Bạn đang ở: Trang chủ / Giọt mực, ... / Ra trận mà còn mang con nít theo ?

Ra trận mà còn mang con nít theo ?

- Đỗ Kh. — published 07/04/2010 11:53, cập nhật lần cuối 07/04/2010 11:53
Cuốn phim truyện GREEN ZONE đang chiếu trên màn bạc, dư luận Mỹ càng chú ý tới 17 phút hình ảnh mà WIKILEAKS vừa phổ biến trên mạng.


Ra trận mà còn mang con nít theo ?Đỗ Kh.dk

Ngày 12.7.2007 tại Baghdad, phóng viên ảnh Namir Noor-Eldeen (22 tuổi) thuộc hãng thông tấn Reuters cùng với tài xế của anh là Saeed Chmagh (40 tuổi) bị hai phi tuần trực thăng của quân lực Hoa Kỳ hạ sát cùng với 10 người khác. Theo phát ngôn viên quân đội vào lúc đó thì các nhân viên thông tấn này bị bắn không phải vì họ mang tên khó đọc và khó đánh vần. Họ thiệt mạng vì có mặt gần một nhóm phiến loạn đang nổ súng vào một toán tuần tiễu Mỹ. Hai phi tuần Apache đến giải cứu và yểm trợ toán binh sĩ này đã nhầm lẫn giết các nhà báo trong lúc hai bên đang chiến đấu kịch liệt. Hai em bé tại hiện trường bị trọng thương thì quân đội không hiểu tại sao vì trên đời này, trong quân đội cũng như đời sống dân sự thôi, không phải là cái gì cũng có câu trả lời hết.

Yêu cầu của Reuters được xem xét đoạn băng thu hình sự cố này, trong vòng ba năm qua bị quân đội từ chối. Ngày 5.4 vừa qua tổ chức Wikileaks vừa đưa lên mạng đoạn phim này, do một nhân viên quốc phòng nào đó lén lút trao cho và được tổ chức này giải mã. Có hai bản, một bản rút ngắn 17 phút được đưa lên đầu tiên với chú thích của Wikileaks. Sau đó, để tránh ngộ nhận, Wikileaks cũng đưa lên bản thứ nhì, gồm toàn bộ 39 phút mà họ nhận được.

Nhận xét khi xem đoạn phim trên, là sự việc xảy ra trong khi không có chạm súng ở dưới đất với một đơn vị bạn gần đó như thông tin đầu tiên của quân đội.

Một nhóm người tụ tập và đang di chuyển, phóng viên ảnh Namir thì đeo máy chụp hình (3:21) có thể lầm là tên lửa RPG 7 ?

Tài xế Saeed thì mang một túi gì đó đồ nghề (3:36), có thể nhầm là giây quai của súng AK 47 ?

Một số phía sau có mang vũ khí, theo người viết (ĐK) thì là một khẩu AK và một khẩu RPG (3:40-4:05).

Sau khi anh Namir đưa máy có đầu kính màu trắng (Canon 70-200mm) lên chụp đâu đó sau một góc tường (4:23) và trở lại vị trí cũ khoác máy lên vai (4:50) thì trực thăng nổ súng giết cả đám.

Sau đó, một xe con đi ngang dừng lại để giúp một người còn sống sót (9:14).

Xe con này cũng bị nổ súng vào vì tình nghi đồng loã “ nhặt xác và thu luợm vũ khí ” (10:11).

Đơn vị bộ binh dưới đất sau đó đến hiện trường, hình như là cán lên một xác khiến trên trực thăng phải mím cười (12:53-13:03).

Bộ binh phát hiện trên xe con có hai trẻ em trọng thương. Khi được biết, trên trực thăng nhận xét “ Lỗi tại chúng lại mang trẻ con theo ra trận ” và một giọng khác nói theo “ Đúng rồi ”(15:31).

Bộ binh toan đưa về bệnh viện (quân đội Mỹ) nhưng lại được lệnh trao lại cho Cảnh sát Iraq sau này (vào lúc đó chưa thấy có mặt).

Chú thích kỹ thuật dành cho phụ huynh thích đưa con em ra ngoài trận và dọc đường gặp người bị thương còn dừng lại mà rước :

Trực thăng Apache (AH 64) khai hoả bằng đạn đại bác liên thanh 30mm (cho nên thấy…toé lửa trong phim). Xin xem ảnh đạn ở đây (hình 2).

Phần thoại tiếng Anh đã được dịch sang các tiếng Đức, Nga, Pháp và Ba Lan.

Ở trang đầu (Overview) xin bấm vào “ Download ” trong cột bên tay trái.

Sau đó bấm vào một trong những ngôn ngữ dưới “ Transcripts ” trên trang này. Nếu bấm vào “ Transcript ” trong cột bên tay trái sẽ hiện ra bản Anh ngữ mà thôi.

Đỗ Kh.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss