Bạn đang ở: Trang chủ / Thấy trên mạng, bộ mới

Thấy trên mạng, bộ mới

Một số bài báo mạng đáng chú ý gần đây, do Diễn Đàn Forum chọn lọc, giới thiệu hay/và bình luận
Một bức thư vô cùng cảm động từ Nhật Bản Hà Minh Thành — cập nhật lần cuối 17/03/2011 22:54
Lá thư rất cảm động này (và một vài dị bản) đã được phổ biến rộng rãi trogn cộng đồng mạng tiếng Việt từ sáng nay. Chúng tôi đã xin được của ông Nguyễn Đình Đăng (người nhận được bản này) địa chỉ mạng của tác giả và đã gửi thư liên lạc, nhưng chưa được hồi âm. Vì vậy, xin tạm thời giới thiệu lá thư bằng cách nối kết với blog của nhà Hán học Nguyễn Xuân Diện.
Hà Nội: Quận ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ Quốc quận Hai Bà Trưng cùng tổ chức lên đồng nuvuongcongly.net — cập nhật lần cuối 16/03/2011 18:17
Phê phán cái trò khỉ này thì đúng quá rồi, nhưng bài viết của "Nữ Vương Công Lý" (xin lỗi, cái tên hơi bị phường tuồng đấy) xem ra có chút mùi ghen tị.
Vì sao cảnh cướp bóc không xảy ra trong thảm họa ở Nhật ? Tuổi Trẻ — cập nhật lần cuối 16/03/2011 18:18
Lại nhớ tới cảnh nam thanh nữ tú Hà Lội chen lấn nhau vặt sạch những cành anh đào Nhật Bản.
Tàu đã về vietnamdefence — cập nhật lần cuối 16/03/2011 18:17
Hải quân Việt Nam đã chính thức tiếp nhận chiến hạm hiện đại nhất của mình - frigate tàng hình lớp 11661E Gepard-3.9.
PHÓ THỦ TƯỚNG VIỆT NAM TRƯƠNG VĨNH TRỌNG LẺN SANG THĂM TRUNG QUỐC ? Hai Xe Ôm — cập nhật lần cuối 16/03/2011 18:15
Miễn bình luận.
Phiên dịch nên là quốc sách ? Nguyễn Tiến Văn — cập nhật lần cuối 16/03/2011 18:19
Chúng ta mất lối về với di sản, với nguồn cội – khác với trí thức ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Chúng ta lại không tiếp cận, thu nhập được tinh hoa thế giới vì hàng rào ngôn ngữ văn tự. Mà dịch thuật thì yếu kém, làm sao nói đến chuyện giao lưu.
Điện hạt nhân ở Nhật - họa vô đơn chí Phạm Duy Hiển — cập nhật lần cuối 16/03/2011 10:40
Nhiều bạn đọc muốn rõ nguyên nhân, cơ chế gây nổ ở nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản cũng như giải pháp cứu nhà máy có bảo đảm an toàn. Bài viết dưới đây của GS Phạm Duy Hiển, chuyên gia vật lý hạt nhân, sẽ giải đáp những thắc mắc vừa nêu.
Động đất ảnh hưởng xuất khẩu điện hạt nhân sang Việt Nam vef — cập nhật lần cuối 16/03/2011 10:09
Theo một số nhà quan sát, thất bại trong việc làm nguội các lò phản ứng hạt nhân tại các nhà máy Fukushima số 1 và số 2 của công ty Tokyo Electric Power Co. sau trận động đất hôm thứ Sáu tuần qua dường như có ảnh hưởng rất lớn tới chiến lược tăng cường xuất khẩu các nhà máy năng lượng hạt nhân và các ngành hạ tầng cơ sở khác.
Việt Nam: một chính quyền kém năng lực David KOH — cập nhật lần cuối 16/03/2011 10:09
Bản dịch bài phân tích tiếng Anh VIETNAM'S POOR GOVERNMENT <http://web1.iseas.edu.sg/?p=2786>
È he, lạ rứa hè? Nguyễn Thế Thịnh — cập nhật lần cuối 16/03/2011 11:51
Một sinh viên ra trường đã 3 năm nay điện thoại nói với tôi, em đã không nghe lời thầy, bố em cầm sổ đỏ vay 100 triệu đồng chung chi để em được ký hợp đồng rồi. Tôi hỏi, lương tháng bao nhiêu, nó bảo 2,5 triệu. Như vậy nó làm việc và nhịn ăn hơn 3 năm bố mới trả nợ để lấy sổ đỏ về được.
Tiếng thở dài của Thánh Đông A — cập nhật lần cuối 16/03/2011 10:08
Có nhiều điểm tôi không ưa ông Cù Huy Hà Vũ, nhưng không khỏi cảm thương cho số phận của ông. Ông Vũ là người mà tôi thấy xuyên suốt tư tưởng và hành động của ông chính là sự hợp nhất của tri hành. Tư tưởng xuyên suốt của ông Vũ, như tôi thấy, là muốn thấy có một nhà nước pháp quyền, mọi vấn đề phát sinh tranh chấp cần phải giải quyết bằng luật pháp, không loại trừ một ai và không có ai ở ngoài hay trên pháp luật. Hành động của ông Vũ chính là đưa vào cuộc sống, thực tiễn hóa một cách cụ thể, không lý luận suông hay tư biện hình thức, tư tưởng nhà nước pháp quyền.
VN chậm giúp công dân ở Nhật Bản BBC Tiếng Việt — cập nhật lần cuối 15/03/2011 23:14
Đại sứ quán của nước "Cộng hoà Mackeno"?? <bản tin này của BBC đưa ra ngày 14.3, hôm sau người ta mới thấy đại sứ quán thông báo (xem Người Lao động online) đã cử đoàn công tác đi Sendai và Fukushima chiều ngày 15.3 để "hỗ trợ đưa công dân VN ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng nặng của động đất và sóng thần hôm 11-3". Thông báo nhắc lại hai số điện thoại, nhưng không có đường dây nóng - có người trực máy thường xuyên>
Ai là Việt Nam Cộng Hòa ? Tiên Sa — cập nhật lần cuối 15/03/2011 20:41
Quan điểm của tác giả có thể tóm tắt trong câu này (trích) : "Việt Nam Cộng Hòa là Việt Nam Cộng Hòa với những mục đích cao cả và thiêng liêng từ khởi thủy là kiến dựng một nền Độc Lập, mang lại một thể chế Tự Do cho đồng bào và không chấp nhận Cộng Sản chứ không phải là những bầy người loác ngoác cái mồm Chống Cộng, lấy hình cờ Vàng làm biểu tượng cho mình (nhiều nhất là trên facebook) mà đi đâu cũng sử dụng những lời văng tục mất vệ sinh, và cả những cái bầy người học theo thói Việt Cộng loang oang cái mỏ ai không theo Ta là Địch, ai không phải người Quốc Gia là… Việt Cộng!"
“Thổi” giá theo dự án di dời trường ĐH Theo CAND — cập nhật lần cuối 15/03/2011 20:41
Mới chỉ nghe phong thanh những quy hoạch như: dự án thành phố 2 bên bờ sông Hồng sắp được duyệt, sẽ di dời một số trường đại học, cao đẳng sang khu vực này… giá bất động sản một số nơi ở khu vực ngoại thành phía Bắc như Đông Anh, Sóc Sơn đã tăng lên chóng mặt. Chỉ trong khoảng 1 tuần, giá đã bị thổi tăng lên từ 20-30%.
Việt Nam đã biết kế hoạch Trung Quốc chuẩn bị tấn công ở Trường Sa? Vietinfo — cập nhật lần cuối 15/03/2011 20:41
Như truyền thông đã đưa tin, thời gian gần đây có quá nhiều diễn biến, động thái bất thường liên quan đến khả năng rất cao việc Trung Quốc chuẩn bị gây chiến tranh chiếm biển đảo của Việt Nam ở Trường Sa.
Hàng trăm dân oan miền Đông, miền Tây đổ về TPHCM biểu tình RFA — cập nhật lần cuối 15/03/2011 20:47
Tặng nhau cái bánh lúc thảm họa và giành nhau hàng cứu trợ! Quốc Nam (SGTT) — cập nhật lần cuối 15/03/2011 20:43
Báo chí toàn thế giới đưa tin về thảm hoạ động đất, sóng thần ở Nhật, với nhận xét “người Nhật chỉ có một tài nguyên duy nhất để phát triển thành siêu cường: Con người”. Chúng ta cũng là đất nước thiên tai, nhưng mấy chục năm nay có dạy học sinh thuần thục các kỹ năng ứng phó với mưa bão, lũ lụt? Chúng ta có bình tĩnh xếp hàng trước các đoàn cứu trợ?
Đạo diễn Lưu Trọng Ninh : Tôi thỏa hiệp ! bee.net — cập nhật lần cuối 14/03/2011 13:34
Bộ phim này không nhằm chứng minh lịch sử. Nếu đúng lịch sử thì phụ nữ phải nhuộm răng đen, Lý Công Uẩn cao 1,55m, cưỡi ngựa… thành quách nhà Tiền Lê thật là sơ sài, người dân thật là nhỏ bé… Nhưng tất cả những chuyện đó đều không quan trọng, nhu cầu người xem là quan trọng nhất (...) Triều Lý là triều đại mà trí thức thực sự có quyền lực và quyền lực lớn nhất. Theo tôi, đây là điểm lớn nhất của triều đại này. Trí thức ở đây là tinh hoa Phật giáo, nhà chùa không chỉ là nhà chùa mà còn là trường học, bệnh viện, là nơi tế lễ, tết nhất.
Một Ngày Trong Đời Của O.D. blog Đinh Tấn Lực — cập nhật lần cuối 14/03/2011 13:34
He he! Coi như xong! Trước sau gì rồi thì cũng đâu vô đó! Thằng Xương đã thành liệt sĩ với cái bằng liệt dương và cái án liệt giường như vậy cũng là vừa xứng tầm và đỡ bận tâm. Mới hay tại sao xưa giờ người ta vẫn cứ hay tế thần bằng các thứ dê! <Bài này dành cho những người theo dõi chính chị Ba Đình & Ba Dũng>
Có Hay Không Dòng Văn Học Đồng Tính ở Việt Nam? Nhật Bình — cập nhật lần cuối 14/03/2011 13:34
Theo Nam & Man, một trang web ủng hộ giới đồng tính luyến ái người Việt, “phần lớn người dân chưa hiểu biết nhiều và đúng về đồng tính luyến ái. Nhiều người không phân biệt được những khái niệm [về] người đồng tính luyến ái, người hoán tính/chuyển đổi giới tính, người lưỡng tính, mặc dù đây là những khái niệm khác nhau. Hơn nữa, đa số cho rằng đàn ông nữ tính hoặc phụ nữ nam tính là những người đồng tính. Một bài báo nêu ra rằng những người đồng tính nam hiện nay thuộc ba nhóm chủ yếu: 70% là người có bề ngoài giống như những người đàn ông bình thường, khoảng 10% người ăn mặc, trang sức, tác phong như phụ nữ và khoảng 20% thuộc nhóm nằm giữa hai nhóm này. Bên cạnh đó, quan niệm cho rằng ngày nay càng có nhiều người đồng tính là do đua đòi cũng khá phổ biến.” Bài viết dưới đây của Nhật Bình, một sinh viên hiện theo học Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn tại Thành Phố Hồ Chí Minh, phản ảnh một phần sự nhận định của trang Nam & Man.
Cánh diều vàng 2011: “Long thành cầm giả ca” tung cánh Lao Động — cập nhật lần cuối 14/03/2011 13:35
Bất ngờ vượt qua hai đối thủ nặng ký là “Cánh đồng bất tận” và “Khát vọng Thăng Long”, bộ phim kể về cuộc đời thi hào Nguyễn Du của đạo diễn Đào Bá Sơn đã giành giải Cánh diều vàng tại lễ trao giải diễn ra tối 13.3.
Thám tử văn hóa CHÂN QUỲNH Hữu Ngọc — cập nhật lần cuối 14/03/2011 13:35
...công phu nhất và có giá trị nhất là hai tập của bộ sách nghiên cứu về khoa cử Việt Nam: Thi hương (425 trang) và Thi hội, thi đình (515 trang khổ to) có những ảnh lịch sử rất quý, tầm cỡ tác phẩm của Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp. Bộ sách này ra đời do một sự ngẫu nhiên, biến chị Quỳnh thành một "thám tử văn hóa" bất đắc dĩ...
Những mẩu chuyện về nước X Nguyễn Tiến Dũng — cập nhật lần cuối 14/03/2011 13:34
Cùng tác giả, cho những ai đọc được tiếng Anh, về triển vọng năng lượng mặt trời : http://zung.zetamu.net/2011/03/solar-power-industry-analysis/
Hát giữa biển trời Trường Sa Tuổi Trẻ — cập nhật lần cuối 14/03/2011 18:28
Bài báo này đăng ngày 14.3.11. 23 năm trước, 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam đã hy sinh ở đảo Gạt Ma khi bị Trung Quốc tấn công. Thế mà cả bài chỉ có một câu như thế này : "Trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương, trên vùng biển này, hai người đồng hương cùng lứa tuổi với tôi là Hoàng Ánh Đông và Tống Sĩ Bái ở Đông Hà (Quảng Trị) đã ngã xuống đây hơn 20 năm trước. Thân xác những bạn bè vẫn còn nằm trong khoang con tàu bị chìm dưới đáy vùng biển này chưa về được với cố hương"
Tưởng niệm 64 liệt sĩ bảo vệ Trường Sa Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa — cập nhật lần cuối 14/03/2011 09:26
đã hi sinh ngày 14.3.1988
Điện ảnh: Vẫn những căn bệnh cũ Thiên Hà Thủy — cập nhật lần cuối 13/03/2011 16:43
Lại mùa giải Cánh Diều và chỉ cần xem hơn chục phim tranh giải là có thể khái quát bức tranh điện ảnh trong năm. Năm nay, chỉ có hai điểm sáng 'Cánh đồng bất tận', 'Khát vọng Thăng Long'. Lễ trao giải Cánh Diều diễn ra tối 13-3 ở Nhà hát Hoà Bình TPHCM.
Một ngày không như mọi ngày Quỳnh Chi — cập nhật lần cuối 13/03/2011 16:42
Bút kí viết từ Tokyo ngày động đất
Thi sĩ Hữu Loan, một năm vắng xa trần thế : Một nhân cách vuông chành chạnh Hoàng Tiến — cập nhật lần cuối 13/03/2011 16:42
Có người viết hàng trăm bài thơ, hàng nghìn bài thơ. Nhưng chẳng ai nhớ nổi một bài, nhớ nổi vài câu. Còn ngược lại, có người chỉ làm vài bài thơ, thậm chí một bài thơ, mà được lưu truyền đời này đời khác. Đọc lên, ai cũng tấm tắc khen hay.
Bút ký đặc biệt từ Niigata : Tuổi Người & Tuổi Trời ! Dương Văn Quả — cập nhật lần cuối 13/03/2011 16:43
Người Lót Gạch vừa nhận được bút ký của anh Dương Văn Quả từ tỉnh Niigata (Nhật Bản) gửi về chia sẻ cùng các bạn viết trong đêm kinh hoàng sau động đất ngày thứ sáu vừa qua
Bài ca Xuân 2011 Bút Tre mới — cập nhật lần cuối 13/03/2011 16:42
Anh nắm tay em, luống cuống, vụng về / Mà nói thật: “Tiền lương anh đó, / Thôi hãy cố, chia ba phần nho nhỏ: / Anh dành cho trả nợ phần nhiều, / Phần nuôi con và phần để em tiêu!” / Em tủi hổ: “Biết làm sao cho đủ!” / Hai đứa ôm nhau, hai người khốn khổ / Em thổn thức hoài cho đến sáng mai nay
Các lãnh đạo khoa học : Thời điểm thích hợp để có ĐHN Bee.net — cập nhật lần cuối 13/03/2011 18:28
Các nhà "lãnh đạo khoa học" chọn giao lưu vào đúng ngày động đất ở Nhật Bản. "Giao lưu" xong, cũng vên vào mạng theo dõi thông tin về nhà máy điện Fukushima.
Trịnh công Sơn và những ngày Văn khoa Từ Thức — cập nhật lần cuối 12/03/2011 23:30
Anh bạn nói đám tang Sơn rất đông. Người ta ở đâu đổ về như kiến, chật cả đường phố. Quen có, lạ có. Không đủ chỗ đặt vòng hoa phúng điếu .Tôi nói với ông bạn : như vậy, cái xứ của ông vẫn còn văn minh, vẫn còn thuốc chữa. Đó là cái tin lạc quan nhất về Việt nam mà tôi được nghe từ nhiều năm nay. Dostoievski nói : cái đẹp sẽ cứu vãn nhân loại. C’est la beauté qui va sauver le monde. Bỏ công ăn việc làm, đến tiễn đưa một thi sĩ - TCS là một thi sĩ - chứng tỏ người ta còn nghĩ đến cái đẹp, người ta còn có tâm hồn.
Lá thư ngỏ của 30 vị lão thành cách mạng boxitvn — cập nhật lần cuối 12/03/2011 10:52
...hưởng ứng Kiến nghị của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên
Cánh diều vàng 2010 : Không phân biệt phim nhà nước hay tư nhân? Pháp Luật TP — cập nhật lần cuối 12/03/2011 10:52
Tối mai (13-3), lễ trao giải Cánh diều vàng 2010 sẽ diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM.
Phỏng vấn luật sư Trần Đình Triển về phiên tòa sắp tới liên quan đến ông Cù Huy Hà Vũ Bauxite Việt Nam — cập nhật lần cuối 12/03/2011 10:52
Được biết Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ sẽ ra tòa vào ngày 24 tháng 3 sắp đến với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, có khung hình phạt từ 3 đến 12 năm tù; và một trong những luật sư tham gia bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ là luật sư của Văn phòng Luật sư Vì dân Trần Đình Triển. Bauxite Việt Nam phỏng vấn LS Trần Đình Triển về một số vấn đề liên quan đến phiên tòa.
Những câu chuyện từ một quán cà phê vỉa hè Huỳnh Phan — cập nhật lần cuối 12/03/2011 10:53
Ở câu chuyện thứ ba trong loạt bài về cà phê này, người viết muốn kể về một quán cà phê báo chí tương tự - nơi giao ban báo chí hàng sáng của một nhóm phóng viên người Việt làm cho một số hãng truyền thông nước ngoài.
"Giá trị Mỹ" và "Lợi ích Mỹ" trong ván bài "Cách mạng hoa nhài" Lê Nguyên (Văn hoá Nghệ An) — cập nhật lần cuối 12/03/2011 10:53
Rất hiếm khi gặp một bài báo phân tích nghiêm chỉnh như thế này ở trong nước.
Key obstacles to China becoming a global leader David KOH — cập nhật lần cuối 11/03/2011 15:56
The way forward for China? Work with regional countries to conscientiously implement the Declaration of Conduct, and seek compromises with regional countries on issues of clarity in claims, as well as an inclusive approach in exploiting natural resources and freedom to navigate in the South China Sea. And China should stop framing the South China Sea as a nothing but a bilateral issue between it and individual Southeast Asian countries because while sovereignty of the islands are mostly bilateral disputes, in fact many other issues are multilateral in nature because the South China Sea is a common sea for all Southeast Asians and their friends to use. In fact, the South China Sea should be renamed Southeast Asia Sea. Given that sovereignty issues will never be resolved, exploitation of resources must be open to all who have a claim.
Hải chiến Trường Sa 1988 trong hồi ức một người lính Đoan Trang — cập nhật lần cuối 11/03/2011 15:57
Nghĩ lại về ngày 14/3 cách đây 23 năm, anh Dương trầm ngâm: “Nói rằng chúng tôi hồi đó hơi chủ quan thì không biết có đúng không, nhưng chẳng ai nghĩ là bên kia sẽ nổ súng, nã pháo, tấn công trên biển cả, cứ tưởng chỉ gây hấn thế thôi. Mỗi người được trang bị một khẩu AK nhưng lúc đó không ai mang súng theo người, để hết ở khoang hàng. Cuối cùng khi chiến sự xảy ra, bên tàu mình tay không, không một tấc sắt. Mà kể cả có vũ khí thì nói chung cũng không tốt, sự phòng bị về căn bản không đáng kể. Trang thiết bị của ta lúc đó đã quá cũ rồi. Tàu ta là tàu 400 tấn, nhập của Trung Quốc từ thời chiến tranh. Tàu đối phương khi ấy lớn gấp cả chục lần ta”.
Hai cái nhìn về "Cụ Rùa" Hồ Gươm boxitvn — cập nhật lần cuối 11/03/2011 15:56
của Dương Trung Quốc (trả lời phỏng vấn của RFI) và của Nguyễn Huệ Chi (bình luận trên mạng Bauxite Việt Nam)
HÀ NỘI: THÊM MỘT CÔNG AN ĐÁNH CHẾT NGƯỜI Nguyễn Xuân Diện — cập nhật lần cuối 11/03/2011 15:57
Chuyện xảy ra ở Hà Nội (phường Thịnh Liệt) nhưng phải đọc các blog mới có thông tin và hình ảnh
Thư của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Anh boxitvn — cập nhật lần cuối 11/03/2011 15:57
phản đối những lời lẽ hồ đồ của trung tướng Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam
Sơ tán kiều dân khỏi Libi - Trung Quốc đang tiến hành "luyện binh"? Nghiên cứu Biển Đông — cập nhật lần cuối 11/03/2011 15:57
Hành động này được tiến hành với sự chỉ đạo từ cấp cao nhất và lần đầu tiên đã điều động chiến hạm và máy bay vận tải quân sự thực hiện nhiệm vụ di tản kiều dân. Đây được đánh giá là “hình mẫu” duy trì lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài trong thời bình và cũng thể hiện ý chí chính trị và khả năng quân sự để tự bảo vệ họ bằng vũ lực nếu cần.
Nhật Bản: Động đất 8,9 độ richter, hàng trăm người thiệt mạng Tuổi Trẻ — cập nhật lần cuối 11/03/2011 16:05
Chiều nay 11-3, một trận động đất mạnh 8,9 độ Richter đã gây sóng thần lớn tại đông bắc Nhật Bản, cuốn trôi nhiều ô tô và làm hư hỏng nhiều tòa nhà dọc bờ biển. Theo hãng tin AP, tính đến 21g giờ VN, hàng trăm người thiệt mạng trong trận động đất.
Hiệu trưởng mua dâm Sầm Đức Xương được giảm án Thanh Lưu (Pháp luật TPHCM) — cập nhật lần cuối 10/03/2011 21:29
Từ sáng sớm, hai đầu đường dẫn vào Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã bị cảnh sát giao thông lập hàng rào phong tỏa khiến người dân không thể đi qua. Ngay cả những người có ý định vào làm việc với tòa cũng bị chặn ! <Toà án "nhân dân" ?>
GS Hoàng Tụy nhận Giải thưởng Phan Châu Trinh 2010 Hoàng Hạnh (Bee.net) — cập nhật lần cuối 10/03/2011 21:29
GS Hoàng Tụy sẽ nhận Giải thưởng Phan Châu Trinh cho "những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục, góp phần phát triển nền giáo dục nước nhà" trong buổi lễ sẽ diễn ra ngày 24/3/2011 tại TP.HCM. Trong bài có thêm thông tin về các giải thưởng khác của Quỹ văn hoá Phan Châu Trinh, dành cho nghiên cứu, dịch thuật và "Việt Nam học"
Văn hóa vốn dĩ hiền hòa và không "ma giáo' Phạm Toàn — cập nhật lần cuối 10/03/2011 21:30
Bài viết này tự đặt ra 1 câu hỏi cho những câu hỏi: Đã có chưa 1 nền văn hóa mang tính thời đại, cái thời đại được đặt tên từ sau năm 1917 là xã hội chủ nghĩa, và từ đó, đã có chưa nhà văn hóa lớn, dĩ nhiên là nhà văn hóa của chủ nghĩa xã hội? <Ông PT ơi, hỏi là trả lời rồi, "người ta" biết thế và ông cũng biết rằng "người ta" biết, phải không nhỉ?!>
Đập thủy điện có lỗi trong việc sông Hồng biến sắc Đức Dương (Bee.net) — cập nhật lần cuối 10/03/2011 21:30
Ít ra thì tiêu đề bài báo này thiếu một dấu hỏi. Vì ngoài khẳng định của một quan chức thì toàn bài viết - và những bài trước đó, mà bạn có thể đọc trong phần "Tin liên quan" - đều mô tả sự ô nhiễm đến từ nước thải của các nhà máy chế biến tinh bột bên bờ sông. Trong bài "Thủ phạm làm sông Hồng 'ốm'", các tác giả viết: "Đi dọc khắp từ thượng nguồn sông Hồng về, theo quan sát của chúng tôi có hàng chục các cống rãnh bên phía nước bạn nhô ra và thải trực tiếp chất thải ra sông Hồng. (...) Theo những người dân hay đi chợ sang Trung Quốc: Những nhà máy chiết xuất tinh bột sắn, nhà máy cồn rượu... đều nằm dọc bờ sông Hồng, có thể đã xả thải ra môi trường. Nhưng tất cả chỉ nằm trong phỏng đoán." Đúng thế, muốn kết luận, cần điều tra nghiêm chỉnh, khoa học, nhưng không thể tuyên bố khơi khơi, trốn trách nhiệm như ông giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lào Cai.
Những quốc gia có khả năng vỡ nợ cao nhất thế giới Business Insider (bản dịch VnExpress) — cập nhật lần cuối 10/03/2011 21:28
Theo đồng nghiệp Viet-Studies: "Bài trên VnEx vừa đăng thì đã bị rút xuống, ấy là bài này đã "tự kiểm duyệt" vì số quốc gia "có khả năng vỡ nợ" là 18 chứ không phải 17! Và quốc gia đứng thứ 9 (mà VNExpress bỏ sót) chính là.... Việt Nam. Xem bản gốc (tiếng Anh): http://www.businessinsider.com/countries-most-likely-to-default-march-2011-3... #9: Vietnam (Business Insider 6-3-11)
Mộ nữ sỹ Hồ Xuân Hương nằm dưới hồ Tây? Nguyễn Quang Thành — cập nhật lần cuối 09/03/2011 11:45
Cuộc đời của nữ sỹ Hồ Xuân Hương đã trở thành huyền thoại trong lịch sử thơ ca Việt Nam. Tuy nhiên mộ của nữ sỹ tài danh nhưng đa đoan này hiện ở đâu thì hầu như chưa một ai, tài liệu nào đề cập cụ thể. Vậy nữ sỹ họ Hồ này được an táng ở đâu?
Trường Sa: Ngoại giao bóng đá, không phải đấm đá Dona Pazzibugan — cập nhật lần cuối 09/03/2011 11:45
Trung tướng Juancho Sabban, chỉ huy Lực lượng Vũ trang thuộc Binh đoàn Tây Philippines (Wescom), nảy ra ý tưởng chơi bóng với bộ đội Việt Nam đóng ở khu vực, để làm dịu căng thẳng.
Nhà văn làm giàu Nguyễn Quang Lập — cập nhật lần cuối 09/03/2011 11:45
Tối qua ngồi nhậu với Ngọc Tư ở bờ kè kênh Nhiêu Lộc, nó từ Cà Mau lên Sài Gòn dự đám cưới. Nó nhìn mình cười cười, nói anh Lập sắp về nhà mới à. Nhà anh có trồng hoa lài không đó. Mình cười khì, nói hổng dám đâu, nhà anh toàn trồng hoa đồng tiền.
Nguy cơ đóng cửa các nhà máy nước SGTT — cập nhật lần cuối 09/03/2011 11:42
Những ngày này, không ít người làm nghề hạ bạc trên sông Đồng Nai đoạn qua thành phố Biên Hoà cho hay, trong lưới đánh bắt hàng ngày của họ có một số loại cá nước lợ thường sống ở vùng sông phía hạ nguồn khu vực huyện Nhơn Trạch hoặc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu như cá phèn, cá ngát, cá úc,...
Ca sĩ Mỹ Linh: Làm gì có động lực để mà ra đĩa Mỹ Linh — cập nhật lần cuối 09/03/2011 11:45
...Thu một CD là bao nhiêu công sức, làm đĩa đến phát ốm lên nhưng cái thu về thì gần như chẳng được gì. Mình đầu tư công sức nhiều ngày tháng để làm ra một sản phẩm âm nhạc, thì chỉ ngay sau ngày ra mắt nó đã bị ăn cắp không thương tiếc...
Một người Việt bỏ triệu đô xây lăng mộ bee.net — cập nhật lần cuối 09/03/2011 20:37
Ở quận Kiến An (Hải Phòng) có một quần thể lăng mộ bằng đá đầu tư lên đến hàng chục tỷ đồng được đánh giá là độc đáo nhất Việt Nam hiện nay. Cụm "di tích" này án ngữ trong khuôn viên rộng 3.000m2 của gia đình ông Vũ Trọng Nhân... <Nước ta có bao nhiêu đại gia như ông Vũ Trọng Nhân này ? Chỉ thiếu một nhà văn Vũ Trọng Phụng>.
Who will be China’s next leaders? Geoff Dyer (Financial Times) — cập nhật lần cuối 08/03/2011 23:28
Bài trên F.T., nhiều chi tiết lý thú về Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường, các nhân vật được "cơ cấu" để nắm các vai trò chủ chốt trong bộ máy ĐCS và nhà nước Trung Quốc kể từ đại hội tới. Tác giả là trưởng phòng đại diện của tạp chí này tại Bắc Kinh.
Ngày xưa trên trang sách ngày nay Cavenui — cập nhật lần cuối 08/03/2011 23:30
Khi Lê Duẩn, Tố Hữu, Nguyễn Khánh... bị kiểm duyệt <Đây là một bài viết cũ - 12.2007 - trên blog Cavenui, nhưng Diễn Đàn nói gương đồng nghiệp Bauxite VN đưa lại, tiếp theo vụ hốt cắt đục bia tưởng niệm chiến tích chống xâm lược trên biên giới phía bắc, mà mục này đã nói tới hai hôm trước>
Dẹp bố cái hoa lài hoa liếc của các ông đi, nhá! Mẹ Nấm — cập nhật lần cuối 08/03/2011 23:23
Còn cái chuyện kêu gọi nổi dậy ở Việt Nam á, mẹ kiếp cái bọn phản động chuyên moi móc, hễ tí lại nhảy ong ỏng lên chửi bới chính phủ. Xin lỗi chứ, mềnh là mềnh nhổ toẹt vào mặt chúng nó. Chúng nó sinh ra ở đâu, chế độ này nuôi chúng nó ăn học, nếu không nhờ công lao của Đảng và Bác Hồ thì chúng nó có ngồi ở đây không. Hễ tí lại tuyên truyền nói xấu Đảng. Lũ mất dạy vô ơn.
Thư ngỏ gửi Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Blog Thanh Chung — cập nhật lần cuối 08/03/2011 23:33
Bà chủ tịch có đoái hoài đến số phận của các em gái bị các quan "mua" dâm, rồi phải ra toà, xử kín, với tư cách bị cáo ?
Thành cổ Sơn Tây tiếp tục được xây mới Việt Chiến (báo Thanh Niên) — cập nhật lần cuối 08/03/2011 23:32
Xem thêm bài: Ai viết điếu văn cho thành cổ Sơn Tây hôm nay trên blog Nguyễn Xuân Diện : http://nguyenxuandien.blogspot.com/2011/03/sau-thanh-co-tuyen-quang-son-tay-la.html
Xuân Quỳnh dạy tôi cách trở thành đàn bà Phan Huyền Thư — cập nhật lần cuối 08/03/2011 09:16
"Thay cho mẹ tôi, thơ Xuân Quỳnh dạy tôi cách trở thành đàn bà, cách trở thành người biết yêu người khác vô điều kiện và phi ngụy biện" - nhà thơ Phan Huyền Thư viết
'Đại gia' có 30 chân dài Đất Việt — cập nhật lần cuối 07/03/2011 16:38
Lâu lâu bán lá cải một lần : đọc kĩ bài báo, mới biết "đại gia" này cũng chỉ có hai (hay ba ?) chân thôi, nhưng "sở hữu" ba mươi cô gái chân dài (vị chi là 2X30 = 60 chân dài chứ nhỉ ?). Muốn biết thêm về "đại gia" này, xin đọc http://vn.360plus.yahoo.com/come2ok/article?new=1&mid=1357. Nhưng đọc rồi, cũng chưa biết đằng sau "đại gia" này là thế lực nào.
Hoàng Sa: trong tim hay sau lưng bạn André Menras - Hồ Cương Quyết — cập nhật lần cuối 07/03/2011 16:37
Henri Cucherousset, chủ nhiệm kiêm chủ bút một tờ tuần báo nhỏ ở Hà Nội: “L’Eveil Economique de l’Indochine” (Sự thức tỉnh về kinh tế của Đông Dương), sau đó thành “L’Eveil de l’Indochine” (Sự thức tỉnh của Đông Dương) và quần đảo Hoàng Sa (Paracels)
Toàn bộ lao động Việt Nam đã sơ tán khỏi Libya VnExpress — cập nhật lần cuối 07/03/2011 16:37
Tối 6/3, 10.330 lao động Việt Nam đã sơ tán khỏi Libya, trong đó có khoảng 7.000 người về nước an toàn. Dự kiến đến giữa tuần, toàn bộ những người đang ở nước thứ ba sẽ được sơ tán về nước bằng đường hàng không.
Quán cà phê dành cho người đồng tính VNExpress — cập nhật lần cuối 06/03/2011 21:08
Cứ cuối tuần, những người thuộc thế giới thứ ba lại tụ tập ở quán cà phê Nhịp đập trò chuyện rôm rả, nghe hát, xem ca nhạc, kịch, nghe kiến thức về dự phòng HIV và thoải mái sống với giới tính thật của mình <Chán thật, bài báo khá đàng hoàng, thế mà dùng chữ "thế giới thứ ba", chắc là tác giả đọc quá nhiều tác phẩm của "nhà lý luận sâu sắc" mới được bầu làm tổng bí thư ?>
Phan Thị Vàng Anh: An cư trên mặt đất như là ở nhà Inrasara — cập nhật lần cuối 07/03/2011 16:37
Với Phan Thị Vàng Anh, mối dây tương liên giữa con người và sự vật được thiết lập thoát khỏi đồng hóa hay làm xa lạ. Vật dụng là những sự vật thân thuộc. Thân thuộc như chúng đang là, đang hiện hữu. Chúng mang hồn vía và có cuộc sống riêng.
Chạy chức chạy quyền boxitvn — cập nhật lần cuối 06/03/2011 20:56
Một nhóm lợi ích bị phanh phui bằng giấy trắng mực đen liên quan đến hai công chức cấp cao được nêu đích danh và được đăng tải công khai trên trang web của Văn phòng Luật sư Vì dân (http://luatvidan.vn). Đó là Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trần Văn Tuấn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.
Luật sư Nguyễn Văn Đài ra tù BBC — cập nhật lần cuối 06/03/2011 20:32
Luật sư bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Đài về nhà sau khi mãn hạn bốn năm tù giam.
Lạng Sơn, những ngày tháng hai Thanh Niên — cập nhật lần cuối 06/03/2011 20:33
Thanh Niên là tờ báo rất hiếm nói tới cuộc kháng chiến chống Trung Quốc, tháng 2.1979. Nhìn tấm ảnh (dưới) : chữ Trung Quốc khắc trên bia kỉ niệm đã bị đục bỏ. Đọc cả bài, không biết kẻ xâm lược là ai. Phải chăng trong "16 chữ vàng" có 3 chữ "ăn cháo lú" ?
Khiếp nhược MrDo — cập nhật lần cuối 06/03/2011 21:00
Từ "Trung Quốc" đã bị xóa gần như hoàn toàn, từ "xâm lược" cũng thế. Tấm bia ghi chiến tích đánh Trung Quốc của quân đội Việt Nam trong cuộc chiến tranh biên giới 1979 đã bị đục nát như là bằng chứng cho sự khiếp nhược đã tới mức không thể diễn tả bằng lời.
Director Trân Anh Hùng Sips Tea and Rides His Bike The Wall Street Journal — cập nhật lần cuối 06/03/2011 20:34
Sống ở Paris, đạo diễn Trần Anh Hùng quen uống trà và đi xe đạp. <Xin nhắc lại : cuốn phim Rừng Na Uy sẽ ra mắt công chúng Paris vào tháng 5.2011>
Thôi rồi "Lượm" ơi ! bee.net — cập nhật lần cuối 06/03/2011 20:42
Câu chuyện "Tình đầu bất hạnh của cô bé bụi đời" được chương trình “Người xây tổ ấm” thực hiện tại trường quay S10, Đài Truyền hình VN vào ngày 17/12/2010 (phát trên VTV1 ngày 25/1/2011), nhân vật có tên là Lượm kể lại cuộc đời của mình đầy xúc động. Thực hư câu chuyện cô "Lượm" ra sao, hoàn cảnh có thật như vậy? Bee xin chuyển đến quý vị câu trả lời:
Cảnh báo từ bài học đập Mun trên sông Mekong SGTT — cập nhật lần cuối 05/03/2011 16:01
Ngày 3.3, Quỹ bảo vệ thiên nhiên thế giới (WWF) đưa ra cảnh báo: các nhà đầu tư vào dự án đập trên sông Mekong cần phải nghiên cứu bài học từ đập sông Mun, một thất bại về kinh tế điển hình gây ảnh hưởng lớn đến môi trường và bất ổn xã hội.
Tìm được kiệt tác "Kim Vân Kiều" của danh họa Lê Phổ Thủy Hướng Dương — cập nhật lần cuối 05/03/2011 16:02
Hiện tại, bức tranh Kim Vân Kiều có kích thước 1,2m x 0,7m đang được lưu giữ cẩn thận tại phòng khách nhà ông Vũ Toán, số nhà 20A, ngõ 9 Đặng Thai Mai, quận Tây Hồ, Hà Nội.
"Quan" xã ưu tiên "gạo cứu đói" cho... nội tộc VnMedia — cập nhật lần cuối 05/03/2011 16:01
Nhân dân xã Yên Lạc, huyện Yên Định (Thanh Hoá) đang bức xúc với cách chia gạo cứu trợ cho người nghèo ăn tết của cán bộ xã trong dịp tết vừa qua. Nhiều hộ nghèo đợi hụt hơi, còn người thân của các “chức sắc” trong xã lại được cấp đủ.
Nhà đầu tư Nhật đau đầu về nguồn điện VN BBC — cập nhật lần cuối 05/03/2011 16:01
Cuộc khảo sát gần đây của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) cho thấy khoảng 70% doanh nghiệp Nhật Bản “cảm thấy bất an vì thiếu điện khi kinh doanh tại Việt Nam.”
Có hay không một cuộc khủng hoảng chính trị ở Việt Nam? Phan Thế Hải — cập nhật lần cuối 04/03/2011 13:03
Mọi người dân đều biết những người làm chính trị ở Việt Nam hiện nay không mấy ai sống bằng đồng lương. Bởi nếu sống sòng phẳng bằng đồng lương làm sao họ có thể mua nổi chiếc xe máy, chứ chưa nói đến chuyện xe hơi, nhà lầu, cho con đi du học, đến các tài khoản ngoại tệ gửi ở nước ngoài. Họ làm chính trị không phải vì quốc kế dân sinh mà là vì quyền lực, mà quyền lực lại là thứ mang lại bổng lộc, quyền lực là công cụ để kiếm chác. Trong đầu đa số các bạn trẻ, chính trị mang một nghĩa gì không tốt, thậm chí “bốc mùi”.
Cầm dao rạch tranh giả giữa gallery Thê thao & Văn hóa — cập nhật lần cuối 04/03/2011 13:02
Vào một gallery rồi tự tay hủy đi bức tranh giả có ghi tên mình, họa sĩ Văn Thơ cho biết ông đã không giữ nổi bình tĩnh trước sự xâm phạm bản quyền và ngang nhiên bôi nhọ tác giả như vậy.
Việt Nam sợ Mỹ ? Đông A — cập nhật lần cuối 04/03/2011 13:02
Lâu lâu, THẤY TRÊN MẠNG cũng nên biến thành NGHE Ở VỈA HÈ.
Làm văn hóa khác với các trò “văn háo” Huỳnh Ngọc Tràng — cập nhật lần cuối 04/03/2011 13:03
"...Đối với bất cứ tín ngưỡng, tôn giáo nào thì mê tín là đứa con song sinh với chánh tín. Bởi vậy, hiện tượng mua bán thần thánh hẳn cũng có lịch sử lâu đời, song trong sử sách, giới hạn trong những gì tôi đọc được, thì chưa thấy thời kỳ nào “phát đạt” như những gì “báo chí đã ghi, ti-vi đã nói” gần đây..." -- Nhận định rất đúng. Tuy nhiên, nếu chỉ khuyên giải quyết cái "thể nào" thì chưa phải đã đi đến gốc ngọn của vấn đề. Cần trả lời câu hỏi "tại sao?". Tại sao có những biểu hiện thiếu văn hoá đại trà như vậy ? Trong bài này những câu hỏi sắc sảo hơn những câu trả lời.
TIẾT LỘ VỀ VIỆC TBT VIETNAMNET XIN THÔI VIỆC nguyenxuandien — cập nhật lần cuối 04/03/2011 13:02
Có phải lần cuối Tổng Biên tập Vietnamnet thôi chức ? là đầu đề bài báo của Xuân Ba. Nhà báo cho biết thêm : "Bài này Báo Tiền Phong đã lên trang để phát hành vào sáng thứ 6 ngày 4 tháng 3 năm 2011. Nhưng không hiểu vì lý do gì đã để lại vào phút chót!? Bài tác giả trực tiếp gửi cho Blog Nguyễn Xuân Diện".
Rùa & hoa Trương Duy Nhất — cập nhật lần cuối 04/03/2011 13:03
Một dân tộc mà việc gì tất tật từ lớn đến bé, cất được cái nhà, đào được cái hố tiêu, nhận dăm cân gạo cứu đói cũng đều mở miệng “nhờ ơn đảng và chính phủ”, tin thờ mù quáng vào một con rùa già ghẻ lở thì khó bơi thoát khỏi cái ao làng, chứ nói chi đến Hoa Nhài hay Hoa... Cứt Lợn.
Hơn 8.000 lao động Việt Nam đã thoát khỏi Libya VNExpress — cập nhật lần cuối 04/03/2011 09:15
Chiều 3/3, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết đã có hơn 2.700 lao động hồi hương an toàn, 5.500 người khác đã thoát khỏi Libya và đang chờ di chuyển bằng đường biển, đường hàng không về Việt Nam (...) "Như vậy số bị mắc kẹt ở Libya đến chiều 3/3 là hơn 300 người. Trong đó có nhiều người ở phía Nam vẫn đang làm việc bình thường, nhưng tất cả sẽ được sơ tán trong vài ngày tới", ông Hải nói.
Hướng đến ổn định kinh tế vĩ mô Huỳnh Bửu Sơn — cập nhật lần cuối 03/03/2011 18:13
Một cái nhìn lạc quan, hay một mong ước nhằm thúc đẩy ?
Cuộc tranh đấu cho tính đại diện chính thống của Miền Nam Việt Nam, 1954-1960 Matthew Masur — cập nhật lần cuối 03/03/2011 18:13
Các tài liệu tuyên truyền khác mô tả tính ưu việt của các hình thức Miền Nam của văn hóa Việt Nam, theo đó gợi ý rằng Việt Nam Cộng Hòa có tính cách đại diện chân xác hơn chế độ tại Miền Bắc. Một ấn phẩm cung cấp một sự trình bày dài, chi tiết về lịch sử hát bội [tiếng Việt trong nguyên bản, chú của người dịch], một loại tuồng kịch cổ truyền phổ thông tại Miền Nam. Theo tập tài liệu, hát bội là một hình thái nghệ thuật phức tạp mà “vẻ đẹp thực sự chỉ có thể được thưởng thức bởi một khối khán thính giả có văn hóa”. Sau khi dành mười một trang để thảo luận về hát bội, tập tài liệu chỉ gồm có bốn câu về hát chèo [tiếng Việt trong nguyên bản, chú của người dịch], một hình thái “đơn giản” của kịch nghệ “được ưa thích nhiều tại Bắc Việt Nam”. Hát chèo, tập tiểu luận ghi nhận một cách thẳng thừng, được biểu trưng chúnh yếu bởi “các câu đố và bài hát kỳ quặc”.
Thiếu công bằng trong tăng giá điện Vũ Thành Tự Anh — cập nhật lần cuối 03/03/2011 18:13
Với việc không trợ giá đại trà cho 50 kWh đầu tiên, nhóm có mức tiêu thụ nằm trong khoảng 51-75 kWh/tháng sẽ là nhóm chịu tác động lớn nhất vì hóa đơn tiền điện của họ sẽ tăng trong khoảng 69-95%. Trái lại, mức tăng giá áp dụng đối với các hộ sử dụng nhiều điện chưa đến 4%, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng giá điện trung bình 15,3%.
Xử kín… than ôi ! Nguyễn Quang Lập — cập nhật lần cuối 03/03/2011 18:12
Mấy hôm nay các báo đưa tin TAND tỉnh Hà Giang sẽ mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án “mua dâm người chưa thành niên” và “môi giới mại dâm” đối với nguyên Hiệu trưởng Sầm Đức Xương và hai học trò cũ là Nguyễn Thuý Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thuý vào ngày 10/3/2011. Việc xét xử sẽ được tiến hành kín nhưng lần này, bị cáo Thuý và Hằng không có người giám hộ và LS bào chữa.
Thư của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên gửi Quốc hội Bauxite Việt Nam — cập nhật lần cuối 03/03/2011 18:12
Đất đai là tài sản vô giá của quốc gia, là tư liệu sản xuất của nông – công – lâm, là an ninh lương thực, an ninh chính trị. Tình trạng lộn xộn vừa qua đã tạo nên bất bình ngày càng tăng trong nhân dân, các vụ khiếu kiện đông người ngày càng tăng, là nguy cơ “ngấm ngầm” không thể coi thường. Sở dĩ có tình trạng trên là do trong Luật đất đai có sơ hở; Chính phủ phân cấp, phân công quản lý còn có thiếu sót; công tác thanh tra, giám sát còn mang tính hình thức, hiệu lực kém. Không ai dám lên tiếng thẳng thắn, nghiêm túc.
Năm 2011 phải dành hơn 4 tỉ USD trả nợ Lao Động — cập nhật lần cuối 03/03/2011 18:12
4 tỉ USD, chuyện "nhỏ như con thỏ". Gia tài của Ben Ali ở Tunisie 5 tỉ, của Mubarak Ai Cập từ 40 đến 70 tỉ. Của các ông Bẹn bà Mu nước ta chắc phải hơn.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết nói về "hối lộ thần thánh" SGTT — cập nhật lần cuối 02/03/2011 18:04
Tôi rất phản cảm với cái cách một số người có chức quyền vẫn làm ở một số đình chùa: thi nhau trồng cây, rồi treo biển ghi tên hoặc khắc đá ghi tên… <Tôi đố ông Thuyết kể được tên MỘT ông lãnh đạo không có cái cây nào trồng ở đình chùa đấy>
Bữa cơm thời bão giá VnExpress — cập nhật lần cuối 02/03/2011 18:26
Cả khu trọ này có gần 100 gia đình đang sinh sống, hầu hết là người lao động phổ thông nên thu nhập đã ít ỏi lại rất bấp bênh. Rất ít người sắm được xe máy đi làm. Thế nhưng người có xe máy thì lại muốn đổi phương tiện vì giá xăng tăng cao. Anh Trí, chủ một chiếc xe máy cà tàng của Trung Quốc cho biết, hai vợ chồng đều làm công nhân chắt chiu cả chục năm nay mới để dành được tiền mua chiếc xe làm phương tiện đi lại. Song trước tình hình giá xăng tăng thêm 3.000 đồng một lít như hiện nay, anh chị đang bàn nhau bán xe máy để mua xe đạp cũ đi làm.
Tổng Biên tập của VietNamNet đắc cử chức vụ mới Vietnam+ — cập nhật lần cuối 02/03/2011 18:04
Tổng Biên tập VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn vừa được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam sau khi nộp đơn xin thôi việc tại tờ báo cùng ngày. <Về nhân vật này, xem bài của Phan Thế Hải : http://vn.360plus.yahoo.com/phanthehai2003/article?mid=1921>
Sau mỗi thời kỳ vàng son Alan PHAN — cập nhật lần cuối 02/03/2011 18:04
Trong suốt lịch sử thế giới, cái tệ hại của mỗi thời kỳ vàng son là một kết cuộc thảm thương cho mọi người dân. Bong bóng bao giờ cũng vỡ. Nợ quá tải bao giờ cũng đáo hạn sớm hơn dự định. Người giàu thì phá sản vì lối kinh doanh đòn bẩy phiêu lưu không còn thích hợp, người trung lưu thì trắng tay vì giá trị tài sản biến mất, lây lắt bám víu vào một nền kinh tế khập khiễng. Các quan chức chính phủ thì luôn luôn bó tay vì không hiểu chữ sáng tạo hay tiết kiệm là gì ? <Cuối bài, có đoạn nói về Việt Nam đấy>
Ngồi chờ thì biết đến bao giờ… Nguyễn Đôn Phước — cập nhật lần cuối 02/03/2011 18:04
...những ai theo dõi chín dịch phẩm (...) mà ông giới thiệu với độc giả trong năm năm qua, có thể thấy Nguyễn Đôn Phước là một cái tên hàng đầu trong phân vùng dịch giả sách kinh tế hiện nay tại Việt Nam. Phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị có một cuộc trao đổi ngắn với dịch giả Nguyễn Đôn Phước nhân ông sắp nhận giải thưởng quỹ văn hoá Phan Châu Trinh 2010.
4.000 lao động Việt Nam vẫn bị “kẹt” tại Libya Vietnam+ — cập nhật lần cuối 01/03/2011 15:55
Trong buổi họp khẩn cấp của liên Bộ nhằm bàn bạc và thống nhất công tác đón lao động Việt Nam từ Libya diễn ra tại Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chiều nay, 28/2, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, còn gần 4.000 lao động Việt Nam vẫn đang bị “kẹt” ở Libya.
Đề nghị truy tố ba đời bí thư Tuổi Trẻ — cập nhật lần cuối 01/03/2011 15:55
Vụ tham nhũng đất đai tại xã Hải Bối (huyện Đông Anh, Hà Nội)
"Cởi ra rồi lại buộc vào như chơi" Tương Lai — cập nhật lần cuối 01/03/2011 15:55
Dân tộc gắn liền với dân chủ. Không có dân chủ thật sự thì dân tộc không thể được phát huy, không thật sự mở rộng dân chủ thì cũng không thể thật lòng đại đoàn kết dân tộc được. Dân tộc là điểm nhạy cảm bậc nhất trong tâm thức Việt Nam, chạm đúng vào điểm này sẽ bật ra mọi phản ứng dây chuyền. (...) Nên nhớ rằng: "Cái sọt rác của lịch sử chứa đầy những cương lĩnh, những kế hoạch rất hay, chỉ có điều chúng không được thực hiện hoặc không thực hiện được".
Có làng tiến sĩ Bích La Đông không hay người đời đã mặc áo gấm cho lịch sử? Khải Mông — cập nhật lần cuối 01/03/2011 15:55
Chỉ vì Bích La là quê Lê Duẩn ?
Có còn di tích nữa không để trùng tu? Ngọc Nguyễn — cập nhật lần cuối 01/03/2011 15:55
"Sẽ chẳng cần phải quá lo lắng về thực trạng trùng tu các di tích lớn nữa đâu, vì cứ đà này sẽ chẳng còn nơi nào còn gọi di tích để mà lo lắng nữa..." - câu nói vui đó của nhà thơ Nguyễn Trung Sơn - nguyên Uỷ viên BCH Hội nhà văn Hà Nội, có lẽ thái quá, nhưng nó là sự chua xót, cám cảnh trước Thành cổ Sơn Tây qua các đợt trùng tu lớn nhỏ.
Thuyết âm mưu và Facebook NVP — cập nhật lần cuối 01/03/2011 15:55
Khi Tạp chí Cộng sản chụp mũ CIA cho Facebook

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss