Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Nhà thơ Nguyễn Duy “ tuyên bố tự xoá tên khỏi các hội đoàn ”

Nhà thơ Nguyễn Duy “ tuyên bố tự xoá tên khỏi các hội đoàn ”

- K. V. — published 09/05/2015 16:27, cập nhật lần cuối 09/05/2015 16:27

Tuyên bố
tự xoá tên khỏi các hội đoànNguyễn DuyChúng tôi vừa nhận được tuyên bố (viết tay) của nhà thơ Nguyễn Duy, gửi từ Sài Gòn :

nduy

Cần thoát mọi vướng buộc để có thể được thảnh thơi làm một người tự do, tôi tuyên bố tự xoá tên khỏi các hội đoàn mình đang là thành viên :

1. Hội Nhà Văn Việt Nam

2. Hội Nhà Văn Tp. Hồ Chí Minh

3. Ban Vận Động Thành Lập Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam.

Sài Gòn, 09 tháng Năm, 2015.

NGUYỄN DUY

Diễn đàn công bố thư này theo yêu cầu của tác giả.


Cùng ngày 9 tháng Năm 2015, nhà văn Dạ Ngân công bố trên trang FB của chồng (nhà văn Nguyễn Quang Thân)  : “TỪ BỎ HỘI TỊCH HỘI NHÀ VĂN VN từ hôm nay 09/05/2015 vì thấy HỘI NHÀ VĂN VN không còn là tổ chức tin cậy với hội viên nữa ”. 

Trước đó một ngày, trong bài Đôi lời tâm sự, tác giả Gia đình bé mọn giải thích trong hoàn cảnh nào chị đã rút tên khỏi Ban vận động thành lập Văn đoàn Độc lập trong khi anh Nguyễn Quang Thân vẫn kiên trì (“trong nhà hai người thì nên chỉ có một người đạp sóng”) :

Nợ dân và nợ nước. Các nhà văn nghiêm khắc với chính mình muốn một Hội ái hữu thực sự, là nơi đỡ đầu cho văn chương đích thực và cũng là nơi chốn đi về của những nhà văn trong nước và hải ngoại. Đúng là độc lập và ái hữu, những người làm việc không công và những đồng nhỏ đóng góp từ tiền túi của chính mình. Vui một cách sâu sắc và cảm thấy sự sang trọng trong lẽ sống và lẽ viết của hội đoàn mà ai là thành viên đều mơ một ngày sẽ được Nhà nước cho phép ra đời.

Nhưng sóng to và gió cả ngày một lớn. Năm ba người với những lý do khác nhau rút lui khỏi Ban vận động thành lập Văn Đoàn. Có người tuyên bố và có người chọn cách nhẹ nhàng, im lặng. Mình tuân thủ triết lý không tuyên bố. Nhiều câu hỏi, dĩ nhiên. Chỉ chia sẻ với những ai thân tình, rằng có vào thì ắt có ra, rằng đơn giản như đang giỡn thói thường của cái xứ tao tác này, rằng trong nhà hai người thì nên chỉ có một người đạp sóng, và rằng… điều này thật sâu xa, rằng có khi chỉ vì nước mắt của đứa con: Đời tư mẹ làm con khổ, đừng làm tương lai con chật vật mẹ ơi!

Tương lai của những đứa con thế hệ sau 1975 đó ư? Chao ơi, đang nghĩ và sẽ còn nghĩ mãi. Nhà văn lầm lũi bước và ngày mỗi ngạc nhiên sao đờm bãi nhiều hơn, rác rưởi tanh tưởi hơn và con người khủng bố nhau bằng dao, bằng xăng, bằng búa, bằng dây thừng nhiều hơn, mỗi ngày? Hội viên Hội Nhà văn có thể chỉ là một chiếc áo, cởi ra khó gì nhưng cả cuộc đời ta, tim óc ta là một quá khứ nặng như đá tảng.

Chắc gì cái chết đã giải thoát được gánh nặng này. Mỗi ngày, nuốt nước mắt vào trong và cân nhắc, lựa chọn. Cả đời rồi cứ phải cân nhắc và lựa chọn. Nhưng không người mẹ nào cầm lòng được khi con mình khóc dù đứa con ấy không còn trẻ nữa.

Chúng ta đã làm gì chính ta và con cái ta và đất nước này?

Cũng trong những ngày qua, nhà thơ Ý Nhi và nhà văn Võ Thị Hảo đã công bố thư từ bỏ hội tịch Hội Nhà Văn Việt Nam mà họ đã gửi từ nhiều năm trước.

Về nhà văn Nguyễn Quang Lập, chúng ta biết rằng, nhiều ngày trước khi bị bắt giam, anh đã tuyên bố rút khỏi Hội nhà văn Việt Nam và rút tên khỏi Ban vận động thành lập Văn đoàn Độc lập.

K. V.


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Festival de Cannes: Việt and Nam - Film de Trương Minh Quý 22/05/2024 - 25/05/2024 — Palais des Festivals et des Congrès de Cannes, France
CONFÉRENCE DÉBAT 24/05/2024 19:00 - 23:00 — la Médiathèque JP Melville (Paris 13e)
Ciné-club YDA: Bố già / Papa, pardon. 25/05/2024 16:00 - 18:15 — cinéma le Grand Action, 5 rue des Ecoles, 75005 Paris
Rencontre avec Alain Ruscio 28/05/2024 18:00 - 20:00 — Médiathèque Jean-Pierre Melville - 79 rue Nationale, Paris 13e
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss