Bạn đang ở: Trang chủ / Biên khảo / Về một số nhầm lẫn trong cách đánh giá Lược Khảo Văn Học của Nguyễn Văn Trung (phần 2)

Về một số nhầm lẫn trong cách đánh giá Lược Khảo Văn Học của Nguyễn Văn Trung (phần 2)

- Bùi Đức Hào — published 18/08/2021 00:39, cập nhật lần cuối 18/08/2021 00:39
Về một số nhầm lẫn trong cách đánh giá

Lược Khảo Văn Học

của Nguyễn Văn Trung

(phần 2)


Bùi Đức Hào


LTS Đây là phần 2 trong ba phần của bài nghiên cứu. Để đọc toàn văn phần này dưới dạng tài liệu pdf, xin mời bạn đọc bấm vào ô BDH_NVT2 ở cuối trang.

Phần 1 : ở đây


2.    Những bất cập và sai trái trong nhận định

của Vũ Hạnh về LƯỢC KHẢO VĂN HỌCRa mắt độc giả dưới bút danh “cô Phương Thảo” trên tạp chí Bách Khoa (BK) số 179 năm 1964, bài phê bình của nhà văn Vũ Hạnh (tên thật là Nguyễn Đức Dũng [1926-2021], thầy dạy Việt văn tại một số trung học tư thục Sài Gòn - Gia Định thời ấy) dài không dưới 14 trang và xoáy quanh 5 điểm chính. Phương pháp của người viết nói chung là trích rải rác nhiều chỗ từ các trang LKVH, rồi bắt bẻ trên-dưới-trước-sau, để đi đến kết luận đó là những “mâu thuẫn” nội tại của tác giả quyển sách. Phương pháp – hay đúng hơn, chiêu phép – này có cái lợi là ít ai sẽ chịu khó đối chiếu kỹ lưỡng văn bản để có thể thật sự có ý kiến riêng vững vàng, và do đó kẻ bày cuộc chơi cứ xem như sẽ giành được phần thắng khá dễ dàng : cái “thông điệp” tiêu cực hủy phá kia, phát đi từ nhà “phê bình” đầy hậu ý của chúng ta, cứ tự nhiên thoải mái lan truyền…

Đoc toàn văn bài viết ; xin mời bạn đọc bấm vào ô BDH_NVT2 ở cuối trang.
Attachments

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us