Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Thông báo của Công ti Nhã Nam

Thông báo của Công ti Nhã Nam

- ZIDOL — published 12/03/2008 14:20, cập nhật lần cuối 12/03/2008 19:01
về việc "xử phạt hành chính" tập THƠ TRẦN DẦN. Góp phần làm giàu cho các nhà in lậu tập thơ đang phát hành.


Thông báo của Công ti văn hoá Nhã NamVỀ VIỆC TẬP "THƠ" TRẦN DẦN
BỊ XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH


LTS - Như chúng tôi đã đưa tin (xem Thư Ngỏ, bài báo Tiền PhongThông báo về Thư Ngỏ), trước phản ứng của dư luận, nhà cầm quyền không dám cấm đoán hay thu hồi tập THƠ Trần Dần (do Công ti Nhã Nam liên doanh với Nhà xuất bản Đà Nẵng) mà viện cớ "không theo đúng quy định xuất bản", quay sang xử phạt Công ti Nhã Nam 15 triệu đồng, tịch thu.. 19 cuốn sách tồn kho (trong số 1500 cuốn -- đây là số chính thức -- đã được phát hành, nhiều cuốn còn đang được bày bán khắp nơi). 

Cái gọi là "quy định xuất bản" (kèm theo lời rỉ tai, theo đó có "mâu thuẫn nội bộ" tại nhà xuất bản Đà Nẵng), chúng tôi đã nêu rõ tính chất dàn dựng vụng về và bất chấp dư luận (và sẽ có dịp trở lại, nếu cần). Riêng đối với Công ti Nhã Nam, đây là một biện pháp trấn áp thô bạo và nham hiểm. Đó là một đòn tinh thần đánh vào Nhã Nam và các công ti văn hoá khác (mọi người đều biết, tuy 100% các nhà xuất bản ở Việt Nam là của Nhà nước, nhưng ít nhất 70% ấn phẩm đều do các công ti tư nhân bỏ vốn và trả tiền "thuê tên" nhà xuất bản) để buộc họ "đi theo lề bên phải" (nói theo ông bộ trường Bộ 4T). Về mặt tài chính, 15 triệu đồng tương đương với giá tiền chính thức của hơn 200 cuốn sách (nếu mua ở phố Đinh Lễ, Hà Nội, hay đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Hồ Chí Minh, với giá 70%, thì 300 cuốn). 19 cuốn sách đã bị "niêm phong" từ ngày 26-2 rồi "tịch thu" ngày 7-3, thời gian đủ dài để sách lậu được in xong và tung ra thị trường vô tội vạ (có nhà xuất bản cho chúng tôi biết : họ biết chắc là một cuốn sách của họ bị cán bộ của Cục xuất bản in lậu, nhưng họ không dám kiện vì "còn làm ăn lâu dài...").

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đăng dưới đây bản thông báo của Công ti Nhã Nam, đưa lên mạng ngày 11-3-08.

Gửi các anh chị phóng viên và các bạn,

Công ty Nhã Nam xin chuyển tới anh chị thông báo chính thức về việc : xử phạt do sai phạm hành chính trong lĩnh vực xuất bản với tập "Thơ ” - Trần Dần. Những thông tin cụ thể về sự việc trên như sau :

Như các anh chị đã biết, ngày 21/2/2008 vừa rồi, với sự đồng ý của gia đình tác giả, sau một quá trình tuyển chọn, biên tập, theo đúng trình tự xuất bản tại NXB Đà Nẵng, công ty Nhã Nam đã cho phát hành tập “ Thơ ” - Trần Dần.

Ngày 25/2/2008, công ty Nhã Nam nhận được công văn từ Chánh Thanh Tra bộ Thông tin và Truyền thông về việc yêu cầu báo cáo và giải trình. Trong công văn có nêu : việc xuất bản cuốn "Thơ" Trần Dần không theo đúng quy định xuất bản, bởi “quyết định xuất bản số 573/QĐ-ĐaN ngày 10/8/2007 do ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám Đốc – Tổng biên tập ký không có hiệu lực để thực hiện xuất bản cuốn “Thơ” của tác giả Trần Dần”.

Vào ngày 26/2/2008, một đoàn làm việc gồm đại diện thanh tra của Bộ Thông tin Và Truyền thông, Cục Xuất bản đã tới làm việc tại công ty Nhã Nam. Đoàn đã ra đưa ra yêu cầu ngừng phát hành tập thơ, niêm phong toàn bộ số sách “ Thơ ” - Trần Dần trong kho, biên bản được ký lúc 3g chiều ngày hôm đó.

Ngày 7/3/2008, chánh thanh tra Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Hải ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xuất bản. Mức xử phạt công ty Nhã Nam phải chịu là 15 triệu đồng, đồng thời 19 cuốn sách đã bị niêm phong vào ngày 26/2 cũng bị tịch thu. Tình tiết được đưa ra trong quyết định là : “ Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam không kiểm tra giấy ủy quyền của Phó Giám đốc, đã ký hợp đồng kinh tế với Phó Giám đốc vào ngày 10/8/2007, nên đã thực hiện hợp đồng vô hiệu.”

Tuy thực hiện nghiêm chỉnh quyết định của cơ quan chức năng, song chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng công ty Nhã Nam đã không hề vi phạm bất cứ thủ tục xuất bản nào mà NXB Đà Nẵng yêu cầu. Và, thực tế, chúng tôi chưa bao giờ nhận được bất kỳ công văn nào từ giám đốc NXB Đà Nẵng Nguyễn Hữu Chiến, trong đó tuyên bố quyết định xuất bản “Thơ” - Trần Dần do Phó Giám đốc – Tổng biên tập kiêm Bí thư Đảng ủy NXB Đà Nẵng Nguyễn Đức Hùng ký là quyết định không có giá trị thực hiện.

Chúng tôi xin cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của các anh chị phóng viên và tất cả bạn đọc trong thời gian vừa qua. Các anh chị đã giúp tập thơ được nhiều người biết tới và góp phần khẳng định được giá trị của tác phẩm với thi ca Việt Nam.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Le Vietnam s’invite à Saintes (17100) 17/01/2023 - 08/04/2023
LES DIMANCHES DE VARAN 29/01/2023 - 05/02/2023 — 6 impasse de Mont-Louis - 75011 Paris
"Le camp des oubliés" suivi de "Sous tes doigts" deux films de Marie-Christine Courtès 15/02/2023 17:00 - 19:00 — Inalco, Maison de la recherche - 2, rue de Lille - 75007 Paris - Auditorium Dumézil
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss