Bạn đang ở: Trang chủ / Giọt mực, ... / Câu chuyện Pandora

Câu chuyện Pandora

- Bùi Trọng Liễu — published 11/09/2008 22:09, cập nhật lần cuối 11/09/2008 22:09


Câu chuyện Pandora


Bùi Trọng Liễu


Câu chuyện Pandora, là câu chuyện về cái « hộp của Pandore » (tiếng Pháp là « Boîte de Pandore ») ; gọi là cái « hộp », nhưng có thuyết cho rằng khởi thuỷ đây là cái vại hay cái chum. Chum, vại hay hộp, thật ra không quan trọng vì đã là chuyện thần thoại Hy-lạp, thì sự thật ở đâu có Trời mới biết ! Thôi cứ gọi là nó là cái hộp cho có vẻ hiện đại. Câu chuyện, tóm tắt, đại khái như thế này :

Zeus, chúa tể của các thần, giận Prométhée đã ăn cắp « lửa » trên Thượng giới để mang xuống Trần gian cho Loài người đang bị chịu rét mướt, tối tăm. Vị đã giận, thì vị tìm cách trả thù. Vị sai chế biến ra một phụ nữ, sai các thần phù phép truyền cho nàng sắc đẹp và mọi tài, từ tài đàn giỏi hát hay, cho đến tài nói dối, thuyết phục, vv. Chủ ý của Zeus là để « bẫy » Prométhée, nhưng chàng này khôn ngoan đề phòng trước, và còn dặn cả em trai là Épiméthée, nên cẩn thận. Nhưng cậu em trai này không cưỡng được trước sự hấp dẫn của nàng Pandore, nên cưới nàng làm vợ. Nàng mang theo xuống trần gian, trong đám của hồi môn, một cái hộp và được thần dặn là chớ mở ra. Làm vợ Épiméthée rồi, một bữa nàng tò mò, mở cái hộp ra xem. Thế là bao nhiêu cái xấu, khổ ải, bệnh tật, đang nhốt trong đó, tuồn tuột theo nhau chui ra. Nàng hãi quá, vội đậy cái nắp lại, nhưng không kịp, chỉ còn nhốt lại trong cái hộp được một « sự »: sự «tiên tri» (1). Thế là Zeus đã trả được thù (2).

Ngày nay, cụm từ « cái hộp của Pandore » đôi khi được dùng theo nghĩa «những nguyên nhân/hậu quả » của một tai họa nào đó, mở nó ra có thể được hiểu là lấy một quyết định lộng hiểm kéo theo tai họa đó.

« Phổ » cái tích « hộp của Pandore » vào thời nay, có lẽ là như thế này : một xã hội đang toàn những người không có tài sản gì cả, bỗng dưng được một chàng Prométhée mang cho ngọn lửa « kinh tế thị trường ». Đấng Tối Cao giận, nên mới sai thần chế biến ra một nàng Pandore tân thời, đây là một nhóm người có đầy kho mỹ từ, có tài tuyên truyền thuyết phục. Lại trao cho nàng một phong bì, quà cưới, dặn nàng chớ mở. Được phong bì mà không mở thì vô lý quá, nàng bèn mở ra xem, bao nhiêu bệnh xã hội , và… khẩu hiệu, từ trong phong bì , chạy tuốt ra ngoài : thí dụ như – chỉ riêng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo thôi – « xã hội hóa », « ngoài công lập », « học giả bằng thật », « danh hiệu dỏm », « đạo văn », « bệnh thành tích », « ngồi nhầm lớp», « đứng nhầm lớp », « ngồi nhầm ghế», « dùng số lượng đè chất lượng », « công bằng xã hội mà… để trò nghèo bỏ học» (3), « bó buộc đóng góp phí tự nguyện », « cổ phần hóa trường học», « trường công trường tư cũng như nhau », vv.. Nàng sợ, vội dán phong bì lại, nhưng quá chậm, chỉ nhốt được « sự tiên tri ». Cũng may, nhờ vậy mà Loài người trong xã hội đó bớt khổ, chứ nếu biết trước được những hậu quả của những công trình đang làm, thì càng đau khổ biết bao nhiêu (4).

Tôi là kẻ không có niềm Tin, mà tại sao lại kể chuyện Thiên tào vậy ? Có lẽ tại ai đó đã có câu : « Thượng đế là cần thiết, dù Vị không có thật » (nguyên văn tiếng Pháp là : « Dieu est nécessaire, même s’ Il n’existe pas »).

Bùi Trọng LiễuChú thích :

(1) Có nguồn khác thì cho rằng « sự » này là « niềm hy vọng ». nhưng vậy thì khó hiểu cho đoạn tiếp theo. Tôi dùng từ « tiên tri » theo nghĩa « biết trước » diễn biến của mọi sự việc ; xin chớ hiểu theo nghĩa nhờ cô đồng hay phủ thủy cầu « [thần] tiên » hay gọi hồn ma cho biết [tri] sự việc sẽ xảy ra. Vì tiếng Việt ngày nay thiên biến vạn hóa nên tôi xin nói cho rõ.

(2) Có người hỏi tôi : chuyện Ta chuyện Tàu thiếu gì mà không kể, lại cứ kể chuyện Tây. Tôi xin thưa rằng : vào thời hội nhập toàn cầu hóa, giao dịch với thiên hạ thì cũng cần biết phong tục tập quán của họ, chứ chỉ biết ngôn ngữ thôi cũng chưa đủ. Thí dụ : hồi tôi mới du học ở Pháp, cách đây đã gần 60 năm, có được dặn rằng, ở châu Âu, con trai với nhau, chớ có cầm tay, khoác tay tung tăng dạo phố. Khoảng hai chục năm sau, khi đã giảng dạy ở đại học, có lần tôi được mấy đồng nghiệp nước ngoài hỏi : sao có mấy thực tập sinh Việt Nam sang Pháp, đồng giới (nam với nam, nữ với nữ) lại nắm tay nhau di dạo ngoài đường như vậy, hay có họ « vấn đề » gì chăng ? Tôi phải giải thích: không phải là họ « đồng tính luyến ái » đâu, mà chỉ vì họ quen với nền văn hóa cổ ảnh hưởng từ Trung quốc (nam nữ thụ thụ bất thân), trai gái mà nắm tay nhau thì bị kết tội hủ hóa. Ngày nay, tất nhiên là tình hình đã khác về « chuyện đó », nhưng còn thiếu gì điều cần biết về phong tục tập quán nơi khác nước mình.

(3) Có thể đọc thêm : trên VietNamNet, ngày 04/09/2008, bài « Trẻ nghèo bỏ học vì tiền không đến đúng đối tượng », phỏng vấn Chủ nhiệm Uỷ Ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai,  có đến 147 nghìn học sinh bỏ học ở cả 3 cấp, vv.

(4) Có thể đọc thêm: trên VietNamNet, ngày 31/08/2008, bài « Đề án ghi 20 tiến sĩ, thực tế chỉ có...1 ». Nếu coi « tỉ số » đó là sự bình thường, thì đề án đào tạo 2 vạn tiến sĩ trong non mười năm, đâu có phải chuyện hoang tưởng : 2 vạn chia cho 20 thì là 1000 ! Vậy thì hiện nay ta cứ lạc quan vui sống, hạ hồi sẽ phân giải. Có lẽ đó là ý nghĩa của « sự tiên tri bị nhốt trong phong bì ». Nếu nó chui ra sớm như những cái khác, thì ai dám chi tiền cho đề án ?

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Repas solidaire du Comité de soutien à Tran To Nga 22/03/2024 - 26/04/2024 — Foyer Vietnam, 80 rue Monge, 75005 Paris, Métro Place Monge
Nouvel Obs, soirée Indochine, la colonisation oubliée 25/04/2024 18:30 - 22:00 — 67 av. Pierre Mendès France, 75013 Paris
France-Vietnam : un portail entre les cultures 17/05/2024 10:00 - 11:30 — via Zoom
Ciné-club YDA: Bố già / Papa, pardon. 25/05/2024 16:00 - 18:15 — cinéma le Grand Action, 5 rue des Ecoles, 75005 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss