Bạn đang ở: Trang chủ / Sách, văn hóa phẩm / Dương Thu Hương : Itinéraire d'enfance

Dương Thu Hương : Itinéraire d'enfance

- vhn — published 05/05/2007 10:02, cập nhật lần cuối 08/05/2007 15:21
tiểu thuyết "Hành Trình Thời Thơ Ấu" - nxb Sabine Wespieser, 2007, 382 trang


ITINERAIRE D'ENFANCE
của DƯƠNG THU HƯƠNG
Đặng Trần Phương dịch Hành Trình Thời Thơ Ấu
nxb Sabine Wespieser
2007, 382 trang, 24 €


Dương Thu Hương


Lời giới thiệu của nhà xuất bản Sabine Wespieser :


Phát hành năm 1985 tại Việt Nam, khi những tác phẩm của Dương Thu Hương còn được phép xuất bản, cuốn tiểu thuyết giáo dục này đã gặt được một thành công lớn. Đây là bản dịch đầu tiên qua tiếng Pháp.

Dương Thu Hương kể về những gian truân của một cô bé khôn ngoan và lanh lợi vào cuối những năm 50. 12 tuổi, cuộc đời của cô bé ở xã Rêu có bà mẹ, bạn bè, những kẻ láng giềng và những thầy cô ở trường. Cha là một quân nhân đóng trại ở biên giới phía Bắc. Cô bé có cá tính mạnh và không chấp nhận bất công, nên đứng ra bênh vực một đứa bạn học bị thầy lợi dụng, để cuối cùng bị đuổi khỏi trường một cách thô bạo. Bất mãn, cô bé bỏ nhà, cùng đứa bạn thân nhất ra đi tìm đến chỗ cha.

Bắt đầu một cuộc phiêu lưu lạ lùng : hai đứa trẻ tự túc, không một đồng xu dính túi, khi lấy xe lửa, khi đi bộ, khi lên xe ca, đi lên những vùng núi miền Bắc của những dân tộc thiểu số. Rồi chúng nó cũng đến đích, sau nhiều mẩu chuyện hấp dẫn và thường bất ngờ. Cô bé năng động, không những cùng bạn lao động ở một quán trọ, còn biết giết heo, săn hổ, lột mặt nạ một tên phù thủy gian trá, và làm cô y tá bất đắc dĩ.

Với thời gian và những cuộc gặp gỡ, cô bé trưởng thành từng bước, và học được khái niệm tự do. Dương Thu Hương nhìn nhận đã để rất nhiều cá nhân mình vào nhân vật cô bé này.

Cuốn tiểu thuyết trong sáng và hấp dẫn này thực sự là một tác phẩm giáo dục. Với muôn vàn âm thanh, hương vị, màu sắc và cảnh tượng, nó vẽ lên thực tế của Việt Nam sau cuộc chiến chống Pháp.

Sinh năm 1947 ở Việt Nam, Dương Thu Hương đã từng vào tù năm 1991 vì những tư tưởng đòi dân chủ của mình. Chị bị giam lỏng sau đó cho đến tháng giêng 2006, thời điểm chị đến Pháp nhân dịp xuất bản tiểu thuyết Terre des Oublis - Chốn Vắng (nxb Sabine Wespieser). Sự thành công của tác phẩm này đã khiến chị quyết định ở lại Pháp để tập trung vào sáng tác văn chương.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Collège de France : Prof. Bùi Trân Phượng - Conférence du jeudi 08 juin 2023 22/06/2023 - 01/10/2023 — Collège de France
ICI Việt Nam: Le voyage suspendu 28/09/2023 - 13/10/2023 — Vinfast Paris Raspail, 8 Boulevard Raspail, 75007 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss