Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / B như Ba mươi, B như Bản lĩnh

B như Ba mươi, B như Bản lĩnh

- Nguyễn Hữu Động — published 19/10/2021 12:00, cập nhật lần cuối 15/10/2021 15:55B như Ba mươi, B như Bản lĩnhNguyễn Hữu ĐộngCuối tháng 9, tôi có dịp ghé Paris và cũng như bao lần trước, đây cũng là dịp cùng các anh Giao và Tường ra quán vừa lai rai vừa ăn mày quá khứ. Lần này tôi chưa kịp nâng cốc Tường nói ngay :  “ Năm nay là 30 năm Diễn Đàn, ai cũng biết mày lười nhưng phải viết gì cho báo nhé.”  Không hiểu sao tự nhiên cốc vang nhạt như cốc nước lã...

Tôi rời Pháp lúc các anh còn làm báo Đoàn Kết. Năm ấy chưa có Glasnost và Petroiska ; bức tường Berlin chưa trở thành gạch vụn, những viên gạch sau trở thành những tặng phẩm trong nhiều giới hoạt động cho dân chủ trên thế giới. Khi còn ở Thái Lan, tôi vẫn nhận được Đoàn Kết và cũng được tin về những cuộc tranh luận chung quanh tờ báo cũng như chung quanh bức Tâm thư. Những năm ấy, phải thú thật là tôi không suy nghĩ về những cuôc tranh cãi này vì công việc chính của tôi là chuẩn bị cho nhà những điều kiện tối thiểu để hoàn thành chính sách đổi mới,  đại loại như thu thập kinh nghiệm về luật đầu tư vốn bên ngoài, chính sách thuế, chính sách đào tạo cán bộ kinh tế không trong khuôn của viện hàn lâm liên xô vv.

Phải nói rõ là tôi không bao giờ tham gia vào những cuộc thảo luận mà chỉ góp nhặt thông tin để ở nhà nghiên cứu.

Có lần gặp anh Trần Phương, anh bảo : “ Cậu đúng là khôn. Tuy ai cũng biết là một nền kinh tế thị trường không có thuế không sống được, nhưng ở cái nước Việt Nam này cậu cũng nhớ là một trong những khẩu hiệu cách mạng là chống sưu cao thuế nặng. Nói đến thuế là rất nhạy cảm. Bọn tớ nhức đầu về những cuộc thảo luận này rồi, cậu không vơ lấy vào mình là khôn đấy.”  Điều anh không nói nhưng chắc anh không quên là dù sao tôi vẫn được xem như là dân bên ngoài.

Kể lại chuyện này  chỉ là một thí dụ nhỏ về những khó khăn trong công cuộc đổi mới từ nhiều góc độ khác nhau. Khi Diễn Đàn ra đời trong những điều kiện anh Giao đã kể, tôi cũng không ngạc nhiên lắm. Ở trong nước, mọi cuộc tranh luận sẽ sớm đụng vào thực tế kinh tế và xã hội. Và sẽ tạm thời kết thúc ở đấy. Tuy vậy ai dám khẳng định là không còn những và nhiều người tiếp tục lên án ông Gorbachev là con ngựa thành Troie của Liên xô...

Ở Pháp cũng có thể là cuộc tranh cãi nặng nề hơn nhiều vì chủ yếu dựa vào ý thức hệ và vì không có hoặc có nhưng ít, sức ép của thực tế ấy.  Và có lẽ vì vậy mà nó mau chóng đưa đến những rạn nứt khó hàn gắn.

Năm Diễn Đàn ra đời cũng là năm tôi chuyển nghề trong ban thư ký Liên Hợp Quốc.  Từ kinh tế tôi xoay sang làm quan sát viên bầu cử và quan sát viên trong một số phái đoàn hòa bình. Tuy gọi là quan sát viên nhưng công việc chính của chúng tôi là bắc cầu giữa hai bên. 

Trong mọi cuộc nội chiến, bên nào cũng tự cho mình độc quyền chân lý cho đến khi phải thừa nhận là vũ khí không phải là con đường đi đến hoà bình. Và càng không phải con đường để tôn trọng một xã hội đa dạng trong đó mọi người đều có quyền, có lợi và tất cả quyền lợi đó đều, trong giới hạn của luật pháp,  chính đáng. Và lúc ấy họ mới  nhờ những người như chúng tôi tạo điều kiện cho họ đối thoại với nhau. 

Làm một nhịp cầu giữa hai bên đòi hỏi ở chúng tôi hai đức tính mà bà Hannah Arendt coi là những đóng góp quí nhất của giới học giả cho xã hội, đó là không thiên vịkhông vụ lợi (tiếng Pháp: impartialité et désintéressement").  Và Arendt cũng nhấn mạnh, đây không phải là thờ ơ mà ngược lại. Nhớ câu hát Trịnh Công Sơn : “ Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ ”.

Những năm ở Trung Mỹ hay ở Châu Phi, tôi hoàn toàn mất liên  lạc với Diễn Đàn cho đến khi Diễn Đàn vào mạng. Từ đó đến nay, hàng ngày tôi vào lap top để đọc DĐ để theo dõi tin trong nước cũng để hiểu thêm những tâm tư của những bạn bè xa mà gần.

Một điều tôi ý thức được khi ngồi viết mấy dòng này là tôi chưa từng có phản ứng loại đồng ý hay không đồng ý với DĐ.  Có những bài tôi thích, có những bài tôi ít thích hơn, nhưng nói cho cùng mọi bài đều phản ảnh tính đa dạng của cộng đồng tôi, đều thể hiện tính nghiêm túc của các anh, chị trong ban biên tập.

Trong ba mươi năm qua, kinh nghiệm sống đương nhiên làm tôi thay đổi. Và dĩ nhiên những suy nghĩ của ban biên tập cũng những cộng tác viên cũng đổi thay. Nhưng thay gì thì thay, không có lúc nào DĐ thờ ơ với tình hình trong nước và luôn  thể hiện những đức tính bà Arendt đề cao. Bản lĩnh của tờ báo theo tôi, chính là ở đấy.

Mừng Diễn Đàn.


Nguyễn Hữu Động

Mêhicô, 10/2021Các thao tác trên Tài liệu

được sắp xếp dưới: Kỷ yếu 30 năm
Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Repas solidaire du Comité de soutien à Tran To Nga 22/03/2024 - 26/04/2024 — Foyer Vietnam, 80 rue Monge, 75005 Paris, Métro Place Monge
Nouvel Obs, soirée Indochine, la colonisation oubliée 25/04/2024 18:30 - 22:00 — 67 av. Pierre Mendès France, 75013 Paris
France-Vietnam : un portail entre les cultures 17/05/2024 10:00 - 11:30 — via Zoom
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss