Bạn đang ở: Trang chủ / Đời sống / Linh tinh / THẦN TƯỢNG VÕ ĐÀI JOSHUA

THẦN TƯỢNG VÕ ĐÀI JOSHUA

- Võ Quang Yến — published 11/12/2019 22:20, cập nhật lần cuối 11/12/2019 22:26

THẦN TƯỢNG VÕ ĐÀI JOSHUA
MẤT VÀ CHIẾM LẠI
NGÔI VÔ ĐỊCH THẾ GIỚI HẠNG NẶNG


Võ Quang YếnTối hôm thứ bẩy 03.05.2019, tại Madison Square ở New-York đã diễn ra một chuyện long trời lở đất không ai dè : võ sĩ quyền Anh Anthony Joshua, người Anh đương kim vô địch thế giới hạng nặng bị đánh quỵ và phải bỏ cuộc đấu ở hiệp thứ 7. Anthony Joshua vốn là một võ sĩ cao (1m98), mạnh (nặng 113kg) trước hôm nay đấu 22 ván, thắng 22 ván. Người quật ngã võ sĩ nầy mang tên Andi Ruiz, một lực sĩ thấp (hơn), bụng to đầy mỡ, chưa có thành tích lỗi lạc trên các đấu trường quốc tế. Võ sĩ có tiếng Tyson-Fury giễu cợt : to mạnh tựa Apollon như mày lại bị một thằng nhóc con ăn bánh mì ngoài hè đánh bại, thật nhục nhã, ra đường dám nhìn ai ? Hầu hết các nhà báo dự đoán địch thủ của Johsua đánh cầm chừng giỏi lắm được vài ba hiệp là nhiều. Đấu trường Madíson Square đă dành cho khán giả tại chỗ cũng như hàng vạn người xem trên thế giới theo dõi cuộc đấu qua máy truyền hình một món quà bất ngờ. Nếu Joshua thua thì chắc Ruiz không phải có bắp thịt cứng hơn mà vì Joshua hay bị đau mắt, hay bị phục rượu, hay bị đánh ngã trong một buổi chuẩn bị tập tành trước đây và, chưa lại sức… Thật vậy, trong buổi đấu anh luôn chớp mắt, ngay trên đường lên võ đài, áo choàng ngoài giản dị luôn trắng xóa một màu, thấy anh không thoải mái như mọi khi, vẫy tay chào bên nầy, xoa tóc bên kia.


hinh-1


hinh-2


Anh nổi tiếng nhiều từ năm 2011 khi đoạt huân chương bạc hạng siêu nặng ở Bakou bên Azerbaidjan, tiếp theo một năm sau đó gỉải vô địch thế giới Olympic cùng hạng ở Luân Đôn bên Anh. Như những võ sĩ khác, anh chuyển qua chuyên nghiệp và trở thành vô địch hạng nặng luôn 3 giải IBF (2015-19), WBA (2017-1919) và WBO (2018-19), Ngày 12.12.2015, đánh thắng KO Dilliam Whyte, anh trở nên vô dịch nước Anh hạng nặng. Giữa 2016 và 2017, những võ sĩ ưu tú hạng nặng đua nhau tranh đấu để giành giải vô địch thế giới Tyson-Fury bỏ trống. Sau khi thắng Wladimir Klitschko, Tyson-Fury đã ngự trị cả chục năm hạng nầy, bây giờ tự định ngưng đấu, bỏ không tất cả các giải. Võ sĩ người Hoa Kỳ Charles Martin nhanh chóng đoạt giải IBF, rồi võ sĩ người Tân Tây Lan Joseph Parker giải WBO. Anthony Joshua trở thành vô địch giải IBF sau khi liên tục đánh gục Charles Martin hiệp 2 tháng tư 2016, rồi võ sĩ chưa từng bị thua Dominic Breazeale hiệp 7 tháng sáu và Eric Molina hiệp 3 tháng 12 cùng năm. Không thể trở lại đấu tiếp với Tyson-Fury đã bỏ trường đấu, Klitschko chuyển qua đòi đấu với Antony Joshua để dành lại 2 giải WBA và IBO. Nhưng tháng tư 2017 Antony Joshua đã thắng Klitschko hiệp 11 trước 90.000 khán giả ở đấu trường Wemley sau khi bị đánh gục lần đầu tiên trong ngành nghề. Tháng ba 2018, Antony Joshua thắng Joseph Parker, lần đầu tiên theo điểm chứ không phải đánh quỵ, nhưng thành công thu về một mối 4 giải thuộc Anh : IBF, WBA, WBO và IBO.


Bây giờ Antony Joshua chỉ còn thiếu một giải lớn nữa như WBC thuộc Mỹ là trở thành vô địch thế giới hạng nặng. Giải WBC hiện nằm trong tay Deontay Wilder. Cuộc đấu được trông mong chờ đợi trong giới quyền Anh cũng như trong những môn thể thao khác chú trọng về bắp thịt, sức mạnh. Nhất là giữa hai đấu thủ chưa khi nào bị thua, một Anh, một Mỹ, nghĩa là hai võ sĩ tinh thần hoàn toàn khác nhau : trên võ đài, Joshua rất bình tĩnh, chăm chú về mặt kỹ thuật, còn Wilder được cho là đấu thủ có quả đấm quyết định, tuy ít chính xác nhưng rất tàn nhẫn (trong số 40 trận thắng, 39 là đấu thủ bị quỵ). Ngoài trường đấu, Joshua lúc nào cũng khiêm nhường, dè dặt đến nỗi thường được gọi Big Friendly Giant (ông khổng lồ vui đời) còn Wilder thì bị chê là kẻ hay khiêu khích. Nhóm Wilder tố cáo công cộng Joshua tránh cuộc đấu biết bao chờ đợi nhưng Joshua luôn lặng thinh. Sau nhiều cuộc thương thuyết với ông bầu Eddie Hearn, Wilder chịu nhận những điều kiện thiệt thòi thu lợi cho mình, lại chỉ đấu ở Luân Đôn, nơi quen thuộc của Joshua (Joshua đến nay chỉ đấu ở Luân Đôn). Vào lúc ấy tổ chức WBA thách Joshua 24 tiếng đồng hồ phải nhận đấu với Alexander Povetkin. Joshua đành phải (!) đình chỉ cuộc điều đình vởi Wilder và nhận lời đấu vởi Povetkin. Đây thêm một dịp để Wilder chỉ trích Joshua cứ luôn kiếm cách hoãn cuộc đấu giữa hai người. Vào lúc ấy Tyson-Fury sau 2 năm xa đấu trường trở lại đòi đấu với Wilder, và Wilder bị Tyson-Fury đánh bại. Bên phần Joshua thì đánh gục Povetkin ở hiệp 7. Nhưng Wilder chưa đấu ngay được với Joshua mặc dầu lần nầy chính Joshua khiêu chiến đòi đánh ngay vì Wilder còn đợi đánh trận trả thù của Tyson-Fury… Trong lúc chờ đợi Joshua bị Andy Ruiz tước hết chức vô địch thế giới nhanh chóng và xem như dễ dàng.


hinh-4

Thật vậy, tối hôm thứ bảy 03.05.2019, đấu chưa được 7 hiệp, Joshua bỏ cuộc, gần như tươi cười, không có dáng điệu người bị đánh thua. Sau cuộc đấu, anh không từ bỏ đấu trường ngay mà còn ở lại cảm ơn và khen tụng Ruiz. Tôi đă hết sức tập luyện mà địch thủ của tôi mạnh quá ! Tôi nguyện sẽ hết sức tiếp tục rèn luyn để kỳ tới đủ sức đánh trả. Hai đấu thủ không tỏ ra mệt mỏi, không có mồ hôi đầm đìa, nhất là Ruiz nhảy múa với các bạn đồng đội, hả hê sau một cuộc đấu thắng dễ dàng. Mọi khán giả tự hỏi tại sao một lực sĩ mạnh khỏe sung sức như Joshua lại đánh thua mau lẹ như vậy ! Có thể tôi đoán sai nhưng mọi sự diễn biến như một dàn xếp chứ không phải thực sự. Tại sao lại dàn xếp với một võ sĩ không tiếng tăm và cú đấm cũng không được cho là mạnh quá sức tưởng tượng. Nếu chỉ đứng vào mặt tính toán thì với một địch thủ không ghê gớm như vậy, Joshua sẽ dễ dàng chiếm lại những giải vừa mới mất. Thêm vào đó Joshua sẽ có nhiều thì giờ chuẩn bị chống một địch thủ mà, trừ những tháng sau cùng, anh luôn cố tránh. Luôn luôn đòi tranh đấu trển đất Anh, nếu có thể ngay cả tại Luân Đôn, cũng là một luận điệu để hoãn trận đấu. Phải đợi sáu tháng nữa, khi xong cuộc đấu Joshua-Ruiz nghe nói sẽ tổ chức ở Luân Đôn mới biết thực hư thế nào. Sáu tháng qua cuộc đấu biết bao chờ đợi được tổ chức tối thứ bảy 7.12.2019 vừa qua không phải ở nước Anh mà trong một phòng 15000 chỗ ở Diriyad, kinh đô thể thao tương lai, xây dựng trong hai tháng trên bờ sông Riyad xứ Arabie Saoudite. Chỉ có Amnesty International lên tiếng phẩn đối vì là nơi vi phạm luật Nhân quyền : chiến tranh chống Yémen, ám sát nhà báo saoudien Jamal Khashoggi… Những ông Hoàng Arabie Saoudite biện luận là để mở mang tâm địa người sa mạc !


hinh-3


Mọi khán giả chờ đợi một cuộc đấu hào hùng, quyết liệt giữa đại diện hai nền văn hóa khác nhau, xem như là môt ván đánh gỡ sau trận thua bất ngờ của võ sĩ người Anh. Theo báo chí thăm dò ý kiến thì Ruiz có phần thắng. Nhưng nhà vô địch quyền anh cũng đồng ý như vậy, nhất là cuộc đánh trả tổ chức quá sớm, quá gần cuộc đấu thứ nhất. Người thắng giải sẽ lãnh 75000 đô la. Nhưng không, Ruiz lên cân, mất ít nhiều năng lực và tốc độ trong cú đấm đã đem lại thành công lần trước. Đằng kia, Joshua, nếu không tăng cường bắp thịt, đã biết nhanh chóng ra khỏi vùng đấm đá của địch thủ đến nỗi cuối hiệp 12, Ruiz phái vẫy tay gọi Joshua lại gần. Đánh như vậy thì không khi nào Joshua có khả năng đánh ngã quỵ Ruiz. Theo chấm điểm ban giám khảo cho Joshua thắng và được lấy lại những đai vô địch thế giới đã mất. Sau cuộc đấu không hào hứng nầy báo chí sợ rồi đây các trận đấu sẽ mất phần hấp dẫn. Ruiz, sau sáu tháng vô địch thế giới và một số tiền khá lớn lượm lặt được, có thể tiếp tục sống trong vòng các cuộc đấu nhỏ tuy cũng có ít nhiều khó khăn với chức cựu vô địch thế giới. Bên phần Joshua thì lẽ tất nhiên vẫn ngự trị trên đỉnh cao nhưng coi chừng, với hình ảnh ngã quỵ trước Ruiz, nếu không ra sức tập luyện nở nang cho xứng với biệt danh người mạnh vô địch thì không chóng thì chầy sẽ có người tiếm ngôi. Ngay từ bây giờ đã có tiếng không đồng tình trong giới những người mạnh.

Võ Quang Yến


Nhà dưỡng lão La Faience
Thành Xô 12.2019Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Le Vietnam s’invite à Saintes (17100) 17/01/2023 - 08/04/2023
Spectale: nos corps empoisonnées 09/02/2023 - 03/05/2023 — Théâtre Cinéma de Choisy-le-Roi - GRANDE SALLE à 94600 CHOISY-LE-ROI
V.I.E... : Triển lãm của các nghệ sĩ đến từ Việt Nam 02/03/2023 - 01/04/2023 — A2Z Art Gallery, 24 rue de l’ Echaudé, Paris VI
Femmes vietnamiennes: pouvoir; culture et identités plurielles 09/03/2023 - 08/06/2023 — Amphithéâtre Marguerite de Navarre, Site Marcelin Berthelot | 11, place Marcelin-Berthelot, Paris 5è
Inalco : Varan, Vietnam 22/03/2023 17:00 - 19:00 — Inalco, 2 rue de Lille, Paris 75007
Cinéma du réel : 45e Festival international du film documentaire - 24 mars - 2 avril 2023 24/03/2023 - 02/04/2023 — Centre Pompidou (75004), Forum des Images (75001), Musée Guimet (75016), MK2 Beaubourg (75003), Bulac-Inalco (75013)
Ciné-club Yda : TASTE 01/04/2023 16:00 - 19:00 — 5 rue des Ecoles, 75005 Paris, M° Cardinal Lemoine, Jussieu, Maubert-Mutualité.
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss