Bạn đang ở: Trang chủ / Bạn đọc và Diễn Đàn / Thư bạn đọc, 25.1.2007

Thư bạn đọc, 25.1.2007

- Zidol — published 25/01/2007 10:55, cập nhật lần cuối 21/10/2012 08:09
Làng dừa là Yên Sở / Quý vị Diễn Đàn hơi bị nghiêm khắc đấy !


Làng Dừa là Yên Sở

Nhân đọc bài của Văn Ngọc hôm 15/1/2007, Ông cụ tôi, khá quen thuộc vùng Sơn Tây, đoán Làng Dừa là làng YÊN SỞ. Xin giúp ý với Diễn Đàn.

dung nguyen

 <d...@hotmail.com>



Quý vị hơi bị nghiêm khắc đấy

 

Trong lời giới thiệu bài báo về chuyện hai thanh niên cứu cả đoàn tàu lửa (http://www.diendan.org/thay-tren-mang/gap-hai-thanh-nien-cuu-ca-111oan-tau-lua/view), quý vị có lời bàn về hai thanh niên và một ông quan, tôi xin (vô) phép có đôi lời bàn thêm về lời bàn này.

 

Tôi thấy quý vị hơi nghiêm khắc với ông cán bộ đoàn trong tấm ảnh. Thiết tưởng, ta có thể nhìn sự việc một cách thoải mái hơn.  Thí dụ như tôi có thể «biện hộ» cho ông cán bộ trẻ tuổi ấy vài ba kiểu như sau:

 

– Ăn mặc chỉnh tề, đẹp đẽ là trọng dân :  Ngày xưa, không ít lần đến cửa quan, tôi đã được quan cho gặp trong bộ quần áo xốc xếch, dép lê...  Vả lại, trong dịp này, còn bao nhiêu cặp mắt (ôi, «mắt em là bể oan cừu») trông vào.  Cán bộ là người đại diện cho Đoàn (viết hoa), cho Đảng (viết hoa) chứ đùa sao ?

 

– Không mị dân : cán bộ có quyền thích (ăn sang và) mặc đẹp (cái chữ «thích» này mà được ông cựu sếp VN e-lai giải thích thì phải nói là hay hết biết) ; đi thăm dân, cán bộ không việc gì phải giả bộ xuề xoà, ăn mặc đơn giản.  Dân cũng cần biết họ đang giao tiếp với kiểu người như thế nào chứ ?  Đó chẳng là sự «trong suốt» thì là cái của nợ gì đây ?

 

– Ảnh nói thay lời :  Bi giờ là thời đại đa môi giới (multi-media), chỉ cần nhìn ảnh, người nào ra người ấy, việc nào ra việc ấy như thế nó gọn hơn mấy dòng phụ chú cho tấm ảnh. Ví dụ như lại phải viết : Hai bạn thanh niên đứng bên trái là A và B, «người tốt việc tốt», còn (cũng) bạn (cũng) thanh niên bên tay phải là cán bộ đòan cấp tỉnh, (C), nhân dịp đến chia vui và xin được «Phạm Tuân» tự hào về hai người bạn của thế hệ mình.  Xem đấy, nó rườm rà, lủng củng cách chi đâu.

 

Thô lậu đôi lời,

 

lưu dân

a....@netscape.net

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Le Vietnam s’invite à Saintes (17100) 17/01/2023 - 08/04/2023
LES DIMANCHES DE VARAN 29/01/2023 - 05/02/2023 — 6 impasse de Mont-Louis - 75011 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss