Bạn đang ở: Trang chủ / Thế giới / Israel - Palestine: Thất bại toàn tập

Israel - Palestine: Thất bại toàn tập

- Hà Dương Tường — published 13/10/2023 18:31, cập nhật lần cuối 13/10/2023 18:31

Israel - Palestine

Thất bại toàn tập


Hà Dương Tường


1/ Hamas

Một trận đánh (nếu muốn gọi là một trận đánh, vì thực ra không nhắm vào mục tiêu quân sự, chiến lược nào của đối phương, mà chỉ là vào dân thường) gây chấn động toàn thế giới, tưởng là đạt được thắng lợi to lớn nhưng chỉ gây ra cảnh máu đổ đầu rơi không chỉ cho dân Israel mà còn cho chính nhân dân mình, tạo ra sự kinh hoàng ghê tởm cho toàn thế giới, tự đặt mình vào vị trí của kẻ sẽ bị săn đuổi đến cùng, khó tiếp tục tồn tại.

2/ Chính quyền Nétanyahou.

Bao nhiêu lực lượng đổ ra để kiểm soát một dải đất nhỏ, dồn hai triệu người Palestine vào một "nhà tù ngoài trời", tưởng như con kiến cũng không qua khỏi, nhưng lại hoàn toàn bị động, không dự đoán được dù là một phần nhỏ bước đi của đối phương, để cho một nhóm quân của Hamas ngang nhiên tiến vào đất mình, bắt giết hàng trăm dân mình trong hai ngày liền. Những cuộc tấn công trả thù, huy động hàng trăm ngàn binh sĩ, buộc hàng triệu người dân Palestine phải di tản, hàng ngàn người hay hơn nữa sẽ bị giết hại không thương tiếc, không làm cho "uy tín" của chính phủ Nétanyahou tăng lên, ngay trong đất nước mình - dù trước mắt có thể thành lập một  "chính phủ đoàn kết quốc gia".

Nhưng thất bại của hai thực thể chính trị đó chỉ là chuyện nhỏ so với những đau thương mà hai dân tộc Palestine và Israel đã và sẽ phải trả giá. do thất bại của chính mình.

3/ Nhân dân Palestine

Bao nhiêu năm không có quyền thành lập một quốc gia của riêng mình, quyền sống bị hạn chế trong vùng đất ngày càng bị thu hẹp, nhưng vẫn không tìm được lối ra, do chưa tìm được một chính quyền đại diện cho mình có đủ tầm vóc để giải quyết các vấn đề trong tổ chức xã hội, cuộc sống hàng ngày, đồng thời tìm được sự ủng hộ quốc tế vượt qua vài nước A-rập "thân hữu" nhưng thối nát, bất lực, để thương lượng với Israel trong viễn tượng chung sống hoà bình thay vì chỉ đối đầu trong tuyệt vọng. Hamas hoàn toàn không đáp ứng vai trò chính quyền đó.

4/ Nhân dân Israel

Một nước dân chủ, một nền kinh tế và quốc phòng hùng mạnh, nhưng vẫn nhiều lần bỏ phiếu cho những chính quyền cực đoan, phát xít, lấy việc đàn áp người dân Palestine làm lẽ sống, thay vì công nhận và tôn trọng quyền được sống tự do của họ - cả trên dải Gaza và trên vùng Cisjordanie không ngừng bị lấn chiếm. So sánh lực lượng bên trong và sự hỗ trợ bên ngoài, Israel và Palestine là một trời một vực, thất bại của nhân dân Israel trong việc bầu ra một chính quyền có khả năng đối thoại với Palestine, không đồng hoá người dân Palestine với những nhóm cực đoan như Hamas, càng không thể xem nhẹ. Các chính phủ Hoa Kỳ và châu Âu dĩ nhiên không thể chối bỏ trách nhiệm của mình trong chuyện này.

Người Palestine và Do Thái không phải sinh ra để là kẻ thù truyền kiếp của nhau, tôi tin vậy và mong rằng hai thất bại đầu sẽ dẫn tới việc hoá giải những thất bại sau, để vùng đất thiêng này tìm được hoà bình lâu dài.

Hà Dương Tường

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
IMAGE DE LA FEMME DANS LE VIETNAM MODERNE 19/12/2023 - 17/03/2024 — Musée Cernuschi - 7 avenue Vélasquez - 75008 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss