Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Blogger Hồng Lê Thọ bị bắt

Blogger Hồng Lê Thọ bị bắt

- Hoà Vân — published 30/11/2014 18:55, cập nhật lần cuối 12/04/2021 13:01

Blogger Hồng Lê Thọ bị bắt

 

Hoà Vân


Như chúng tôi đã đưa thông tin trong mục Thấy trên mạng hôm qua, blogger Hồng Lê Thọ, chủ trang blog Người lót gạch đã bị công an TP HCM « bắt giữ khẩn cấp theo điều 258 bộ Luật hình sự ». Cũng từ hôm qua, blog này đã bị khoá, không còn truy cập được.

Dưới đây là nguyên văn tin từ Cổng thông tin điện tử của bộ Công An :

Theo tin tố giác của quần chúng, hồi 10h30’ ngày 29/11/2014, cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt quả tang, sau đó ra lệnh khám xét khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối tượng Hồng Lê Thọ, sinh năm 1949; hộ khẩu thường trú tại số 32 Cửu Long, phường 15, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo cơ quan An ninh điều tra, đối tượng Hồng Lê Thọ đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet có nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại điều 258 – BLHS nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục làm rõ hành vi sai phạm của Hồng Lê Thọ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Người đọc không thể hiểu « bắt quả tang » đây là « quả tang » gì, đang ăn cắp, giết người hay nhận tham nhũng chăng ? Đối với ai quen biết Hồng Lê Thọ, câu trả lời dĩ nhiên là không. Vả chăng, mấy thứ đó thì người dân tố giác hàng ngày mà có bao nhiêu người bị bắt đâu – chưa nói khẩn cấp ? Còn thứ « quần chúng » ở đây là ai, chắc mọi người đều đã đoán được.

Một bạn của Diễn Đàn bên Nhật vừa chuyển cho chúng tôi mẩu thư này, của một bạn Việt kiều khác ở bên đó :

Tôi hầu như không về VN nhưng năm ngoái vì có việc nên tôi về VN 2 lần, về T/P HCM, mỗi lần ở 2 tháng, có đi xe đò đến Châu Đốc, giữa đường có ghé ngủ lại vài nơi, cũng có đi Hà Nội 1 tuần. Đâu đâu tôi cũng "bị phải nghe" người dân, từ các bà, các chị bán hàng rông, những người bán các sạp ăn ở vỉa hè hay trên đường phố, đến các anh chị tài xế Taxi, ai ai cũng nói xấu nhà nước. Toàn là các câu chuyện tôi cho là khủng khiếp nên không tiện kể ra đây. Tính toán theo thống kê thì hầu hết người dân VN ai ai cũng tuyên truyền nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, làm mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội.
Nên tôi xin tố giác với Công an TP Hồ Chí Minh, đề nghị Công an TP Hồ Chí Minh bắt và điều tra toàn dân VN (chúng tôi nhấn mạnh – DĐ).

Lời tố giác này có được Cơ quan An ninh điều tra lắng nghe và mở cuộc điều tra hay không ? Hay chính tác giả, nếu nói ra ở chỗ công cộng, sẽ lại bị kết tội « lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân » theo điều 258, như nhiều người khác từng vướng vào cái điều 258 này chỉ vì "tội" vạch ra những vi phạm nhân quyền rất cụ thể, rất tàn bạo, xảy ra quá thường xuyên (phải nói là hàng ngày) trên đất nước ? Vạch ra như thế chẳng phải là "xâm phạm lợi ích" của cái "Nhà nước" và các "tổ chức, công dân" đứng sau những vụ việc đó sao?

Trích Bộ luật Hình sự điều 258

Điều 258: Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân
1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Chủ nhân blog Người lót gạch ngoài việc hàng ngày đưa tin lên blog - đã mấy năm nay - và thi thoảng viết một bài bình luận thời sự, không thấy có hoạt động gì khác – nếu có, chắc bộ công an đã trưng ra như "tang vật" thu được tại "hiện trường" rồi ("bắt quả tang" mà, như "hai cái bao cao su đã qua sử dụng" ấy !). Vậy hành động bắt bớ này nhắm mục tiêu nào ? Đe nẹt một ai khác chăng ? Việt kiều Nhật ? Nhóm sinh viên đấu tranh thời chống Mỹ, cả trong và ngoài nước, nay lại gần gũi với nhau trong các hành động được coi là "chống đảng" ? Hay đe nẹt toàn bộ những công dân mạng đang ngày càng đông đảo cất tiếng nói phản kháng mạnh mẽ đối với các chính sách phản dân hại nước, chính sách cấu kết với quân xâm lược chỉ vì chúng cùng ý thức hệ, của "một bộ phận" không những "không nhỏ" mà còn đang nắm rất nhiều quyền hành trong đảng ? 

Bất luận câu trả lời thế nào, cứ mỗi lần có tin liên quan đến hoạt động của công an người ta lại thấy bộ mặt của chế độ hiện rõ thêm, ngày càng đen tối gớm ghiếc hơn. Hay đó chính là mục tiêu của những cuộc bắt bớ này ?

Có điều, những người không sợ các doạ nạt ấy hình như ngày càng đông hơn...

Hoà VânHLT

Hồng Lê Thọ là một Việt kiều Nhật hồi hương vào những năm 1980, hiện đang sống ở Sài Gòn. Thời sinh viên ở Nhật, anh tham gia hoạt động phản chiến rất sôi nổi. Không những thế, khác với nhiều anh em trong phong trào, quan tâm tới việc chống chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam nhiều hơn là tới chủ nghĩa cộng sản, anh còn tỏ ra đặc biệt tin tưởng vào Đảng CSVN và chủ nghĩa Mác-Lenin. Đến nỗi sau 1975 anh đã bỏ ngành hóa học là chuyên môn của bằng tốt nghiệp đại học, mà chuyển sang học sử, nghiên cứu chủ nghĩa đế quốc. Sau 1975 trong các dịp lãnh đạo VN như Nguyễn Duy Trinh, Nguyễn Văn Linh và các đoàn đại biểu của VN sang Nhật, anh rất tích cực đóng góp vào hoạt động của đoàn tại Nhật…

Sau 1975 cùng với bà Nakamura (vợ của cố gs Lương Định Của), anh lập công ty buôn bán giữa Nhật và VN, sau đó về VN hẳn và tách riêng lập công ty mỹ phẩm, thuốc tây, gắn với chuyên môn cũ (hoá học) của anh…

Anh lập blog Người lót gạch và bắt đầu có những bài viết về thời sự Việt Nam từ những năm cuối thập kỉ 2000, nhưng nói chung vẫn lặng lẽ làm việc hơn là ồn ào phát biểu ý kiến của mình. Bạn đọc Diễn Đàn đã biết tới anh qua một số bài viết như các bài phân tích sắc sảo về chính sách của Trung Quốc « Lý lẽ và âm mưu bành trướng của chủ nghĩa dân tộc Đại Hán », « Chủ quyền thuộc ngã » (giới thiệu trong mục Thấy trên mạng một bài viết đăng trên trang Ba Sàm), hoặc những bài ký sự liên quan tới những con người mà anh quen biết từ khi du học ở Nhật, như « Mặt trận miền Tây vẫn yên tĩnh », « Chuyện về anh Vĩnh Sính » v.v.  Anh cũng đã tham gia viết chung với một nhóm bạn bè một « Đề án cải cách giáo dục Việt Nam », trong đó anh phụ trách phần viết về giáo dục dạy nghề.


Bài liên quan :


1/ Tuyên bố của mạng lưới blogger Việt Nam  Về trường hợp blogger Hồng Lê Thọ (Người Lót Gạch) bị bắt giữ

2/ Bình luận của nhà báo Phạm Chí Dũng trên Việt Nam Thời báo: Anh Hồng Lê Thọ bị bắt vì lý cớ gì?

3/ và của blogger Nguyễn Tường Thuỵ : Blogger Người Lót Gạch cũng lại bị bắt theo điều 258


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Repas solidaire du Comité de soutien à Tran To Nga 22/03/2024 - 26/04/2024 — Foyer Vietnam, 80 rue Monge, 75005 Paris, Métro Place Monge
Nouvel Obs, soirée Indochine, la colonisation oubliée 25/04/2024 18:30 - 22:00 — 67 av. Pierre Mendès France, 75013 Paris
France-Vietnam : un portail entre les cultures 17/05/2024 10:00 - 11:30 — via Zoom
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss