Bạn đang ở: Trang chủ / Bạn đọc và Diễn Đàn / Thư bạn đọc, 11.1.2007

Thư bạn đọc, 11.1.2007

- K.V. — published 11/01/2007 21:45, cập nhật lần cuối 14/03/2007 11:17
Thư và thơ của bạn đọc bốn phương

Phở Nissin

Nhân Diễn Đàn nói đến cái chết của «vua mì ăn liền» Ando, người thành lập  hãng Nissin, tôi cũng xin thông tin thêm : tháng 2.2006, Nissin bắt đầu đưa ra thị trường món mì ăn liền mới, gọi là Nissin-Pho (phở gà ăn liền). Họ xem đây là một trong những mặt hàng chủ lực trong những năm sắp tới.

TV (Nhật Bản)

WTO, Việt Nam và VN Airlines

Vào WTO thì mừng nhưng rất nhiều quan chức ở VN chắc đang lo ngay ngáy, vì vào WTO mà làm ăn theo kiểu bây giờ thì chắc chắn là không được.

Mấy tuần nay một số người Việt và công ty du lịch ở Melbourne đang khóc thét với VN Airlines.  Không biết ở các tiểu bang khác thì sao, chứ ở xứ Mèo buồn này dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch năm nay thiên hạ đổ về VN dữ quá.  Mà các anh chị biết rồi, chỉ mình VN Airlines độc quyền các chuyến bay thẳng về VN.  Qantas được chia cho ít vé trên các chuyến bay này, nhưng phân phối vé cũng chỉ từ VN Airline.  Bay thẳng chỉ 8 tiếng là đến nơi, trong khi đó nếu đi các tuyến hàng không khác, ngừng ở một điểm khác là cộng thêm năm ba tiếng như không, chưa kể check-out rồi lại check-in.  Thành ra VN Airlines ở Úc .... NGON nhắm, thế mới có chuyện.

Nếu ai mua vé từ tháng 9, tháng 10, giá vé đi về chỉ ngàn rưởi đô Úc.  Trả hết tiền lúc mua vé, 1 tuần lễ trước khi đi mới có vé máy bay.  Qua tháng 11, 12 giá vé lên dần dần, hơn cả mấy trăm đồng một vé.  Mấy người mua trước ai cũng mừng tí tởn vì mua sớm được vé rẻ.

Ai mà ngờ, tới ngày ra lấy vé thì những tấm vé rẻ đó được loan báo là vì âu vờ búc kinh [overbooking : bán nhiều vé hơn số chỗ] nên đã bay theo gió, các travel agents xin lỗi khách hàng rối rít, phải đổi vé vào những ngày khác qua Air Thai hay Singapore / Malaysian airlines.

Dù sao những người này còn... may mắn, vì có một số khác có vé, nhưng ra phi trường thì không có tên trong danh sách, thế là lếch thếch xách hành lý ra về, chuyến sau mời trở lại... nếu có chỗ thì giải quyết, nếu không thì lại xi u ờ ghen [see you again : hẹn gặp lại]...

Đấy là đi, lúc ở VN về thì... cũng thế.  Ai hên hết cỡ, hay mua vé giá cao, hay thuộc con ông cháu cha chắt bà cụ thì có tên trong danh sách, còn không thì... ơ hay, vé của anh... của chị... của bác rời VN cách đây... 1 tuần, sao không đi, nên vé đã bị huỷ.... Nghe cứ  như đang nằm mơ.

Thương Nhiên (Melbourne, Úc) 

Trả lời của Diễn Đàn

Cách đây không lâu, ông tổng giám đốc VNAL đã đi vào cửa sau của lịch sử vì câu nói bất hủ : «Tôi chưa... tại vì tôi chưa thích...». Có lẽ cách làm ăn này của VNAL trên đường bay Úc - Việt Nam cũng vì ổng chưa thích làm khác. Trên đường bay Paris - Hà Nội hay Paris - Thành phố Hồ Chí Minh, có sự cạnh tranh của Air France, nên tình hình khá hơn nhiều, hay là tại ổng "thích". Vậy mong rằng với việc Việt Nam gia nhập WTO (kẻ từ hôm nay 11.1.2007), «thích hay không thích» ổng cũng sẽ «thích».

«Quả bom» của ông V.V.Kiệt ?

Bài báo VIET WEEKLY phỏng vấn ông Võ Văn Kiệt theo ý tôi là một "quả bom" ở Quận Cam đấy. 

Cách đây chỉ khoảng vài năm, tờ THỜI BÁO ở San Jose, chỉ vì tội phỏng vấn ông tổng lãnh sự ở San Francisco mà bị biểu tình suốt 6 tháng, suýt phải dẹp tiệm. Vừa mới tết ta năm trước đây, tờ NGƯỜI VIỆT lỡ tay đưa một câu đối tết có thể bóng gió ngợi ca "Việt Cộng", cũng bị biểu tình, phải khấu đầu xin lỗi, cải chính tùm lum.

Bây giờ VIET WEEKLY ngang nhiên làm chuyện này mà toàn mạng... là dấu hiệu gió đã xoay chiều. Quan điểm của tờ báo bày là biến Quận Cam thành... Hongkong của Việt Nam, bớt chính trị không tưởng. Mà hình như bây giờ đó là khuynh hướng thực sự. Các "đại gia" về VN  xoành xoạch, không như mấy năm trước phải run run sợ. Họ về làm ăn, trở sang chỉ cần đóng góp tí tiền lẻ cho "tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ" hay "đền Hùng Vương" là... an tâm. Bởi thế tôi nghĩ ông "Sáu Dân" và tờ VIET WEEKLY đã làm một chiêu "tiếp thị" khá ngoạn mục. Một cú "nắn gân" có ý nghĩa. Mà các tờ báo giữ "lập trường" thì êm ru hay phản ứng yếu ớt. Mấy tờ báo lớn như NGƯỜI VIỆT, VIỆT BÁO, VIỄN ĐÔNG... thì không "bình luận" gì hết đối với "chiêu" này. Riêng NGƯỜI VIỆT cũng cử Vũ Quý Hạo Nhiên về nhân dịp VN vào WTO thì biết là có thể họ cũng lăm le... đổi chiều.

Thep dõi ngôn từ của báo chí Quận Cam cũng có thể nhận ra rõ nét một xu hướng. Cách đây không lâu, mấy chữ CSVN (Cộng sản Việt Nam) tràn đồng. Các từ Việt Nam tất thảy phải "edit" thành CSVN, "tuyên bố" thành "thú nhận"... Thủ tướng Việt Nam, Bộ y tế Việt Nam dứt khoát phải thành Thủ tướng CSVN, Bộ y tế CSVN thú nhận rằng...  Hôm nay, lướt một vòng trên mạng, thấy hiện tượng này có vẻ đang chấm dứt. Giá có ai lập trình "scan" các báo Việt ngữ ở Cali, tìm tỉ số xuất hiện CSVN / Việt Nam, chắc sẽ tìm ra những điều thú vị. Nó là "chỉ số lập trường" đấy !

LT (Westminster, Calif)

Một bài thơ mới của Bùi Đức Hào


Giáng Sinh một mình 

Tháng này trời xanh không em

Đây không đông giá cũng biêng biếc chiều 

Đầu cành quả mọng khẳng khiu

Muốn bao nhiêu cũng chắt chiu đợi chờ 

Giáng Sinh đơn chiếc, thẫn thờ

Em nơi rét buốt, anh bờ cô liêu 

Xóm chài chết nắng quạnh hiu

Anh đem nhung nhớ trải đều không gian 

Cho trời đất đỡ khô khan

Để anh ôm bóng mây ngàn non xa 

Biển chiều thăm thẳm bao la

Một màu em tím thướt tha vạt tình 

Hoàng hôn trở vội gót nhanh

Bỏ hư không lại cùng anh trước thềm 

Nến gầy lặng chảy thâu đêm

Làm sao gửi được về em giọt hồng 

Sóng xa dỗ giấc phiêu bồng

Tình ta xuôi bến tơ lòng trăm năm 

 Mũi Né, 24/12/06

         Bùi Đức Hào

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Inalco: Christopher E. Goscha - Ecrire une "nouvelle" histoire du Vietnam: : enjeux, défis et quelques regrets. 05/12/2022 09:30 - 11:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Salle 4.18
Inalco: Christopher Goscha - L’asymétrie mémorielle Algérie-Vietnam en France : réflexions sur « un oubli indochinois ». 06/12/2022 12:00 - 14:00 — nalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Salle 5.09
Inalco: Projection - Débat "Along the sea" d'Akio Fujimoto 08/12/2022 18:30 - 21:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Auditorium
IFRA: Lancement du livre : Histoire de l’écriture romanisée du vietnamien (1615-1919) 17/12/2022 10:00 - 12:00 — 128 rue du bac - 75007 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss