Bạn đang ở: Trang chủ / Sáng tác / LĨNH NAM CHÍCH QUÁI tục biên

LĨNH NAM CHÍCH QUÁI tục biên

- Đoan Hùng — published 22/07/2008 10:02, cập nhật lần cuối 12/04/2016 22:19
Trăm Chứng diễn nghĩa

Lĩnh Nam Chích Quái Tục BiênĐoan HùngTruyện nước Văn Lang với « trăm trứng trăm con » làm nẩy ra trong giới khoa học một câu hỏi không dễ trả lời : « Trăm con trai, toàn là trai thì làm thế nào... sinh sản ra cả nước Văn Lang ? ». Dấu tích xưa nhất của truyẹn này là ở trong Lĩnh Nam Chích Quái thế kỷ 15. Gần đây, người ta đào được một trống đồng, niên đại thời Hùng Vương. Ngoài những hoa văn thường thấy như mặt trời, hươu, cóc... còn một bài văn viết bằng chữ « nòng nọc ». Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà cổ ngôn ngữ học đã giải mã đoạn thiếu trong Lĩnh Nam Chích Quái như sau :Âu Cơ nói : « Thiếp vốn là người nước Bắc, ở với vua, sinh hạ được trăm con trai, vua bỏ thiếp mà đi, không cùng thiếp nuôi con, làm người vô phu vô phụ, chỉ biết thương mình ». Long Quân nói : « Ta là nòi rồng, đứng đầu thuỷ tộc, nàng là giống tiên, sống ở trên đất, tuy khí âm dương hợp lại mà sinh ra con, nhưng thuỷ hoả tương khắc, giòng giống bất đồng, khó ở lâu với nhau được, nay phải chia ra. Ta đem năm mươi con về Thuỷ Phủ chia trị các xứ, năm mươi con theo nàng về ở trên đất, chia nước mà trị. Lên núi, xuống bể, hữu sự báo cho nhau biết, đừng quên ». Trăm con vâng theo, sau đó từ biệt mà đi. Âu Cơ và năm mươi con lên ở đất Phong Châu suy phục lẫn nhau, cùng tôn người con cả lên làm vua, hiệu là Hùng Vương, lấy tên nước là Văn Lang, đông giáp Nam Hải, tây tới Ba Thục, bắc tới Động Đình hồ, nam tới nước Hồ Tôn (nay là Chiêm Thành).
Âu Cơ dẫn năm mươi con trai lên núi. Năm mươi con trai phá rừng làm rẫy trở nên giàu có... mà chưa vợ. Mẹ Âu Cơ sốt ruột réo chồng về : « Bố ở nơi nào mà để mẹ con tôi cô độc, ngày đêm buồn khổ thế này ! »

Bố Lạc đi nhậu đâu đó, không thấy trả lời gì sất !

Mẹ nổi cơn tam bành, lấy cell phone nhắn tin SMS : « Ông đi đâu thì đi luôn đi ! Đừng có mà vác mặt trở về cái nhà này nữa ! ». Hôm sau bố Lạc liểng xiểng trở về nhà, nồng nặc mùi Ken, Sàigòn đỏ, Chivas 21...

Bố lăn đùng xuống giường ngáy o o ...

Mẹ Âu nhẫn nại, dọn mớ... nôn của bố Lạc, lau chùi, tắm rửa bố sạch sẽ... Chờ bố tỉnh rồi sẽ sàng hỏi :

– Ông có nhậu thì cũng một vừa hai phải thôi. Tôi nào có cấm. Có đi với con nào thì cũng lâu lâu về nhà cho con nó biết mặt chứ ! Con không cha như nhà không nóc !

Bố tỉnh rượu, bẽn lẽn, bảo :

– Thì có con nào đâu... Bà chỉ vớ vẩn. Gặp mấy thằng bạn nó rủ chẳng lẽ không đi ! Lai rai vài chai thôi mà... Bu nó chỉ vớ vẩn, ghen bóng ghen gió !

Mẹ Âu nghiêm mặt hỏi :

– Bố nó hồi đó làm thế nào mà bây giờ tinh là con giai, chả có nếp có tẻ gì cả ! Chúng nó đứa nào cũng lớn cả rồi... Làm thế nào đây. Tôi là đàn bà, chả biết gì cả, chuyện đó ông phải lo nhé.

Bố Lạc là tay chơi, đi nhiều hiểu rộng.... Bảo :

– Chuyện nhỏ như con thỏ ! Có thế mà bà cũng nhặng lên ! Rõ là đàn bà !

Mẹ cáu bảo :

– Ông nhậu suốt ngày, có lo gì đâu mà tôi chẳng cáu!

Bố bảo :

– Bây giờ ở hai nước Đài Loan, Hàn Quốc con gái xinh đẹp lắm, chỉ cần cho chúng nó sang đó chọn vợ là xong chứ gì...

Mẹ bảo :

–  Thế à ! Thế mà tôi không biết.. Mà này ! Ông có léng phéng sang đấy không thì bảo cho gái già này biết !

– Bà chỉ vớ vẩn ! Nói cứ choang choác thế hàng xóm nó cười cho !

– Mà giá cả thế nào ông ?

– Bu nó yên tâm ! Bèo lắm ! Chỉ vài ngàn đô đưa cho "cò" là bà có 50 đứa con dâu đẹp như tiên !Do đó mà con gái nước Văn Lang đẹp như tiên, có thể thi Hoa Hậu Hoàn Vũ và con trai thì giỏi... nhậu.

    Đoan Hùng

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
The Fine Arts Exhibition - VIETNAM THE GREENLAND 12/06/2024 - 16/06/2024 — 30, chemin des Corbillettes - 1218 Grand-Saconnex - Geneva, Switzeland
France-Vietnam : un portail entre les cultures - Andrew HARDY (EFEO) 14/06/2024 10:00 - 11:30 — BnF site François-Mitterrand | Salle 70
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss