Bạn đang ở: Trang chủ / Thế giới / 30 năm cuộc chiến TQ-VN, nhìn từ phía TQ

30 năm cuộc chiến TQ-VN, nhìn từ phía TQ

- Tam Dương — published 10/02/2009 13:38, cập nhật lần cuối 12/02/2009 00:02
Phía Trung Quốc, ngay trên một vài mạng chính thức, đang nổ ra những bài vở, vận động đầy tính hận thù nhằm kỉ niệm cái họ gọi là "cuộc đánh trả tự vệ Việt Nam"... (có thêm thông tin so với bài hôm qua - xem ở cuối bài)

Một số dân mạng Trung Quốc chuẩn bị kỷ niệm 30 năm ngày

quân đội Trung Quốc gây ra
cuộc chiến tranh biên giới Việt Nam (*,**)


Tam Dương


1. Mạng Hoàn Cầu”- một mạng chính thức của Trung Quốc, ngày 30/1/2009 vừa đăng thông báo: “Hỡi các chiến hữu tham gia đánh trả tự vệ Việt Nam”, đề nghị mọi người nói cho người khác, cũng đề nghị các bạn bè trên mạng có sự ủng hộ và đọc blog, then chốt là 

" đề nghị mọi người nói cho các chiến hữu đã tham gia cuộc chiến đánh trả tự vệ Việt Nam bên cạnh mình (bất kể là quân nhân tham chiến với Việt Nam năm nào) biết, vào 9 giờ sáng ngày 17 tháng 2 năm 2009 tại khu vườn mộ liệt sĩ Trạm Sơn Thanh Đảo (Sơn Đông) sẽ cử hành lễ truy điệu kỷ niệm liệt sĩ, gắn kỷ niệm chương chiến tranh Việt Nam, mỗi người tự chuẩn bị hoa trắng gài trên ngực.

Điện thoại liên hệ: 13375573577

11 giờ trưa các chiến hữu dự lễ liên hoan chúc mừng 30 năm ngày đánh trả tự vệ Việt Nam thắng lợi.

Địa điểm: Nhà ăn Viện điều dưỡng Toàn Tổng (đường số bốn, góc Thái Bình)

Thời gian gặp nhau: 11 giờ 30 ngày 17 tháng 2 năm 2009

Hoạt động này được Nhà ăn Viện điều dưỡng Toàn Tổng ủng hộ hết mình.

Mong các phóng viên truyền hình, báo chí v.v.. theo sát toàn bộ tiến trình và đưa tin.

Tha thiết đề nghị những người quản lý các mạng quan tâm ưu ái bố trí trước ngày 17 tháng 2."


2. Mạng “Thiết huyết luận đàn”- một mạng chính thức khác của Trung Quốc (chính xác là của Quân đội TQ), ngày 30/1/2009, đăng tin một cá nhân tự đứng ra “mời những ai đã tham gia đánh trả tự vệ Việt Nam tham dự.” Lời mời viết:

Do bản thân đã tham gia cuộc chiến đánh trả tự vệ Việt Nam, gần đây dự tính thu thập thêm một số tài liệu nguyên thủy, để viết một cuốn tiểu thuyết về cuộc đánh trả tự vệ Việt Nam, tình tiết của câu chuyện phải chân thực (bản thân cực ghét một số tác phẩm xuyên tạc sự thật, và cũng chính vì thế mà dự định viết một cuốn).

Đề nghị các chiến hữu đã có tấm lòng, sau khi blog này được đăng hãy viết câu chuyện của mình ra, tôi sẽ hết lòng hết sức lựa chọn một số có tính đại biểu nhất đưa vào trong tiểu thuyết.

Ngày 17 tháng 2 năm 2009 là tròn 30 năm ngày đánh trả tự vệ Việt Nam, bản thân hy vọng trước ngày hôm đó có thể viết được bản thảo ban đầu, hy vọng mọi người hết lòng giúp đỡ".


Mạng này còn đăng một loạt bài sau:

– Nguyên nhân chân thực khiến quân đội ta lên mạng với số lượng lớn về cuộc đánh trả tự vệ Việt Nam.

– Mặt mũi bọn phản bội, đê hèn trong cuộc đánh trả tự vệ Việt Nam.

– Người bình thường tức chân anh hùng: một số ảnh hiếm thấy trong cuộc đánh trả tự vệ Việt Nam.

– Thư của liệt sĩ trong cuộc đánh trả tự vệ Việt Nam gửi con trai.

– Bộ đội trinh sát Trung Quốc trong cuộc đánh trả tự vệ Việt Nam.

– Hồi ức của cựu chiến binh trung đoàn 448: bí mật về việc trung đoàn 448 trong cuộc đánh trả tự vệ Việt Nam bị phục kích, bị bắt làm tù binh

v.v..

Xin giới thiệu để dân mạng Việt Nam biết tình hình bước đầu.


Tam Dương (gt)


* Theo người giới thiệu bài này được biết thì chí ít từ sáu, bảy tháng trước (tức từ tháng 6,7 năm 2008), rải rác trên một số mạng Trung Quốc đã có những lời kêu gọi chuẩn bị cho “sự kiện” này rồi.

** Sau khi bài này được xuất bản (hôm qua, 10.2), chúng tôi được một bạn đọc cho biết mạng Hoàn Cầu đã xoá "thông báo" nói trên và "trang Thiết huyết luân đàn cũng đã xoá", không biết xoá lúc nào. Tuy nhiên, ít ra là tin sau không đủ chính xác (không biết bài nào cụ thể trong mấy bài, tin nêu trên đã bị/được xoá). Cụ thể là sáng ngày hôm nay (11.2), người ta còn đọc thấy trên mạng này, ở địa chỉ http://bbs.tiexue.net/post_3354105_1.html một bài với nội dung kỉ niệm "30 năm ngày..." như nói trong bài này. Trang Viet-Studies cũng vừa chép lại cái "post_3354105_1.html" này của Thiết huyết luân đàn, xin xem http://www.viet-studies.info/kinhte/ThietHuyetLuan_TQ.pdf.  Vậy là người Trung Quốc vẫn chuẩn bị kỉ niệm 30 năm cuộc chiến này theo quan điểm Đại Hán của họ, còn người Việt, có phải một bên cứ tự do nói, bên kia phải im lặng là cách tốt nhất để không thúc đẩy sự thù nghịch giữa hai nước? Về phần mình, Diễn Đàn rất đồng tình với quan điểm của nhà ngoại giao kỳ cựu Nguyễn Trung trong bài cũng đăng trên mặt báo này (xem dưới đây):

"Thêm bớt hay viết lại lịch sử chỉ nuôi dưỡng hiềm khích, khoét sâu thêm quá khứ. Trí nhớ có thể phai mờ, lịch sử thì không. Còn muốn khép lại quá khứ và hướng về tương lai, nhất thiết phải sòng phẳng với lịch sử, tất cả để vượt qua mọi bất đồng và để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau – nền tảng cho mối quan hệ láng giềng giữa hai nước". 

Chính vì thế mà thông tin về những động thái từ phía TQ vẫn cần được loan báo cho người đọc Việt Nam. 

Nội dung liên quan
17-2-1979, 30 năm sau

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Rétrospective Cannes - Un certain regard 2024 31/05/2024 - 02/06/2024 — aux cinémas L’Arlequin, 75006 - Mk2 Quai de Seine, 14 quai de Seine, Paris 19e, M° Jaurès, Stalingrad, 75019 - UGC Gobelins, 75013.
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss