Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / " Ngọn đuốc " Olympic

" Ngọn đuốc " Olympic

- Huy Đức — published 14/04/2008 08:20, cập nhật lần cuối 14/04/2008 08:20
Báo chí quốc doanh Việt Nam chỉ đưa tin về rước đuốc Olympic theo Tân Hoa Xã ('Tân' này không biết nghĩa là 'mới' hay 'đắng' ?). Đây là bình luận (viết trên blog cá nhân) của nhà báo Huy Đức về quyết định của sinh viên Lê Minh Phiếu (mà Diễn Đàn đã giới thiệu trong mục THẤY TRÊN MẠNG).

“ Ngọn đuốc ” Olympic


Huy Đức

Người vừa viết đơn gửi Chủ tịch Ủy Ban Olympic quốc tế (OIC) phản đối Trung Quốc thể hiện Hoàng Sa trên bản đồ Olympic như là một phần lãnh thổ của họ, anh Lê Minh Phiếu (xem toàn văn), xác nhận, anh sẽ vẫn trở về Việt Nam để làm nhiệm vụ mà anh được bình chọn: rước đuốc. Chắc hẳn Lê Minh Phiếu đã phải bao đêm “trằn trọc”. Trên bản đồ rước đuốc Olympic, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, không những được cố tình thể hiện như một phần lãnh thổ của Trung Quốc mà còn được cố tình phóng to, gây chú ý trong một khuôn riêng.

Trong thư gửi ông Chủ tịch OIC, Lê Minh Phiếu viết : “Xem kỹ các bản đồ rước đuốc trên trang web chính thức của Olympic 2008, tôi nhận thấy rằng ngọn đuốc mà tôi sẽ rước không còn là ngọn đuốc của một Olympic trong sáng, mà đã bị chính trị hóa bởi Ban Tổ chức Olympic Bắc Kinh ”. Bức thư của Lê Minh Phiếu viện dẫn các cứ liệu về việc quân Trung Quốc, năm 1974, đã bắn giết dã man những chiến sĩ Việt Nam giữ đảo. Và nay, đang lợi dụng việc đăng cai Olympic, thông qua trang web chính thức của Olympic Bắc Kinh, chính trị hóa Olympic và đánh lừa thế giới rằng, họ có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng sa mà họ xâm lược của Việt Nam.

Lê Minh Phiếu đã làm một việc mà đáng lẽ Nhà nước Việt Nam phải làm ngay lập tức. Ít nhất, Bộ Ngoại giao phải có một công hàm gửi Trung Quốc và cả OIC để phản đối. Bởi nếu không chính thức phản đối thì khác nào chấp nhận cách mà thế giới sẽ hiểu lầm. Tôi đoán là Nhà nước ít khi sử dụng internet, hoặc không cảnh giác lắm với những trang webs như vậy, nên không biết. Nếu không, các vị ấy đã lên tiếng. Bản đồ là một bằng chứng rất quan trọng. Các cơ quan báo chí, xuất bản trong nước, mỗi khi in bản đồ mà thiếu mất chấm đảo Hoàng Sa, Trường Sa là “chết” liền.

Hành động của Lê Minh Phiếu nhắc ta nhớ lại tuyên bố đanh thép của bà Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu Hà. Hôm 20-3-2008, bà Hà “bác bỏ tin thất thiệt”: đuốc Olympic sẽ được rước tới Hoàng Sa. Trung Quốc chắc chắn rất phấn khởi, bởi nếu thuật vẽ bản đồ để rắp tâm “thôn tính” không bị vạch mặt thì tuyên bố của bà Hà cũng giá trị như giúp họ thanh minh. Trong thời đại ngày nay, xâm lược không đơn giản là mang quân tới chiếm. Nếu Việt Nam không phản đối, Thế giới sẽ nhìn bản đồ ấy, rồi có người nhầm lẫn, ai mới là nước có chủ quyền thực sự ở Hoàng Sa.

Sở dĩ Lê Minh Phiếu sẽ về Việt Nam để rước đuốc vì anh nghĩ: “Ngọn đuốc không phải của riêng Trung quốc mà là của toàn cầu. Ngọn đuốc là biểu trưng cho cái đẹp, nó không phải là biểu tượng, tôn vinh hay đồng lõa cho những cái xấu xa như là bành trướng, vi phạm nhân quyền …”. Tôi nghĩ là quyết định của Phiếu cũng cần được tôn trọng. Một người đã viết được lá thư tâm huyết vậy, chắc chắn cũng đã suy nghĩ rất kỹ về các hành động tiếp theo của mình.

Cũng có thể nghĩ rằng, chúng ta chống các hành động xấu xa của nhà cầm quyền Trung Quốc, nhưng không nên chống lại Olympic. Nhưng cũng nên tôn trọng những người nghĩ khác. Có thể có nhiều người cảm thấy xúc phạm khi một ngọn đuốc mang ý nghĩa cao thượng như vậy lại được đưa tới Bắc Kinh. Cho dù báo chí chính thống ở ta không đưa tin cập nhật, đuốc Olympic vẫn bị biểu tình phản đối ở gần như tất cả những nơi mà nó đi qua. Tôi không nghĩ rằng ban biên tập các báo ta không biết và không muốn đưa những thông tin như thế. Tôi cũng không muốn tìm lời giải thích trước việc các báo chính thức không đăng sự kiện đầy trách nhiệm với đất nước như việc Lê Minh Phiếu gửi thư cho Chủ tịch OIC.

Nhưng, có những điều báo chí không viết, tôi tin, lịch sử vẫn chép. Mai đây, mỗi khi nói tới Hoàng Sa, tôi nghĩ, sách sử có thể sẽ nhắc tới hành động “chống ngoại xâm trên bản đồ” của Lê Minh Phiếu. Lịch sử cũng nên giành một phần thích hợp cho tuyên bố của bà Nguyễn Thị Thu Hà. Nhưng, tôi không nghĩ, sự kiện Trung Quốc công bố bản đồ Olympic, đánh lừa Thế giới: Hoàng Sa là lãnh thổ của họ, sẽ đi vào lịch sử bằng sự im lặng. Vẫn còn thời gian để Nhà nước ta ra tuyên bố chính thức, lên án Trung Quốc, đòi lại cho ta quần đảo thiêng liêng này.

Huy ĐứcNGUỒNOsin's Blog


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Le Vietnam s’invite à Saintes (17100) 17/01/2023 - 08/04/2023
Spectale: nos corps empoisonnées 09/02/2023 - 03/05/2023 — Théâtre Cinéma de Choisy-le-Roi - GRANDE SALLE à 94600 CHOISY-LE-ROI
"Le camp des oubliés" suivi de "Sous tes doigts" deux films de Marie-Christine Courtès 15/02/2023 17:00 - 19:00 — Inalco, Maison de la recherche - 2, rue de Lille - 75007 Paris - Auditorium Dumézil
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss