Bạn đang ở: Trang chủ / Thế giới / Tôi là Charlie

Tôi là Charlie

- Diễn Đàn — published 07/01/2015 22:40, cập nhật lần cuối 08/01/2015 11:02
7.1.2015, một ngày đen tối cho tự do báo chí, không chỉ ở Pháp

Tôi là Charliecharlie1


charlie-6


Chúng nó không chỉ xả súng giết những người không vũ khí.

Chúng nó không chỉ xả súng giết những nhà báo đang trong buổi họp toà soạn. Những người mà vũ khí duy nhất là cây bút và chiếc máy vi tính.

Những nạn nhân không có hằn thù cá nhân gì với chúng.

Chúng giết vì căm thù ngòi bút tự do của họ. Chúng giết vì không chịu nổi những người mà nghề nghiệp, lòng tin và suy nghĩ cơ bản là đánh động lương tri của xã hội trước cái ác, cái hèn, cái dối trá.

Hôm nay, ở Paris, một nhóm khủng bố đã tới toà soạn tờ báo châm biếm Charlie Hebdo xả súng bắn vào những người đang họp toà soạn. 12 người chết, trong đó có 8 nhà báo, hai người cảnh sát, một bạn trẻ được mời tới tham dự phiên họp trong dự tính hợp tác sắp tới, và một người phục vụ. 11 người bị thương trong đó 4 người bị thương nặng đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Trong 8 nhà báo, có những cây biếm hoạ hàng đầu của Pháp như Cabu, Wolinski, Charb, và nhà kinh tế Bernard Maris.

Cái mà bọn khủng bố muốn giết chết là tự do báo chí, tự do ngôn luận. Nhưng chúng không thể đạt được mục đích. Khi chúng tôi đưa lên mạng mấy hàng này, 9g30 tối, đêm đông lạnh không đủ ngăn bước hàng trăm ngàn người Pháp và người nước ngoài trên hàng trăm thành phố khắp châu Âu đang xuống đường (ở Paris, khoảng 35.000 người) hô lên sự công phẫn của họ, đoàn kết với các nhà báo Charlie Hebdo nói riêng, các nhà báo nói chung, cũng như nói lên lòng tin không thể lay chuyển vào những giá trị của tự do, dân chủ. Không hề có sự khiếp sợ như bọn sát nhân và những chủ nhân của chúng mong đợi.


charlie2 charlie4

charlie3 charlie5


Hôm nay, những bảng hiệu mọi người giương lên nói lên điều đó. Một khẩu hiệu đơn giản, một niềm tin vào tự do ngôn luận, một ý chí bảo vệ nó :

Je suis Charlie.

Diễn Đàn chia sẻ với các nhà báo Pháp, với nhân dân Pháp niềm tin và ý chí đó :

Tôi là Charlie. Chúng tôi là Charlie.

Nguồn ảnh: các báo Libération và Le Monde, tường thuật trực tuyến tối nay 7.1.2015Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Collège de France : Prof. Bùi Trân Phượng - Conférence du jeudi 08 juin 2023 22/06/2023 - 01/10/2023 — Collège de France
ICI Việt Nam: Le voyage suspendu 28/09/2023 - 13/10/2023 — Vinfast Paris Raspail, 8 Boulevard Raspail, 75007 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss