Bạn đang ở: Trang chủ / Tài liệu / Báo cũ / Số 21 / Điểm sách mới

Điểm sách mới

- Đặng Tiến & Diễn Đàn — published 10/02/2011 00:15, cập nhật lần cuối 05/03/2011 22:05

Điểm sách mới

 

Đỗ Lai Thuý

Con mắt thơ

Nhà Xuất bản Lao Động, Hà Nội 1992, chỉ in 1200 cuốn

Tại Việt Nam, từ mươi năm nay, đã có sách hay viết về thơ. Trước đây, những cuốn biên khảo, phê bình về thơ dày cộm thường dựa theo đường lối, chính sách, không những làm mất thì giờ người đọc, mà còn gây tác hại cho việc sáng tác thơ văn. Từ mươi năm nay, tình hình có phần sáng sủa hơn; những cố gắng của Nguyễn Xuân Nam, Hoàng Như Mai, Lê Đình Kỵ... đã đánh dấu những biến đổi trong việc thưởng ngoạn nghệ thuật thi ca. Trong bối cảnh đầy hứa hẹn ấy, cuốn Con mắt thơ của Đỗ Lai Thuý là một thành công lớn. Đỗ Lai Thuý có kiến thức, có phương pháp, biết phân tích và tổng hợp, từ một thao tác mới – mới đối với Việt Nam, kể cả ngoài nước. Anh biết đi từ thân xác của thi phẩm nghĩa là từ tựa đề, đến những âm thanh nhịp điệu, những mã số của tác phẩm, để từ đó dựng lên tâm cảnh của nhà thơ: thời gian trong Xuân Diệu, không gian trong Huy Cận, chất đạo trong Hàn Mặc Tử, chất say trong Vũ Hoàng Chương... Một phong cách phóng khoáng mà người biên khảo ở nước ngoài, tự xưng là tự do hay “chính thống” cần học tập.

Đọc Con mắt thơ của Đỗ Lai Thuý, tôi rất mừng vui và sung sướng. Lẽ ra tôi không nên viết những dòng nhiệt tình này, vì muốn dành nỗi sung sướng cho riêng mình.

Đặng Tiến

Đỗ Quý Toàn

Tìm Thơ Trong Tiếng Nói

Giá 14 MK, Nhà xuất bản Thanh Văn không ghi địa chỉ.

Tìm Thơ Trong Tiếng Nói của Đỗ Quý Toàn là một Tiệp ký, nghĩa là những nhận định “ghi nhanh” về thơ. Tác giả không có chủ tâm viết lý thuyết hay biên khảo về Thơ mà chỉ truyền đạt những cảm xúc dồi dào của mình khi đọc thơ, thơ xưa và thơ mới, ca dao và thơ tây phương, bên ngoài những thành kiến nghệ thuật, những trường phái thi ca. Đỗ Quý Toàn là nhà thơ, đã xuất bản nhiều thi tập: Nàng (1965), Đêm Việt Nam (1966), Cỏ và Tuyết (1988), ông còn là nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh tế. Tìm Thơ Trong Tiếng Nói chuyển cảm những kinh nghiệm đọc thơ của một người yêu thơ từ trẻ đến già. Tìm Thơ là tìm bạn thơ, chân tình, tế nhị, uyên bác. Trân trọng giới thiệu với bạn yêu thơ.

Đặng Tiến

Lê Thị Thấm Vân

Đôi Bờ

Giá 8 MK, Liên Lạc: Trần Manh, PO BOX 360923, Milpitas, CA 95035.

Đôi Bờ là một tập truyện gồm 11 truyện ngắn, mỗi truyện khoảng 15 trang chữ vừa phải. Tác giả Lê Thị Thấm Vân sang Mỹ từ 1975, học trung học và đại học tại Hoa Kỳ, là nhà văn mới và trẻ. Tập truyện phản ánh đời sống người Việt trẻ tuổi tại Hoa Kỳ, lời văn trong sáng, giản dị, giàu cảm xúc. Tác giả viết tự nhiên và chân thành, không theo thời thượng nhưng có phong cách và nghệ thuật. Truyện cuối cùng Ngày xuân , gõ cửa Thiên Đường thành thật, cảm động, là một đoản thiên xuất sắc. Cần đọc để tiếp cận với nghệ thuật và ngôn ngữ trẻ ở hải ngoại.

Đặng Tiến

Thơ Quang Dũng

Nhà xuất bản Hồng Lĩnh

Nhà xuất bản Hồng Lĩnh tại Mỹ, đã từng in lại nhiều sách mới xuất bản trong nước, vừa làm một việc ngoạn mục là chọn in lại một số thơ hay và nổi tiếng của Quang Dũng, kèm thêm nhiều tư liệu về nhà thơ. Bìa là chân dung Ouang Dũng, tranh sơn dầu nhiều màu của Thái Tuấn. Đặng Tiến viết lời giới thiệu 32 trang.

Thơ là loại sản phẩm khó bán; ở ngoài nước, không nhà xuất bản nào chịu bỏ tiền in thơ. Nhà Hồng Lĩnh chịu tái bản và trả tác quyền đàng hoàng, lại còn dành cho bạn đọc Diễn Đàn một số sách. Tiền bán sách, kết hợp với tác quyền, sẽ được gởi về cho gia đình nhà thơ, đang trù liệu dời mộ Quang Dũng từ ngoại thành Hà Nội về Ba Vì, Sơn Tây như ý muốn Quang Dũng lúc sinh thời. Giá một tập thơ là 100 FF, bạn nào muốn ủng hộ thì trả thêm. Thư gửi về toà soạn, chi phiếu đề tên Đặng Tiến.

Diễn Đàn

CALIFORNIA

Phòng tranh không mở cửa

Ngày 10.6.1993 vừa qua, lẽ ra cuộc triển lãm tranh Từ cõi an bình của hoạ sĩ Lâm Triết được khai trương tại phòng trưng bày của hội VAALA (hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ) tại quận Cam (Orange County, California), dưới sự bảo trợ của Hội cao niên Á Mỹ.

Gần ngày đó, ban điều hành VAALA đã quyết định “tạm hoãn” cuộc triển lãm, thực tế là dẹp tiệm, để “giữ hoà khí”, mặc dầu khi biểu quyết, số phiếu chống ngang số phiếu thuận.

Câu chuyện ra sao? Vì sao nên nỗi?

Hoạ sĩ Lâm Triết (sinh năm 1938) sang Mỹ năm 1975, tiếp tục sáng tác ở Hoa Kỳ, rồi ngưng. Từ năm 1990, ông sống một nửa thời gian ở Sài Gòn, nửa thời gian tại quận Cam, và sáng tác mạnh trở lại. Tranh của ông là tranh trừu tượng, và ông đã triển lãm ở Sài Gòn. Nay ông mang tranh sang Mỹ triển lãm.

Bốn đồng nghiệp của ông ở Hoa Kỳ đã viết báo phản đối và vận động huỷ bỏ cuộc triển lãm, vì lý do Lâm Triết đã từng triển lãm ở Việt Nam, nay mang sang Mỹ là tuyên truyền cho chế độ cộng sản. Giới thạo tin nghệ thuật ở Cali thì cho rằng ngôn ngữ chính trị chỉ để gói ghém những đố kỵ cá nhân (xem bài của Khánh Trường, Hợp Lưu số 12).

Bao giờ đến năm 1975? Để chiến tranh chấm dứt!

Diễn Đàn

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
IMAGE DE LA FEMME DANS LE VIETNAM MODERNE 19/12/2023 - 17/03/2024 — Musée Cernuschi - 7 avenue Vélasquez - 75008 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss