Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Yêu nghề, dấn thân, tôi muốn tạo ra những giá trị cho xã hội

Yêu nghề, dấn thân, tôi muốn tạo ra những giá trị cho xã hội

- Vũ Kim Hạnh — published 25/06/2023 20:00, cập nhật lần cuối 02/07/2023 00:31
Tham luận tại Hội thảo Collège de France 8.6.2023


Yêu nghề, dấn thân, tôi muốn tạo ra những giá trị cho xã hội


Vũ Kim Hạnh


1/ Tôi đã tốt nghiệp Cử nhân Thương mại và học xong chương trình Thạc sĩ về quản trị kinh doanh mà chưa kịp trình đề án thì xảy ra sự kiện 1975. Sau đó, tôi được báo Tuổi Trẻ tuyển dụng làm phóng viên năm 25 tuổi. Tuổi Trẻ bấy giờ là tờ báo lớn về số phát hành lẫn vị thế đối với người đọc.

2/ Trong 7 năm, tôi trải qua tất cả vị trí công việc từ thấp đến cao và trở thành Tổng Biên tập nữ, trẻ nhất ở tuổi 32.

3/ Sau 8 năm làm Tổng Biên Tập, tôi bị buộc phải ra đi vì có sự khác biệt lớn về đường lối nội dung của tờ báo với chủ trương. Tôi rời Tuổi Trẻ với một lệnh ngầm là tôi không được hoạt động trong lãnh vực báo chí nữa.

Dù vậy, gần 20 năm dốc sức với nghề báo, tận hiến những năm tháng trẻ trung, thanh xuân nhiệt huyết nhất, tôi thấy tôi phù hợp với nghề này và đây là một nghề đáng quí, cần thiết cho phát triển xã hội, kinh tế Việt Nam. Như vậy, với tôi, theo đuổi nghề báo chính là phẩm giá và lý tưởng sống của mình.

4/ Là công chức, tôi được chuyển sang lãnh vực hỗ trợ, xúc tiến cho doanh nghiệp. Tôi tiếp tục xây dựng tinh thần “ủng hộ hàng Việt Nam” nơi người tiêu dùng và xây dựng một đội ngũ doanh nhân tiến bộ, tử tế. Tôi và các đồng nghiệp lại tiếp tục xin phép xuất bản một tờ báo khác, loại mới dành cho người tiêu dùng, báo Sài Gòn Tiếp Thị, lần đầu tiên trong xã hội mới chập chững thoát quan liêu bao cấp, đi vào kinh tế thị trường của Việt Nam.

5/ Để tạo tin cậy cho người tiêu dùng dành cho sản phẩm Việt Nam, chúng tôi tổ chức “Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) do người tiêu dùng bình chọn” là một chương trình khảo sát người tiêu dùng toàn quốc hàng năm theo đúng qui chuẩn điều tra xã hội học một cách khoa học khách quan để xác lập danh sách những doanh nghiệp (DN) được người tiêu dùng bình chọn là Sản phẩm có chất lượng cao, đáng tin cậy. Phán quyết của người tiêu dùng từ đó trở thành áp lực và động lực cho DN không ngừng đảm bảo chất lượng ổn định.

6/ Năm 2001, chúng tôi lại tổ chức cuộc khảo sát 500 DN toàn quốc về nhận thức và đầu tư cho thương hiệu, từ đó, chính thức đưa khái niệm thương hiệu, tài sản vô hình quyết định sức cạnh tranh của DN và sản phẩm vào đời sống kinh tế.

7/ Cách đây 7 năm, sau khi nhà nước VN liên tiếp ký đến 16 FTA, các hiệp định thương mại tự do với các đối tác khắp các châu lục, chúng tôi lại tổ chức chương trình nâng cao kiến thức, thay đổi tư duy của DN gọi là “HVNCLC-Chuẩn hội nhập” đề cao vai trò, lợi ích của yếu tố tiêu chuẩn trong quá trình tổ chức sản xuất-kinh doanh của DN.

Nhiều năm bền bỉ với hai chương trình xúc tiến này, một đội ngũ hơn 500 doanh nghiệp mạnh nhất trên thị trường nội địa và xuất khẩu đã hình thành tổ chức Hội doanh nghiệp Hàng VN Chất lượng cao là cộng đồng các DN mạnh nhất trên thị trường và có uy tín bền bỉ với người tiêu dùng.


anh

Từ phải sang trái : Vũ Kim Hạnh, Bùi Trân Phượng


8/ Trong xu thế cả thế giới đề cao hoạt động khởi nghiệp cho một thời kỳ mới đầy sáng tạo, chúng tôi chọn đường lối khai thác tài nguyên bản địa cộng với công nghệ mới để hình thành đội ngũ DOANH NÔNG trẻ là những nông dân giai đoạn mới, có học vấn, kinh nghiệm thực tiễn, làm ăn đúng cung cách hiện đại.

9/ Sáu tháng gần đây, chúng tôi thử nghiệm các hình thức thông tin, truyền thông qua mạng xã hội dưới 2 hình thức: Kể chuyện qua chuyên mục “5 phút-Chuyện thị trường” và “Talkshow 5W1H Podcast” với doanh nhân và nhân vật xã hội, đến nay đã thu hút hơn 600 ngàn người đăng ký theo dõi nghe phát video mới 5 phút mỗi ngày và gần 20 video về các nhân vật nổi tiếng trên kênh youtube và tiktok.

Cuộc thử nghiệm này cho thấy với cuộc Cách Mạng công nghiệp 4.0, với nhiều kênh thông tin mới có tác động kỹ thuật rất mạnh thì nếu xác định rõ ràng đối tượng xem, nghe, các kênh này đều có độ truyền thông lan tỏa kinh ngạc, gấp hàng chục hàng trăm lần so với trước.

Với đội ngũ thu thập và xử lý dữ liệu bằng kỹ thuật số thay cho việc làm công tác bạn đọc chỉ bằng thủ công, điện thoại hay fax thời trước thì nghề báo, nghề làm thông tin càng có tác dụng mạnh mẽ hơn bất cứ lúc nào và càng cần thiết cho phát triển theo xu hướng Kinh tế xanh, bảo vệ hệ sinh thái tiến bộ và bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

10/ Rõ ràng với quyết tâm dấn thân vì lợi ích cộng đồng, xã hội thì các điều kiện kỹ thuật hiện nay càng mang lại dư địa lớn lao để sáng tạo các loại dịch vụ, các nội dung thiết thực và sâu sắc và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Luôn có con đường mới mở ra nếu ta dấn thân và sáng tạo.

Năm nay tôi đã 72 tuổi, tôi vẫn làm việc với các đối tác doanh nghiệp, các nhà báo, vẫn xuất hiện hàng ngày và hàng tuần trên các kênh, mạng xã hội tạo hiệu ứng rất tích cực.

Tất cả công việc được thực hiện thật hào hứng, say mê chỉ bằng sức mạnh của lòng yêu nghề, yêu con người và quyết tạo ra những giá trị mới thiết thực cho cuộc sống xã hội.


Vũ Kim Hạnh

Chú thích của Diễn Đàn:

Bài phát biểu của nhà báo Kim Hạnh trong Xê-mi-na "Phụ nữ Việt Nam : Sáng tạo và Dấn thân" ở Collège de France ngày 8/6/2023 do GS Bùi Trân Phượng chủ trì, kết thúc khoá giảng tại đây của chị Phượng với tư cách giáo sư thỉnh giảng. Bài do tác giả gửi Diễn Đàn.


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Repas solidaire du Comité de soutien à Tran To Nga 22/03/2024 - 26/04/2024 — Foyer Vietnam, 80 rue Monge, 75005 Paris, Métro Place Monge
Nouvel Obs, soirée Indochine, la colonisation oubliée 25/04/2024 18:30 - 22:00 — 67 av. Pierre Mendès France, 75013 Paris
France-Vietnam : un portail entre les cultures 17/05/2024 10:00 - 11:30 — via Zoom
CONFÉRENCE DÉBAT 24/05/2024 19:00 - 23:00 — la Médiathèque JP Melville (Paris 13e)
Ciné-club YDA: Bố già / Papa, pardon. 25/05/2024 16:00 - 18:15 — cinéma le Grand Action, 5 rue des Ecoles, 75005 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss