16.12, nhà của hầu hết 42 công dân đã ký trong văn bản ngày 27.7 nhà đều bị CA canh giữ nghiêm ngặt. Ai có công việc đi ra khỏi nhà đều bị ít nhất 2 CA hộ tống. Riêng Lê Công Giàu, Trần Quốc Thuận, và tôi đi trên taxi cũng bị 4 CA ngồi trên 2 xe honda theo dõi suốt. Đến bến xe chợ BếnThành, anh Giàu xuống để đi xe buýt về nhà, hai tay vẫn bám theo, anh Giàu vốn là người rất hiền lành cũng phải nổi nóng la to giữa bến xe "Mấy anh nầy sao theo dõi người biểu tình chống TQ, các anh là người TQ hay VN?". Thấy không ổn, các "bạn dân" lùi lũi rút êm. Lê Công Giàu, một người kiên cường trong ngục tù trước đây nay vẫn kiên cường như ngày nào. 

Đối với  Huỳnh Tấn Mẫm, cũng bị CA theo kỹ, cuối cùng bí thư đảng, CQ, CA , trong đó có CA TP "mời" đi ăn phở, uống café. Vẫn luận điệu cũ rích "chưa phải lúc biểu tình, mitting; coi chừng kẻ xấu lợi dụng v.v..." và cuối cùng họ cũng hỏi anh Mẫm "Anh có còn định đi biểu tình nữa không?". À ra thế, cuối cùng họ cũng ló đuôi ra: họ sợ biểu tình. Anh Mẫm khẳng khái " Bao lâu TQ còn gây hấn, lấn chiếm tôi còn đi biểu tình". 

Riêng trường hợp nhà báo Nguyễn Quốc Thái là khá nghiêm trọng: trên đường đi lễ nhà thờ sáng chủ nhât16.12, bị mấy CA ép và đạp té, tạo ra môt tai nạn giao thông giả tạo để buộc anh Thái về CA Q3, thu hết giấy tờ, một thời gian sau mới để anh Thái về. 

Còn một thủ đoạn mờ ám nữa là rúng ép, đe dọa vợ con và các thành viên trong gia đình cũng như nơi làm việc, trong đó vô nhân đạo nhất là đến đe dọa trường GIÁO DỤC CHUYÊN BIỆT KHAI TRÍ NƠI NƯƠNG TỰA CỦA HƠN 100 EM TRẺ TỰ KỶ do BS Huỳnh Tấn Mẫm sáng lập và phụ trách. 

Rõ ràng những hành động ngăn chặn, trấn áp nêu trên đối với những người tham gia các cuộc biểu tình, mitting chống bành trướng Bắc kinh là đi ngược lại ý chí, nguyện vọng của  nhân dân TP, là xem thường lợi ích của đất nước, xem thường nền  độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của VN. Điều cuối cùng tôi xin nói ở đây là dù đứng trước bạo lực, cường quyền nào anh em chúng tôi cũng không nao núng, lùi bước vì một khi đã dấn thân là chấp nhận hy sinh. Một người bạn đã nói với tôi nửa đùa nửa thật "Tòa án vùng 3 chiến thuật của chính quyền Saigon lên án tử hình anh nhưng anh coi chừng người thi hành án lại là chính quyền mà anh, bạn bè anh và biết bao người đã đổ xương máu mới có nó...". Cả trong trường hợp như vậy tôi vẫn chấp nhận vì sự tồn vong và vận nước của Tổ Quốc VN , vì tương lai con cháu chúng ta sau nầy.  

TP HCM ngày chủ nhật 16.12.2012.

LÊ HIẾU ĐẰNG


Nguồn: Người Lót Gạch

Xem trên cùng trang : chứng từ của giáo sư Tương Lai.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Triển lãm: Immigrations asiatiques en France depuis 1860. 10/10/2023 - 18/02/2024 — Musée de l'histoire de l'immigration, 293 av. Daumesnil, 75012 Paris
Exposition: a drop of serenity. 02/11/2023 - 23/12/2023 — 15 Rue Beautreillis, 75004 Paris.
Tháng kịch Pháp ở Saigon 01/12/2023 - 27/12/2023 — đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1 và nhà hát Thanh Niên
HỘI THẢO KỶ NIỆM 300 NĂM ADAM SMITH 16/12/2023 08:00 - 17:00 — Trường Đại học Văn Lang, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
VNED: Spectacle au profit des enfants handicapés victimes de l'Agent Orange. 16/12/2023 17:00 - 20:15 — IRTS - 1 rue du 11 Novembre, 92120 Montrouge.
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss