Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Việt Nam gia nhập WTO

Việt Nam gia nhập WTO

- Khánh Tiên — published 09/09/2006 15:09, cập nhật lần cuối 13/03/2007 23:01


Hôm nay, 7.11.2006, Đại hội đồng Tổ chức Thương Mại Thế giới (WTO) đã họp phiên họp đặc biệt để thông qua các văn kiện gia nhập WTO của Việt Nam. Chủ trì phiên họp là Đại sứ Na Uy Eirik Glenne, Chủ tịch Đại hội đồng và cũng là Chủ tịch của Uỷ ban công tác về sự gia nhập của Việt Nam, bộ phận đã tiến hành 14 phiên đàm phán giữa Việt Nam và các đối tác trong những năm qua. Ông Glenne biểu dương những cố gắng và thiện chí của Việt Nam đã cho phép vượt qua những trở ngại của một quá trình thương thuyết kéo dài hơn 11 năm.  

Phát biểu chào mừng Việt Nam, thành viên thứ 150 của tổ chức, ông Pascal Lamy, Tổng giám đốc WTO, nhấn mạnh ý nghĩa của sự hội nhập này: "Sẽ không có ngày hôm nay nếu không có sự dũng cảm và quyết tâm của các nhà lãnh đạo Việt Nam. Cách đây 11 năm, Việt Nam bắt đầu một cuộc hành trình dài đến với WTO. Cuộc hành trình này nằm trong cả một kế hoạch nhằm mở cửa nền kinh tế trong khuôn khổ chính sách đổi mới.  Tham gia WTO sẽ cho phép Việt Nam củng cố vững chắc các cải cách và biến thương mại thành động cơ tăng trưởng kinh tế và phát triển đất nước." Ông đặc biệt ngợi khen Bộ trưởng Trương Đình Tuyển, Thứ trưởng và trưởng đoàn đàm phán Lương văn Tự và tất cả đoàn đàm phán Việt Nam: " Nếu không có những nỗ lực bền bỉ của họ, ở bàn họp cũng như ở trong nước, chúng ta sẽ không có đuợc giây phút lịch sử ngày hôm nay. Đây là một ê-kíp giỏi, với những nhà đàm phán đáng nể. Họ sáng suốt trong cách nhìn,  quyết tâm và khôn ngoan, và kiên trì ngay cả trong những lúc khó khăn nhất. Họ đáng đuợc các thành viên khác của WTO kính phục  và nhân dân Việt Nam cảm tạ." Và ông kết thúc bằng một câu dí dỏm: "Tuy tiếng Việt không phải là một ngôn ngữ chính thức của tổ chức này, tôi muốn nói, để kết luận, XIN CHÚC MỪNG, hoan nghênh các bạn." Ba chữ "xin chúc mừng" ông nói bằng tiếng Việt và với nụ cười ranh mãnh. 

Sau buổi họp, lễ ký nghị định thư gia nhập WTO đuợc tổ chức trong văn phòng của ông Tổng Giám đốc. Sau đó, ông Lamy cùng phái đoàn Việt nam chủ toạ một buổi họp báo với sự tham dự của nhiều phóng viên báo chí Việt Nam.  

Theo thủ tục của WTO, Việt Nam sẽ chính thức là thành viên của tổ chức 30 ngày sau khi các văn kiện đuợc Quốc hội phê chuẩn ngày 27-28 tháng 11. Như thế, cùng với những ngày đầu của năm 2007, Việt Nam sẽ bước sang một giai đoạn mới, một kỷ nguyên mới với nhiều cơ hội và nhiều thách thức, trên mọi phương diện. Gia nhập WTO đánh dấu một bước tiến quan trọng trong sự hội nhập vào thế giới, và trong mối quan hệ mới này, mọi chuyện mới chỉ bắt đầu. 

Khánh Tiên, đặc phái viên của Diễn Đàn tại Genève 

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
IMAGE DE LA FEMME DANS LE VIETNAM MODERNE 19/12/2023 - 17/03/2024 — Musée Cernuschi - 7 avenue Vélasquez - 75008 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss