Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / VN đã trang trải (gần) hết nợ nước ngoài ?

VN đã trang trải (gần) hết nợ nước ngoài ?

- P.V. — published 15/09/2015 22:00, cập nhật lần cuối 15/09/2015 21:25

VN đã trang trải (gần) hết nợ nước ngoài ?


Tin động trời, khó tin nhưng có thực. Đó là tuyên bố của phó thủ tướng Vũ Văn Ninh ở Hội nghị LHQ về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) lần thứ 62 vừa diễn ra ở Genève (Thuỵ Sỹ) ngày 14.9 vừa qua. Cụ thể, theo bản tin tiếng Anh của VNTTX hôm nay (15.9.2015), ông Ninh đã tuyên bố:


In 1990, Vietnam was considered one of the most impoverished countries with foreign debt amounting to 146 percent of the local gross domestic product (GDP).

In 1993, Vietnam carried out negotiations on restructuring foreign debt. After a decade of active implementation, the country has nearly cancelled its debts (*), Ninh noted, citing it as one of the reasons overseas sponsors continually supply development capital to Vietnam.


tạm dịch:

Vào năm 1990, Việt Nam được coi như một trong những nước nghèo nhất với nợ nước ngoài lên tới 146 % tổng sản lượng quốc dân (GDP).

Năm 1993, Việt Nam bắt đầu thương lượng về việc tái cơ cấu nợ nước ngoài. Sau một thập kỷ tích cực thực hiện, đất nước đã hầu như  trang trải hết nợ nần, ông Ninh nhấn mạnh, coi thành quả này như một trong những lý do mà các nhà tài trợ nước ngoài tiếp tục cung cấp vốn phát triển cho Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của Diễn Đàn, anh nghĩ gì về tuyên bố này, Tiến sĩ Vũ Quang Việt cho biết: 

Báo chí hàng ngày nói ra rả là VN nợ nước ngoài ngày càng lên cao. Ngân hàng Thế giới cho thấy, tính đến cuối năm 2014, tổng dư nợ công của Việt Nam là khoảng 110 tỷ USD. Tỷ trọng nợ công so với GDP tăng nhanh từ 50% năm 2011 lên 59,6% năm 2014. Ngân hàng Thế giới cho rằng, nguyên do chính là nhà nước chi quá nhiều, ngân sách thiếu hụt lớn. Tin này đã có trên Thanh niên (bản tiếng Anh).

Bản tin nợ công của chính Bộ Tài chính dưới quyền ông Ninh (số 3, tháng 8.2014), dù chỉ đưa số liệu tới cuối năm 2013 cũng cho thấy là nợ công nước ngoài (chỉ gồm nợ của chính phủ và do chính phủ bảo lãnh) lên tới 64 tỷ US : 

Tăng từ 64 tỷ lên 110 tỷ, gần gấp đôi, là khó tin nhưng lý do khác biệt giữa nhà nước và Ngân hàng Thế giới là nhà nước ta chỉ nói đến nợ nước ngoài và bỏ qua con số nợ dân trong nước.

Có lẽ điều ông Ninh định nói đến là chính phủ giải quyết nợ xấu trước đây, không còn debt in arrear, tức là nợ không hoàn trả được nhưng tiếng Anh của Bộ Tài chính mà viết là gần như đã xóa hết nợ thì không biết họ nghĩ gì trong đầu.

Hoặc giả ông Ninh định nói chuyện gì khác không chừng nhưng tiếng Anh không chuẩn? Hay là nhà báo Thông tấn xã phản ánh sai bét lời thủ trưởng?

Một giả thuyết nữa: ngài phó thủ tướng phụ trách tài chính của chính phủ đúng là đã phát biểu như thế đấy trước diễn đàn UNCTAD. Trong trường hợp này,  không biết các chuyên gia hàng đầu của Liên  Hiệp Quốc sẽ hiểu và kết luận thế nào.


P.V.


(*) người viết nhấn mạnh.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us