Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Trao Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992

Trao Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992

- Diễn Đàn — published 04/02/2013 22:30, cập nhật lần cuối 05/02/2013 01:28
Có đường dẫn để xem danh sách những người ký tới đợt thứ 11 (trong khung).

Trao Kiến nghị sửa đổi Hiến Pháp 1992


Xem toàn văn Kiến nghị và một bản "Dự thảo Hiến Pháp 2013 để tham khảo" do một số chuyên gia ngành luật soạn, cũng như danh sách những người ký đầu tiên (đợt 1), tại đây. Và danh sách các đợt 2 tới 11 (với số người ký tổng cộng lên đến 2178 người, ngày 3.2.2013) tại đây.

Bản "Dự thảo sửa đổi Hiến Pháp" chính thức, đã được công bố "để lấy ý kiến nhân dân" vào ngày 1.1.2013, có thể xem tại đây.

Ký kiến nghị, xin gửi thư điện tử về  kiennghisuadoihienphap2013@gmail.com,  ghi rõ họ tên, nghề nghiệp, chức danh (nếu có) và địa chỉ.Sáng thứ hai 4-2-2013, một đoàn đại biểu gồm 15 nhân sĩ trí thức, đại diện cho 72 người đầu tiên trực tiếp ký tên và hàng ngàn đồng bào đã tham gia ký tên vào bản “Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992”, đã đến Văn phòng Thường trực Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (Ủy ban) để trao bản Kiến nghị cho Ủy ban. Đoàn do ông Nguyễn Đình Lộc, nguyên bộ trưởng bộ Tư pháp làm trưởng đoàn, và các thành viên khác là các vị :

1- Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện IDS, Hà Nội

2- Phan Hồng Giang, TSKH ngành nghiên cứu văn học, Hà Nội

3- Lê Công Giàu, nguyên Phó Bí thư thường trực Đoàn TNCS HCM – TPHCM, TPHCM

4- Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ KH & CN, Hà Nội

5- Phạm Duy Hiển, nguyên Phó Viện trưởng Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam, Hà Nội

6- Tương Lai, nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội

7- Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội

8- Hồ Uy Liêm, nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH & KTVN, Hà Nội

9- Huỳnh Tấn Mẫm, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn, TPHCM

10- Nguyên Ngọc, Nhà văn, Hội An

11- Hoàng Xuân Phú, GS, Viện Toán học, Hà Nội

12- Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục & Thanh thiếu niên-Nhi đồng Quốc hội, Hà Nội

13- Nguyễn Trung, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội

14-  Tô Nhuận Vỹ, Nhà văn, Huế.

Ngoài ra, ông Vũ Đức Khiển, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, Hà Nội, dự trù có trong đoàn nhưng đã phải vắng mặt đột xuất vào giờ chót. Đoàn đã được ôngLê Minh Thông, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Biên tập Ủy ban,  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tiếp đón. Một số báo chí đã được mời tới tham dự, đưa tin, trong đó báo Người Lao Động đã có bài viết trân trọng dưới nhan đề "Cơ hội tạo sức mạnh dân tộc", nêu lên ý kiến của ông trưởng đoàn cũng như của một vài thành viên khác như giáo sư Phạm Duy Hiển, ông Nguyễn Trung, ông Lê Công Giàu. 

Tiếp nhận bản kiến nghị và Hiến pháp mẫu, thay mặt Ủy ban, ông Lê Minh Thông nói: “Ủy ban rất trân trọng được tiếp các bác cũng như ý kiến đóng góp của mọi người dân đối với dự thảo sửa đổi Hiến pháp. Chúng tôi chân thành cảm ơn các bác và sẽ gửi văn bản đến tận tay Ban Biên tập”.

Việc ông Nguyễn Đình Lộc làm trưởng đoàn đại biểu trí thức để trình bày Kiến nghị 7 điểm này và bản Hiến pháp mẫu do một số chuyên gia soạn thảo được nhà báo Huy Đức đánh giá là "dấu hiệu cho thấy sự thay đổi sâu sắc trong nhận thức về dân chủ của những đảng viên cao cấp và đặc biệt cho thấy, những ai có trách nhiệm với đất nước sẽ không thể ngồi yên để những tư duy đã chết chi phối tiến trình hình thành nền tảng pháp lý cho tương lai của Việt Nam" (theo Facebook của nhà báo).

Việc một tờ báo chính thống đưa tin nghiêm chỉnh về Kiến nghị và buổi trao kiến nghị cũng có thể coi là một dấu hiệu tốt, tuy nhiên, khi chúng tôi lên khuôn bài này (23g ngày 4.2, giờ Paris, tức 5g sáng ngày 5.2 ở VN), các báo VietnamNet, Thanh Niên và Tuổi Trẻ vẫn chưa có bài viết về ddề tài "nhạy cảm" này, mặc dù, theo tin của trang Ba Sàm, họ có mặt trong buổi gặp.

Bạn đọc cũng có thể nghe phát biểu của giáo sư Tương Lai, thành viên của đoàn đại biểu trí thức, tại địa chỉ :
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=yhiWe7JXWA8


Cập nhật lúc 1g20 ngày 5.2 (giờ Paris) : vẫn chưa thấy tin trên các báo VietnamNet, Thanh Niên và Tuổi Trẻ. Riêng trang Ba Sàm đã đưa lên một bài tường thuật cả lời và ảnh đầy đủ hơn nhiều, tại đây. Xin mời bạn vào xem.


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
IMAGE DE LA FEMME DANS LE VIETNAM MODERNE 19/12/2023 - 17/03/2024 — Musée Cernuschi - 7 avenue Vélasquez - 75008 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss