Bạn đang ở: Trang chủ / Sách, văn hóa phẩm / Đinh Cường - Ra đi mới biết lòng vô hạn

Đinh Cường - Ra đi mới biết lòng vô hạn

- (Theo Bửu Nam - Phạm Thị Anh Nga) — published 06/04/2017 22:15, cập nhật lần cuối 06/04/2017 22:12

Sách mới


ĐINH CƯỜNG – ra đi mới biết lòng vô hạn

Ra đi mới biết lòng vô hạn
Sương có mờ thêm trên sông Hương

(Đinh Cường)

ĐC_bìa sách

Câu thơ "rất Huế" của hoạ sĩ/thi sĩ Đinh Cường đã được bốn người bạn thân của ông, các nhà báo, nhà thơ, nhà nghiên cứu Bửu Nam (chủ biên), Phạm Thị Anh Nga (chủ biên), Nguyễn Quốc Thái, Bửu Ý đưa vào nhan đề cuốn sách đồ sộ (746 trang khổ 16x24, Nxb Hội Nhà văn) vừa được giới thiệu với bạn đọc trong nước đúng ngày 7.1 năm nay, nhân ngày giỗ lần thứ nhất của hoạ sĩ.
Sách in đẹp, trên giấy pho trắng Nhật Bản, với 136 trang màu trên giấy couché mat / mờ (tranh, ảnh, tư liệu hình ảnh), viết về cuộc đời sáng tạo và thế giới nghệ thuật của Đinh Cường, gồm cả di cảo của ông (cả phần hội họa và phần thơ, ghi chép, tùy bút, tiểu luận hội họa, thư từ với bạn bè ...). 

Phần chính, “Thế giới nghệ thuật của Đinh Cường”, giới thiệu hành trình sáng tạo của Đinh Cường trong vẽ và viết, cho thấy một Đinh Cường tài năng đa dạng, phong phú, nổi bật trong cả vẽ tranh, làm thơ, viết tùy bút, tiểu luận hội họa và những đam mê sáng tạo của ông, nhất là vào những năm cuối đời, khi ông phải chạy đua với thời gian và chiến đấu với căn bệnh ung thư.
* Ở mục một, phần Hội họa , giới thiệu thế giới tranh đa sắc, đa phong cách của ĐC với 6 dòng tranh, hai thời kỳ, thời trẻ và thời kỳ chín muồi và xế chiều, gồm 57 bức tranh với nhiều thể tài / chủ điểm, bút pháp như các dòng tranh trừu tượng, thiếu nữ, phong cảnh-tĩnh vật, âm nhạc, Thiền - Phật. Đặc biệt, thể tài chân dung gồm 234 bức vẽ bạn bè, văn nghệ sĩ, người thân và tự họa.
* Ở mục hai, ba và bốn, là các bài viết của ĐC, gồm có thơ (50 bài), đoạn ghi / thơ nhật ký (29 bài), 8 tùy bút, hơn 20 thư từ tâm tình viết cho bạn thân, 3 phỏng vấn, 6 tiểu luận hội họa.


Không kém phần quan trọng là phần đóng góp của bạn bè. Dưới tiêu đề chung “Đinh Cường dưới các góc nhìn đa dạng”, phần này gồm 86 bài viết của các văn nghệ sĩ tên tuổi và bằng hữu, như Trịnh Công Sơn, Bùi Giáng, Đỗ Long Vân, Bửu Ý, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Đặng Tiến, Vĩnh Phối, Phạm Văn Hạng, Doãn Quốc Sỹ , Hoài Khanh, Đỗ Lai Thúy, Phạm Cao Hoàng, Du Tử Lê, Luân Hoán, Thái Bá Vân, Huỳnh Hữu Ủy, Phan Ngọc Minh, Nguyễn Quốc Thái, Lê Khắc Cầm, Nguyễn Trọng Khôi, Trần Hoài Thư, Trần Doãn Nho, Nguyễn Đức Tùng, Trần Kiêm Đoàn, Tiêu Dao Bảo Cự, Chu Sơn, Mang Viên Long, Trần Đình Sơn Cước, Nguyễn Xuân Thiệp, Chân Phương, Nguyễn Trọng Tạo, Trương Vũ, Khuất Đẩu, Nguyễn Lương Vỵ, Tường Phong Nguyễn Đình Niên, Lữ Quỳnh, Elena Pucillo Trương, Nguyên Minh, Nguyễn Quang Chơn, Nguyễn Hàng Tình, Đỗ Hồng Ngọc, Hoàng Xuân Sơn, Hồ Đình Nghiêm, Phan Anh Dũng, Cao Đông Khánh, Nguyễn Tường Giang, Nguyệt Cầm, Phạm Thành Châu, Trần Thị Nguyệt Mai, Đinh Ý Nhi, Ngô Thế Vinh, Đỗ Xuân Tê, Nguyễn Trọng Chức, Nguyễn Mạnh Hùng, Đặng Kim Côn, Duyên, Nguyễn Lân, Nguyễn Quang, Nguyễn Minh Nữu, Nguyễn Thị Tuyết Lộc, Phạm Thị Anh Nga, Ưng Lang, Lãm Thúy, Hải Phương, Lê Huỳnh Lâm, Hồ Đăng Thanh Ngọc, Nguyễn Thiện Đức , Hải Phương, Bửu Nam, Nguyễn Việt Hùng…

được chia thành các mục riêng về tranh, thơ, tiểu luận hội hoạ của Đinh Cường, bên cạnh những hoài niệm về ông.

Ngoài ra, sách còn có một phần “Tư liệu hình ảnh”, một sưu tập công phu, với nhiều tài liệu quý về cuộc đời, các cuộc triển lãm, các chân dung bạn bè vẽ ĐC, các ảnh quý qua các thời kỳ…, và một phần Phi lộ gồm 5 bài viết là chìa khóa khai mở để cảm nhận thế giới tranh Đinh Cường và tâm hồn Đinh Cường, là các bài của Trịnh Công Sơn, Đỗ Long Vân, Hoàng Phủ Ngọc Tường và hai con trai của họa sĩ ĐC, cũng là họa sĩ, là Đinh Trường Giang và Đinh Trường Chinh.

Sách không ghi giá, được thực hiện như một nén hương chung của bằng hữu, người thân, dành cho người họa sĩ/thi sĩ quá cố. Tiền bán sách nhằm gây quỹ làm tặng thưởng Đinh Cường dành cho các tài năng hoạ sĩ trẻ và in các di cảo của ông. 


Thể lệ đặt mua sách :

- Gởi các thông tin sau : địa chỉ cụ thể ở Việt Nam kèm 1 số điện thoại để gửi sách bảo đảm qua Bưu điện (ở Huế thì có thể đến nhận trực tiếp) về địa chỉ của Bửu Nam - Phạm Thị Anh Nga (dưới đây).

- Chuyển khoản tiền sách và cước phí gửi. Tiền sách: giá khởi điểm là 300 ngàn vnd/cuốn. Cước gửi BĐ (nếu ở TP.HCM hay Hà Nội, hoặc các tỉnh phía Bắc & phía Nam) là 40 ngàn vnd, ở các tỉnh miền Trung thì 30 ngàn vnd. Nếu mua ủng hộ với số tiền trên 300 ngàn vnd (từ 400, 500 ngàn vnd) và sách gửi đến 1 địa chỉ ở VN thì không cần phải chi trả cước gửi BĐ nữa.
Chuyển khoản : chuyển đến 1 trong 2 tài khoản sau (thuộc Vietcombank Huế) :
- Bửu Nam : 0161 000 228 039
- Phạm thị Anh Nga: 0161 000 001 419

- Cần thông tin gì thêm, xin liên lạc :
Bửu Nam – Phạm thị Anh Nga
317/3 Điện Biên Phủ Huế
DĐ. 0918333052 (Bửu Nam) – 0914173632 (Phạm thị Anh Nga)
Email : buunamthp@gmail.com - hectordetroie56@gmail.com
Facebook: Phamthi AnhNga - BửuNam NguyễnPhước (Trần Hoàng Phố)

Nguồn:  FB Phạm Thị Anh Nga

Đinh Cường trên Diễn Đàn : Diễn Đàn đã nhiều lần đăng các bài viết về Đinh Cường hoặc do hoạ sĩ gửi cho báo. Xin giới thiệu một số bài gần đây:

- Tiểu sử hoạ sĩ ;

- Đinh Cường, tấm lòng vô hạn, bài Đặng Tiến ;

- Ba bài thơ tưởng niệm Đinh Cường, Nguyễn Đức Tùng ;

- Nhẹ nhàng Đinh Cường, Trần Doãn Nho ;

- Nhân ngày giỗ đầu của Đinh Cường..., Chu Sơn, v.v.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Inalco: Projection - Débat "Along the sea" d'Akio Fujimoto 08/12/2022 18:30 - 21:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Auditorium
IFRA: Lancement du livre : Histoire de l’écriture romanisée du vietnamien (1615-1919) 17/12/2022 10:00 - 12:00 — 128 rue du bac - 75007 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss