Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / WTO : thông qua hồ sơ gia nhập của Việt Nam

WTO : thông qua hồ sơ gia nhập của Việt Nam

- P.Q. — published 09/09/2006 15:09, cập nhật lần cuối 13/03/2007 23:04
Ngày 7.11.2006 tới đây, Việt Nam sẽ chính thức trở nên thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Quyết định kết nạp Việt Nam đã được ban công tác của WTO nhất trí thông qua chiều ngày 26.10.2006 tại Geneva.

     
Việt Nam gia nhập WTO

     
Theo tin chính thức từ Hà Nội, ông Phạm Gia Khiêm, phó thủ tướng kiêm bộ trường ngoại giao, sẽ cầm đầu phái đoàn Việt Nam tham gia Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ họp phiên trọng thể ngày 7.11 tới đây để chính thức kết nạp Việt Nam. Hồ sơ xin gia nhập WTO của Việt Nam đã được Ban công tác của WTO nhất trí thông qua chiều ngày 26.10.2006.

Đây là phiên đàm phán đa phương thứ 14 và cuối cùng của quá trình hơn 11 năm đàm phán để VN trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tham dự phiên họp có Đại sứ và các nhà đàm phán của 43 nước thành viên WP, các quan chức Ban Thư ký WTO và đoàn đàm phán chính phủ Việt Nam.

Eirik Glenne, chủ tịch WP, giới thiệu bốn tài liệu của bộ hồ sơ đàm phán gia nhập mà các thành viên WP đã hoàn toàn nhất trí về cả nội dung và lời văn, phiên họp WP đã lần lượt quyết định thông qua các Bảng biểu cam kết về hàng hóa; Bảng biểu cam kết về dịch vụ; Báo cáo về đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam và nội dung Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam. 

Quy trình kết nạp

Với việc Ban Công tác thông qua được toàn bộ hồ sơ gia nhập của Việt Nam ngày 26/10, Chủ tịch Đại hội đồng WTO, đồng thời cũng là Chủ tịch Ban Công tác sẽ triệu tập một phiên họp đặc biệt vào ngày 7/11 để kết nạp Việt Nam. Sau đó, Quốc hội Việt Nam sẽ xem xét, thảo luận và phê chuẩn nghị định thư về việc VN gia nhập WTO. Sau 30 ngày kể từ khi Quốc hội VN phê chuẩn, theo thông lệ, VN chính thức trở thành thành viên của WTO.

Theo chương trình dự kiến, ngày 27-11, Chủ tịch nước sẽ trình bày tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc Việt Nam gia nhập WTO. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển sẽ báo cáo kết quả đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam. Ngày 28-11, Quốc hội sẽ thảo luận và xem xét việc thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc Việt Nam gia nhập WTO. 

Tháng 11 sẽ công khai toàn bộ văn kiện gia nhập WTO

Ngày 13/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có công văn hoả tốc yêu cầu tất cả các bộ, ngành trong cả nước gấp rút hoàn tất những công việc cuối cùng để Viêt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO. Thủ tướng yêu cầu, các văn kiện gia nhập WTO phải được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng trong tháng 11/2006.

Thủ tướng cũng giao Bộ Thương mại làm đầu mối thuê các chuyên gia giỏi hoàn thiện bản dịch các văn kiện gia nhập nhằm phục vụ cho việc lập Báo cáo trình Quốc hội và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
IMAGE DE LA FEMME DANS LE VIETNAM MODERNE 19/12/2023 - 17/03/2024 — Musée Cernuschi - 7 avenue Vélasquez - 75008 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss