Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Khoá giảng của Ngô Bảo Châu và Bùi Trân Phượng ở Collège de France

Khoá giảng của Ngô Bảo Châu và Bùi Trân Phượng ở Collège de France

- Kiến Văn — published 01/02/2021 16:15, cập nhật lần cuối 02/02/2021 01:04


Collège de France 2021-22Khóa giảng của Ngô Bảo Châu :
qua mạng


Khóa giảng của Bùi Trân Phượng :
hoãn sang năm 2022


Như Diễn Đàn đã đưa tin, trong hai năm liền, Học viện Pháp quốc (Collège de France) đã mời thỉnh giáng hai giáo sư Việt Nam : nhà toán học Ngô Bảo Châu và nhà sử học Bùi Trân Phượng.

Collège de France là một định chế đặc biệt của nền học thuật Pháp, nó nằm ngoài (và "trên") các cơ sở đại học truyền thống. Thành lập từ đầu thế kỷ 16, nó kết hợp nghiên cứu cao cấp và giảng dạy, với tham vọng "giảng dạy những tri thức đang hình thành trong mọi lĩnh vực văn học, khoa học và nghệ thuật". Các bài giảng đều ở trình độ cao, vào dự miễn phí, ai vào cũng được, không phải đăng ký, mà cũng không phát bằng.

Năm 2020, nhà toán học Ngô Bảo Châu (giải Fields) được bầu làm giáo sư giữ "ghế quốc tế" về Dạng tự đẳng cấu (Formes automorphes). Ngày 12 tháng ba 2020, ông đã mở đầu khoá giảng bằng bài khai giảng Lý thuyết Langlands và phương trình hàm của những hàm L tự đẳng cấu (La fonctorialité de Langlands et l'équation fonctionnelle des fonctions automorphes) (theo dõi video ở đây). Nhưng hai ngày sau, nước Pháp phong toả vì đại dịch Covid 19, ông phải bay về Mỹ, nơi ông là giáo sư toán học Trường đại học Michigan. Các giờ giảng dự trù trong hai tháng 4 và 5-2020 phải hoãn lại đến mùa xuân năm nay, 2021.


nbc

Ngô Bảo Châu tại Collège de France
ngày 12.3.2020

Đại dịch tiếp diễn, cũng như các cơ sở đại học Pháp, Collège de France phải huỷ những buổi trình bày ở giảng đường. Chúng tôi đã liên lạc với nhà toán học và được biết 6 bài giảng của anh về Đối ngẫu của các thành thớ Hitchin và nội soi (Dualité des fibrations de Hitchin et endoscopie) dự trù vào những chiều thứ tư (14g – 16g) trong tháng 4-5-6.2021sẽ tiến hành qua mạng internet. Thể thức cụ thể sẽ được thông báo trên trang mạng của Học viện : https://www.college-de-france.fr/site/bao-chau-ngo/course-2020-2021.htm

Nhà sử học Bùi Trân Phượng (nguyên hiệu trưởng Trường đại học Hoa Sen) được bà Anne Cheng, giáo sư Collège de France mời sang giảng về đề tài Việt Nam : une société et des identités plurielles en quête d’elles-mêmes (Việt Nam : một xã hội và những bản sắc đa nguyên trên đường đi tìm chính mình). Các bài giảng được lên lịch vào mùa xuân năm nay. Nhưng vì đại dịch covid-19, khoá giảng sẽ hoãn tới mùa xuân 2022.

Kiến Văn

1.2.2021

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss