Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Tấm ảnh và bình luận

Tấm ảnh và bình luận

- Lê Thanh Phong — published 01/08/2007 00:41, cập nhật lần cuối 01/08/2007 12:13
Khi quan chức "lắng nghe" dân. Người ta hiểu tại sao người dân phải kéo lên thành phố biểu tình (à quên, "khiếu kiện đông người") trước trụ sở Quốc hội


Chiếc ghế công dân


langnghedan

LTS :  Tấm ảnh bên trái đã được đăng trên báo Tuổi Trẻ với chú thích  như sau : « Ông Huỳnh Thế Năng (bên trái), phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, lắng nghe bà Hoa Thị Hân khiếu nại về việc đòi lại đất làm đồn biên phòng 933 - Ảnh: Đ.Vịnh ». Có thể ông phó chủ tịch An Giang cũng có lúc  « lắng nghe » dân, nhưng ở thời điểm của tấm ảnh, chỉ thấy ông ta ngồi, nói, còn bà Hoa Thị Hân thì đứng chắp tay và « lắng nghe ».

Tấm ảnh đã được báo Lao Động số 175 (ngày 31-7-2007) bình luận như sau (nhưng không đăng lại tấm hình) :

Bạn đọc cả nước chứng kiến bức ảnh ông Phó Chủ tịch tỉnh An Giang tiếp bà Hoa Thị Hân khiếu nại về việc đòi lại đất làm đồn biên phòng 933, trong buổi tiếp dân ngày 25.7 (Tuổi Trẻ ngày 26.7). Ông Phó Chủ tịch và hai cán bộ khác ngồi trên ghế, bàn có khăn trải và nước uống hẳn hoi.

Trước mặt các vị, một bà cụ già đứng chắp tay. Nhìn cảnh này, hoàn toàn không phải tư thế của một công dân đi khiếu nại theo quyền của mình và đang cần đối thoại bình đẳng với chính quyền.

Cụ bà đến khiếu nại, việc của chính quyền là phải tiếp và xử lý đúng pháp luật các nội dung khiếu nại, tiếp đúng luật, đúng phép tắc, tất nhiên phải ứng xử có văn hoá. Họ không có quyền để dân đứng bẩm báo, còn mình ngồi xem xét như quan lại ngày xưa. Có thể sự vô tâm đó được tạo ra từ một thói quen xưa nay vẫn đối xử với dân như thế. Các vị cán bộ này không hiểu rằng, họ đang lĩnh lương của dân để làm công việc mà họ đang làm.

Đúng ra, lãnh đạo của các địa phương có dân khiếu kiện đông người phải mời dân đến để nói lời xin lỗi, trước khi giải quyết công việc. Bởi lẽ, nguyên nhân chính gây ra khiếu kiện kéo dài là do chính sự yếu kém trong công tác quản lý điều hành và trong giải quyết khiếu nại tố cáo của các địa phương. Dân không bắt tội thì thôi, lại còn coi thường dân như thế.

Có nhiều ý kiến đã từng phân tích, dân kéo đến các cơ quan trung ương khiếu kiện do vụ việc một phần, một phần là do bức xúc trước thái độ xử lý công việc của cán bộ, công chức địa phương. Điều phân tích đó kiểm chứng với thực tế cho thấy hoàn toàn chính xác.

Tiếp dân mà bắt dân đứng thưa chuyện không phải vì cơ quan chính quyền không có ghế, mà vì ngay từ trong đội ngũ cán bộ quan chức, còn có những người luôn cho rằng cái ghế của họ mới quan trọng, cái ghế cho dân có can gì. Chính quyền của dân với tinh thần là mọi việc phải được dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra vẫn chỉ là những câu khẩu hiệu, một khi trong tư duy của một số vị cán bộ lãnh đạo không hề có việc dành chiếc ghế cho dân.

"Chiếc ghế công dân" đã không được tôn trọng ngay trong nhận thức, thì mọi chiếc ghế khác của dân nào có ý nghĩa gì ?

  Lê Thanh Phong

Về chuyện dài "khiếu kiện đất đai", có thể đọc thêm bài phỏng vấn ông Mai Ái Trực, bộ trưởng bộ Tài nguyên Môi trường (chú thích của Diễn Đàn)

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Inalco: Christopher E. Goscha - Ecrire une "nouvelle" histoire du Vietnam: : enjeux, défis et quelques regrets. 05/12/2022 09:30 - 11:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Salle 4.18
Inalco: Christopher Goscha - L’asymétrie mémorielle Algérie-Vietnam en France : réflexions sur « un oubli indochinois ». 06/12/2022 12:00 - 14:00 — nalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Salle 5.09
Inalco: Projection - Débat "Along the sea" d'Akio Fujimoto 08/12/2022 18:30 - 21:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Auditorium
IFRA: Lancement du livre : Histoire de l’écriture romanisée du vietnamien (1615-1919) 17/12/2022 10:00 - 12:00 — 128 rue du bac - 75007 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss