Bạn đang ở: Trang chủ / Tài liệu / Báo cũ / Số 2 / Emanuel

Emanuel

- Mégapolis Express — published 08/09/2006 08:22, cập nhật lần cuối 05/10/2010 22:03


EMANUEL


Mégapolis ExpressBài dưới đây nói về hiện tượng mãi dâm trong số nữ công nhân Việt Nam ở Liên Xô đã đăng trong tạp chí Mégapolis Express, một tờ báo mới xuất bản ở Liên Xô với số lượng hàng triệu bản. Diễn Đàn giới thiệu bài báo này theo bản dịch của tạp chí Lửa Ấm do Ban tiếng Việt Đài phát thanh Matxcơva xuất bản.


– Cô ấy à – bà trưởng ốp kể – cô đến Liên Xô để làm công nhân nhà máy ôtô ZIL trong bốn năm. Nhưng với số lương ít ỏi thì cô này cũng như hàng trăm cô gái Việt Nam khác phải bán thân cho khách Nga để sống. Không đắt đâu. Mỗi buổi từ mươi lăm đến hai mươi rúp thôi.

– Thế bà xem việc ấy ra sao?

– Mình làm gì được! Đành phải nhắm mắt mà thôi. Trong ốp này biết bao nhiêu là “Natasa” là “Kacia” mắt xếch, làm sao mà tôi đeo dính họ từng bước cho nổi. Tối tối họ đi, sáng ngày bọn trai tráng Nga đến gõ cửa ốp; mở ra thấy ba bốn tên dìu con kia về. Trông thật khốn nạn: say mèm, áo quần rách mướp, nước mắt dầm dề. Có khi còn bị đánh bầm tím cả người nữa... “Trả cho mẹ đấy. Xin cảm ơn”.

 ... Cách ốp không xa có bộ phận đặt thiết bị sưởi nước cho quận này. Các cuộc yêu đương xảy ra hàng đêm trong căn nhà đó trên mấy tấm nệm nát dơ bẩn, giữa những ống nước rỉ.

Cả tốp trai địa phương lần lượt thay phiên nhau chơi một nữ công dân nước xã hội chủ nghĩa anh em.

Tôi tiếp tục cuộc phỏng vấn:

– Giây phút đó thì em cố gắng nghĩ đến cái gì khác – Emanuel kể, giọng buồn bã – đến rừng, đến biển... Không thì dễ bị ngất đi...

Mấy lần cô bị ngất thật. Khách quá tham, với lại “kích thước” Nga...

Các loại bệnh da liễu là một thực tế phổ biến nơi các cô. Và cả nạo thai. Nhưng không phải trên giường chẩn bệnh của bác sĩ sản phụ khoa mà vẫn ở ngay đấy, trên chiếc nệm bẩn kia, nhờ bàn tay của các bạn gái có kinh nghiệm hơn...

Song có thế mới có cơ dành dụm được một số tiền, đủ để ăn, để mua vài cái chậu, cái xoong. Đóng được một contenơ gửi về nước là đắt vô cùng, nhưng cái chính vẫn là cho đủ ăn. Đói thì làm sao mà đứng dây chuyền cho nổi. Mà gọi bác sĩ thì không được rồi: nó đánh hơi ra ngay. Có khi lại báo cho Sứ quán nữa. Nguồn kinh doanh mà lộ thì bị đưa về Việt Nam ngay.

Những cô gái làm nô tỳ cho các nhà máy địa phương thì lại càng khổ. Đến phiếu mua đường, mua thịt cũng chẳng nhận được thường xuyên. Thế thì lấy gì mà ăn. Phải đành chịu mua với giá cao. Vậy là cần tiền tức là cái kia cũng phải làm tích cực hơn. Ở thị trấn Noghin các cô bé Việt Nam phục vụ cho đội ngũ chiến sĩ lực lượng vũ trang Liên Xô anh dũng. Quân đội thì giá ưu tiên – năm rúp thôi. Và đặc biệt là các sinh viên trường Lomonoxov đến đây thực tập quân sự ngắn hạn là thuận lợi nhất! Dù là sĩ quan phụ trách nghiêm cấm nhưng các chiến sĩ vẫn thường xuyên “vượt ngũ” để chạy đi củng cố quan hệ với nước anh em.

– Em rất muốn có gia đình, có con... – Emanuel tâm sự – nhưng mà...

Và tiếp theo là nước mắt. Lúc đó tôi chưa hiểu. Nhưng sau này, sau lần nói chuyện với một sinh viên Việt Nam tôi mới được biết là công dân Việt Nam sang Liên Xô lao động không được lập gia đình và đẻ con, có mang là bị đưa về.

Biết nói gì đây. Dĩ nhiên là phía Việt Nam người ta đặt ra luật lệ ràng buộc công dân của họ sinh sống ở nước ngoài. Thế còn công dân của ta, từng đám xán lại chung quanh các ốp Việt Nam... Lẽ nào chỉ riêng Liên Xô mới là đối tượng đặc biệt đáng tin cậy trong lĩnh vực này ? 

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Le Vietnam s’invite à Saintes (17100) 17/01/2023 - 08/04/2023
FESTIVAL SI LOIN SI PROCHE 2023 26/01/2023 - 29/01/2023 — La Ferme du Buisson, allee de la Ferme, 77186 Noisiel
LES DIMANCHES DE VARAN 29/01/2023 - 05/02/2023 — 6 impasse de Mont-Louis - 75011 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss