Bạn đang ở: Trang chủ / Thấy trên mạng, bộ mới / Thư gửi tổng thống Macron

Thư gửi tổng thống Macron

- P.V. — published 31/03/2018 22:10, cập nhật lần cuối 31/03/2018 22:12
của F. Rolland (công đoàn GD-FO tỉnh Rhône) phản đối tổng thống Pháp bảo lãnh "Nhà nước Đàn áp" của ông N. P. Trọng

Công đoàn FO Rhône


Thư ngỏ gửi tổng thống Macron


Ngày 27.3.2018, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hội đàm với ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt nam. Trong diễn từ chào mừng, tổng thống Pháp hoan nghênh Việt Nam "tiến hành những cải cách hết sức quan trọng để tiếp tục hoàn thiện Nhà nước pháp quyền và các cơ cấu định chế cần thiết cho đât nước" (xem bản tin Reuters).

Lời tuyên bố này đã gây ra phản ứng tức thời của ông Franck Rolland, tổng thư ký GD-FO tập hợp các công đoàn thuộc Liên đoàn nhân viên Công sở và Y tế tỉnh Rhône. Trong lá thư cùng ngày 27.3.2018 gửi tổng thống Pháp, ông Rolland viết :

"Từ nay, những người lao động Việt Nam biết rằng ông đang trên con đường trở thành Bí thư Danh dự của Đảng Cộng sản Việt Nam vì, bằng lời nói của mình, ông đã bảo lãnh một Nhà nước đàn áp. Ông không thể không biết rằng luật pháp nước này chỉ có một mục đích : bỏ tù bất cứ người nào có tinh thần phản biện – cán bộ công đoàn, blogger, người hoạt động chính trị, nhà báo, người đấu tranh bảo vệ môi trường, chức sắc tôn giáo... Chỉ một việc đơn giản là đăng kí công đoàn tự do đã là phạm tội chống Nhà nước, dẫn tới tù đày. Phải chăng đó là Nhà nước Pháp quyền mà tổng thống muốn bảo vệ ? Tổng thống muốn đẩy mạnh việc Airbus bán máy bay, Safran bán động cơ máy bay thì tốt thôi, nhưng từ đó mà bảo lãnh một Nhà nước Công an trị, thi hành những chính sách cực quyền, điều đó tuyệt đối không thể chấp nhận được".Bấm vào dòng Rolland>Macron dưới đây để đọc toàn văn lá thư.

Attachments

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Quảng cáo

Quang cao 250x333