Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Việt Nam hãy đưa Trung Quốc ra trọng tài và toà án quốc tế

Việt Nam hãy đưa Trung Quốc ra trọng tài và toà án quốc tế

- Nguyễn Quang A và Lê Trung Tĩnh — published 28/05/2014 00:00, cập nhật lần cuối 28/05/2014 00:35
Cập nhật khuya ngày 27.5.2014 (giờ Paris)

Thư gửi và yêu cầu lãnh đạo Việt Nam
đưa Trung Quốc ra trọng tài và toà án quốc tế


" Hãy cùng nhau hành động để Trung Quốc hiểu rằng sức mạnh của súng đạn, của máy bay và tàu chiến của họ không thể ngăn được dân tộc Việt Nam và bạn bè thế giới lên tiếng vì công lý và lẽ phải.

Hãy cùng nhau ký tên vào lá thư này."

Trên đây là hai câu kết của một lá thư kêu gọi người Việt Nam và bạn bè cùng ký tên lá thư "yêu cầu lãnh đạo Việt Nam đưa Trung Quốc ra trọng tài và toà án quốc tế" mà chúng tôi trân trọng đăng dưới đây. Lời kêu gọi ký tên hai nhân vật quen thuộc với chúng ta, một đang sinh sống ở Hà Nội (Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên chủ tịch viện IDS) và một ở Paris (TS Lê Trung Tĩnh, trong Nhóm Nghiên cứu Biển Đông tại Pháp ).

Để ký tên Thư yêu cầu này, xin bấm vào dòng chữ xanh "Ký tên cho lá thư" ở cuối bài, một trang web sẽ hiện ra cho phép bạn điền thông tin cá nhân vào những ô đã được thiết kế sẵn.

Cập nhật ngày 15.5.2014: Theo tin từ FB của một người trong nhóm Biển Đông tại Pháp, cho tới sáng sớm hôm nay (thứ năm 15.5, giờ Pháp), đã có hơn 1300 người ký, tuy nhiên vì cần kiểm tra nên Quỹ này mới công bố danh sách 100 người ký đầu tiên, tại địa chỉ này.

Ngoài ra, xin giới thiệu thêm hai bài viết cùng ý tưởng nên/cần đưa vụ việc ra toà án quốc tế mới được đăng trên báo trong nước, một của GS Ngô Vĩnh Long trên TBKTSG, và một của Nguyễn Thái Linh và Dương Danh Huy, trong Quỹ Nghiên cứu Biển Đông, trên báo Thanh Niên.

Cập nhật ngày 18.5

Trong bài trả lời phỏng vấn của đài RFI hôm nay, TS Lê Trung Tĩnh cho biết, lá thư đã thu thập được hơn 3.000 chữ ký, trong đó có nhiều nhân vật nổi tiếng trong xã hội dân sự của Việt Nam hiện nay. Anh cũng nói thêm về ý nghĩa của hai yêu cầu nêu trong lá thư (xem hai điểm 1. và 2. dưới đây), và bác bỏ lập luận của một người lãnh đạo Việt Nam rằng chỉ khi "giọt nước tràn ly thì mới mang nhau ra toà". "Thế nào là giọt nước tràn ly", và tại sao không hành động trước để không xảy ra việc tràn ly đó, anh đặt câu hỏi.

Danh sách những người ký sẽ được Quỹ Nghiên cứu Biển Đông công bố dần trên mạng, hiện đã có các danh sách 1000 người đầu tiên, và 1000 người tiếp theo (số thứ tự 1001-2000).

Cập nhật ngày 27.5

Ngày 26.5, bức thư đã được TS Nguyễn Quang A chính thức gửi tới ba vị lãnh đạo Nhà nước Việt Nam theo đường bưu điện, với số người ký chốt lại cuối ngày 24.5 là 3771 người. Danh sách những người ký này được đăng tại đây. Cùng ngày, hai người khởi xướng đã có bài thông tin về việc gửi thư này, kèm theo "lời cảm ơn và ý nghĩa của từng chữ ký", gửi đăng trên Bauxite Việt Nam.

Ngày 14 tháng 05 năm 2014

Kính gửi:

Ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Ngày 2/5, Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương 981 trên Biển Đông ngay trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Khi lực lượng kiểm ngư Việt Nam thực hiện công việc quản lý vùng biển thuộc quyền chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc đã cho tàu và máy bay bao vây, dùng vũ lực gây nhiều thiệt hai.

Hành động này đi ngược lại các nguyên tắc của Công pháp quốc tế điều chỉnh các hành vi của các quốc gia liên quan đến các lãnh thổ đang có tranh chấp, chà đạp lên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển, Tuyên bố về quy tắc ứng xử trên Biển Đông năm 2002 giữa các quốc gia ASEAN và Trung Quốc, và Thỏa thuận về Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển năm 2011 giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trung Quốc khăng khăng không đàm phán với Việt Nam về Hoàng Sa. Trung Quốc phá vỡ mọi quan hệ hữu nghị, đối đầu toàn diện, gây thương tổn cho đất nước và dân tộc Việt Nam. Trung Quốc một lần nữa khẳng định rõ ràng tham vọng xâm chiếm vùng biển của Việt Nam.

Việt Nam cần kiên quyết bảo vệ chủ quyền trên thực địa, nhất quyết không cho Trung Quốc đặt được giàn khoan của họ trên Biển Đông.

Đồng thời, Việt Nam cần đưa tranh chấp Hoàng Sa và vùng biển Hoàng Sa ra một cơ quan tài phán quốc tế:

- Việt Nam cần phải đưa việc Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương 981 ra cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển.

Trọng tài trên sẽ phán quyết rằng Trung Quốc đã triển khai giàn khoan Hải Dương 981 tại địa điểm có tranh chấp. Trên cơ sở đó, luật quốc tế đòi hỏi Trung Quốc không được khoan dầu khi đơn phương, và phải giải quyết tranh chấp với Việt Nam.

- Song song, Việt Nam nên yêu cầu chính thức Trung Quốc đưa tranh chấp Hoàng Sa ra giải quyết tại Toà án Công lý Quốc tế. Đây là một cách thức đấu tranh hoà bình được Điều 33.1, Hiến chương Liên Hợp Quốc quy định.

Nếu Trung Quốc đồng ý giải quyết tranh chấp thông qua Toà án Công lý Quốc tế, Việt Nam có hy vọng lớn để đòi lại Hoàng Sa một cách công bằng và hòa bình.

Nếu Trung Quốc tiếp tục từ chối ra tòa, tranh chấp Hoàng Sa giữa Việt Nam và Trung Quốc mặc nhiên được quốc tế biết đến nhiều hơn nữa. Thế giới sẽ thấy rằng Việt Nam là nước tôn trọng các giá trị tốt đẹp và văn minh của nhân loại còn Trung Quốc là nước trốn tránh những giá trị đó.

Trước tình hình hiện nay, chúng tôi, những người đứng tên dưới đây, khẩn thiết và mạnh mẽ kiến nghị các ông, những người lãnh đạo nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện công việc quan trọng sau ngay lập tức:

  1. Nộp đơn kiện Trung Quốc theo cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc của UNCLOS.

  2. Chính thức đề nghị Trung Quốc cùng giải quyết tranh chấp Hoàng Sa tại Tòa án Công lý Quốc tế.

Quyết định này sẽ ngăn chặn việc Trung Quốc đang càng ngày càng lấn tới trên Biển Đông, bắt buộc họ phải kiềm chế khi hành xử trên Biển Đông. Trung Quốc không thể tiếp tục đối xử vô nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam, không thể ngang ngược khoan dầu trong vùng biển Việt Nam.

Quyết định này vì những thế hệ cha ông người Việt đã đổ mồ hôi, nước mắt và máu để khẳng định chủ quyền trên Hoàng Sa, vì những chiến sĩ hy sinh năm 1974, và, ngay giờ phút này đây, vì những người thủy thủ đang dấn thân và xương máu bảo vệ vùng biển của Việt Nam.

Trân trọng,


Ký tên cho lá thư

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Festival de Cannes: Việt and Nam - Film de Trương Minh Quý 22/05/2024 - 25/05/2024 — Palais des Festivals et des Congrès de Cannes, France
CONFÉRENCE DÉBAT 24/05/2024 19:00 - 23:00 — la Médiathèque JP Melville (Paris 13e)
Ciné-club YDA: Bố già / Papa, pardon. 25/05/2024 16:00 - 18:15 — cinéma le Grand Action, 5 rue des Ecoles, 75005 Paris
Rencontre avec Alain Ruscio 28/05/2024 18:00 - 20:00 — Médiathèque Jean-Pierre Melville - 79 rue Nationale, Paris 13e
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss